ทูลกระหม่อมหญิงทรงตอบไอจี เหตุใดไม่ได้รับสถาปนา หลังพสกนิกรชาวเน็ตสงสัย

ทูลกระหม่อมหญิงทรงตอบไอจี เหตุใดไม่ได้รับสถาปนา

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

 

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงตอบความเห็นในอินสตาแกรมส่วนพระองค์ ที่พสกนิกรชาวเน็ตคนหนึ่งคอมเมนต์ถามว่า เหตุใดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงไม่ทรงเฉลิมพระนามของพระองค์ ซึ่งทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงตอบว่าเพียงสั้นๆ ว่า สถานะที่ทรงเป็นอยู่เอื้ออำนวยกับการทรงงาน ทั้งยังทำให้ทรงงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า

“เพราะงานของเราเป็นแนวนี้ ทำงานได้สะดวกและได้ผลกว่านะ” ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ทรงตอบ

 

การเฉลิมพระนามของพระบรมวงศ์มีขึ้นเมื่อเช้าวันนี้ (5 พ.ค.) ซึ่งเป็นราชประเพณีปฏิบัติกันมาแต่ช้านานเมื่อพระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ทรงประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อให้พระบรมวงศ์มีพระนามและฐานันดรสอดคล้องกับรัชสมัยและสถานการณ์ในขณะนั้น

 

ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) ทรงมีพระราชโองการให้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญา (พระนามในขณะนั้น) ลาออกจากฐานันดรศักดิ์ เป็นสามัญชนเมื่อปี 2515

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ทรงมีพระราชโองการที่มีใจความว่า แม้ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ทรงมิได้มีฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์แล้ว แต่ทรงเป็นพระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทั้งยังทรงเป็นพระเชษฐภคินี (พี่สาว) ของพระมหากษัตริย์ด้วย

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

ใส่ความเห็น