“เพราะผมเหลือแค่แม่” ฤาษีกตัญญูดูแลแม่วัย 89 ปี ในรถเก๋งเก่าๆ กว่า 26ปี ตั้งใจจะดูแลไปจนกว่าจะตายจากกัน

 

ฤาษีกตัญญูดูแลแม่วัย 89 ปี ในรถเก๋งเก่าๆ กว่า 26ปี ตั้งใจจะดูแลไปจนกว่าจะตายจากกัน

“เพราะผมเหลือแค่แม่” ฤาษีกตัญญูดูแลแม่วัย89ปี ในรถเก๋งเก่าๆกว่า 26ปี ตั้งใจจะดูแลไปจนกว่าจะตายจากกัน

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 60 มีชาวบ้านพบกับ “หลวงปู่ฤๅษีลายดาบส” อีกครั้ง ที่หมู่ 4 ต.ไกรนอก อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ซึ่งได้เปลี่ยนมาขับรถคันใหม่ จากมิตซูบิชิ กาแลนท์ Generation 2 มาเป็นโตโยต้า โคโรลา แทน แต่ก็ยังคงความขลัง น่ากราบ ไหว้เอาไว้ ด้วยการนำรูปเคารพต่างๆ จากรถคันเก่ามาติดตั้งไว้บนรถคันใหม่ แถมมีเครื่องเซ่นไหว้เป็นน้ำดื่มขวดกับผลไม้ เช่น กล้วย สับปะรด วางไว้บนหลังคาเก๋งกับตรงฝากระโปรงหน้ารถอีกด้วย

ลวงปู่ฤๅษีลายดาบส เปิดเผยว่า ตนกับแม่ยังคงใช้ชีวิตเหมือนเดิม คือกินอยู่หลับนอนกันในรถที่เป็นเสมือนบ้สนเคลื่อนที่ ครั้งนี้ก็เช่นกัน มาอาศัยโรงรถของคนรู้จักจอดนอนพัก ก่อนเดินทางต่อไปปฏิบัติธรรมตามป่าเขา ระหว่างแวะพักแต่ละที่ก็จะมีชาวบ้านมาขอให้ดูดวงและปรึกษาปัญหาชีวิต ตนก็ให้คำแนะนำไปตามตำรา ตามคำสอนของพุทธศาสนา

 

 

“บางทีนั่งคุยปรึกษากันยันเที่ยงคืน พอชาวบ้านไป ปู่ถึงจะได้กินข้าว ส่วนแม่นั้นทำให้กินตั้งแต่ตอนเย็นแล้ว สำหรับเรื่องหวย บางคนเขาอยากได้ ขอให้ทำพิธีให้ ปู่ก็ทำให้ แต่ก็จะพูดออกตัวไว้ก่อนว่า เป็นดวงของใครของมัน ถ้าไม่ถูกจะโทษกันไม่ได้นะ เพราะปู่ก็ไม่รู้ ถ้ารู้ปู่คงไม่ลำบากอย่างนี้หรอก” หลวงปู่ฤๅษีกล่าวอย่างมีอารมณ์ขัน

“ทุกวันนี้อาศัยเบี้ยผู้สูงอายุกับเบี้ยคนพิการของแม่เดือนละ 1,600 บาท ในการยังชีพ พอออกต่างพื้นที่ถึงจะมีรายได้จากค่าครูในการดูดวง และทำน้ำมนต์ให้อาบ ได้ 20, 50, 100 บาท ตามกำลังศรัทธา”

 

 
“ชีวิตขอมีเท่านี้ก็พอใจแล้ว มีความสุขแล้ว ไม่ปรารถนาอยากร่ำรวยหรือมีบ้าน พอใจแล้ว เต็มใจแล้ว เพราะว่าอยู่แล้วมีความสุข มีหลายคนที่มองดูถูกว่าเป็นคนบ้า มีรอยสักเต็มตัว ซ้ำยังแต่งเป็นฤๅษีขับรถเก๋งเก่าๆ มีรูปเคารพติดเต็มไปหมด บางครั้งจำเป็นต้องออกจากป่ามาหาซื้อยา ข้าวของจำเป็นกักตุนไว้ให้แม่ บางคนก็มองว่าฤๅษีอะไรมาเดินซื้อของในตลาด บ้างก็แสดงอาการรังเกียจ เรื่องแบบนี้เจอจนชินแล้ว ก็ไม่โกรธกัน

 

“เพราะทุกวันนี้เหลือแม่เพียงคนเดียวที่ยังห่วงอยู่ จะดูแลกันไปจนกว่าคนหนึ่งจะตายจากกัน ช่วงชีวิตที่ผ่านมาเคยทำให้ท่านเสียใจมามากพอแล้ว ชีวิตที่เหลืออยู่คงไม่ต้องคิดมากว่าเหมาะสมหรือไม่ เพราะท่านคือแม่”

 

 
สำหรับรถเก๋งคันแรก มิตซูบิชิ กาแลนท์ Generation 2 หลวงปู่ฤๅษีบอกว่าซื้อมาตั้งแต่ยังเป็นพระ ในราคา 20,000 บาท โดยเก็บขยะในวัดไปขายเอาเงินมาผ่อนส่งรายเดือน ส่วนพระพุทธรูปต่างๆ ที่นำมาติดเต็มรถ นอกจากเก็บสะสมส่วนตัวแล้ว ก็หาเก็บตามใต้ต้นโพธิ์ และขอชาวบ้านที่เขาจะทิ้งบ้าง ก่อนจะเปลี่ยนคันใหม่มาเป็นโตโยต้า โคโรลา ซึ่งซื้อต่อมาจากญาติอีกที

 

 

ทั้งนี้ “หลวงปู่ฤๅษีลายดาบส” มีบ้านเกิดอยู่ ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เป็นลูกคนสุดท้องในพี่น้องรวม 6 คน รับภาระเลี้ยงดูแม่มานาน 26 ปี เคยมีครอบครัวมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ไม่มีลูก เคยทำนาและเป็นช่างตีมีด ช่างซ่อมเครื่องยนต์ ที่สุดเบื่อชีวิตทางโลกจึงบวชเป็นพราหมณ์ ก่อนบวชเป็นพระ แล้วมาเป็นฤาษีในปัจจุบัน

ข่าวจาก : กลุ่มเฟซบุ๊ก ข่าวด่วน…ทันเหตุการณ์…!!!

ใส่ความเห็น