ต้องจำให้ขึ้นใจ 9 สิ่งที่คนรวยคิดต่าง อยากรวยต้องดูไว้ เป็นแบบอย่าง

 

1. ไม่เคยย่อท้อต่อความลำบาก
ต่อให้ตอนนี้ชีวิตจะประสบพบเจอแต่ปัญหาและอุปสรรคมากมายสักแค่ไหน และความยากลำบากจนแทบทนไม่ไหว แต่คนจะรวยยังไงก็จะรวยอยู่วันยังค่ำ เพราะเขาไม่เคยรู้สึกกลัวกลับความลำบาก และไม่ย่อท้อต่อปัญหาและอุปสรรคใดๆ สักนิดเลย เพราะเชื่ออยู่เสมอว่า ลำบากตอนนี้ไปก่อน ทำให้ดีที่สุดเอาไว้ แล้วพรุ่งนี้จะสบายเอง เพราะหากเราลำบากย่อท้อต่อปัญหาในวันนี้ เราก็จะไม่รู้จักกับความสำเร็จ ในวันข้างหน้าเลย

2. คลุกคลีอยู่ในสังคมคิดบวก
สภาพแวดล้อมเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลโดยตรงกับทัศนคติและพฤติกรรมของคนเรา นี่คือสิ่งที่คนรวยคนประสบความสำเร็จเขาเชื่อกันมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เพราะหากเราคลุกคลีอยู่กับสังคมแย่ ที่มีแต่การนินทา อิจฉาริษยา เป็นสังคมคิดลบไปทุกอย่าง สักวันเราก็จะคล้อยตามคนเหล่านั้นไปและกลายเป็นคนล้มเหลว แต่การที่ได้คลุกคลีอยู่ในสังคมคิดบวก พูดคุยกันแต่เรื่องความสำเร็จและเป้าหมายของชีวิตอย่างมีความหวัง คนรวยเขาก็เชื่อกันว่าจะเป็นพลังให้ชีวิตมีแรงบันดาลใจ อีกทั้งเราก็จะกลายเป็นคนทะเยอทะยานมากขึ้นด้วย

3. ชีวิตคือการลงทุน
ไม่ว่าจะทำธุรกิจหรือเป็นพนักงานบริษัท คนรวยจะคอยคำนวณผลกำไรขาดทุนของตัวเองไว้ตลอดเวลา และกฎตายตัวของเขาเหล่านี้ คือ ลงทุนไปเท่าไร สิ่งที่ได้รับกลับมาต้องเท่าเทียมกันหรือมากกว่าที่ลงทุนไป ซึ่งถ้าให้เข้าใจง่าย ๆ ก็ป็นหลักของทุนนิยมนี่ล่ะ แต่หากคุณยังมัวคิดแต่ว่า ต้องหาเงินเข้ากระเป๋าให้พอกับรายจ่ายที่รายล้อมชีวิตอยู่ แบบนี้ต่อให้ทำงานหนักต่อไปอีกเป็นสิบปีเพื่อ

4. กล้าแสดงจุดแข็งของตัวเองอย่างเปิดเผย
ข้อดีของตัวเองอยู่ตรงไหน จุดแข็งที่ไม่น่าจะมีใครเทียบเทียมเราได้คืออะไร เป็นสิ่งสำคัญที่คนรวยต้องรู้ตัวเองอยู่เสมอ และพร้อมจะแสดงความเด่นออกมาอย่างถูกที่ถูกเวลา เพราะนี่ก็เปรียบเหมือนประตูที่เปิดไว้รอรับทรัพย์ รับโอกาสดี ๆ ที่คนเหนียมอายอาจพลาดไปอย่างน่าเสียดายได้ ดังนั้นหากอยากเป็นคนมีเงินใช้ไม่ขาดมือ อย่างแรกควรหาจุดเด่นของตัวเอง แล้วศึกษาวิธีเสนอจุดขายของตัวเองได้แล้วและพัฒนาจุดแข็งของตัวให้ดียิ่งขึ้นทุกๆวัน

5. อุปสรรคคืออะไร คนรวยไม่รู้จัก
ในขณะที่เรามองเห็นแต่อุปสรรคและกลัวไม่กล้าเผชิญกับอุปสรรคที่มาขวางกั้นเราเอาไว้ แต่คนรวยกลับมองสิ่งนั้นเป็นโอกาสที่ดีที่เขาจะคว้ามาไว้ต่อยอดสิ่งต่างๆ ในชีวิตได้ โดยเขาเชื่อกันว่าทุกความยากลำบากในชีวิตที่ต้องประสบพบเจอนั้น อย่างน้อยก็ต้องมีทางออกให้เราคลี่คลายสถานการณ์ได้ไม่ว่าในทางใดก็ทางหนึ่ง ขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้มุมมองด้านไหนแก้ปัญหาและพาให้ชีวิตขับเคลื่อนไปต่อได้ และเมื่อผ่านมันไปสิ่งเหล่านี้แหละจะเป็นความรู้ ความสามารถชั้นดี ที่ติดตัวเราไปตลอด

6. แข็งแกร่งกว่าปัญหา
ไม่ว่าจะรวยล้นฟ้าแค่ไหน ชีวิตก็ไม่เคยโรยด้วยกลีบกุหลาบหรอกนะ ทว่าคนมีฐานะมั่นคงเหล่านี้เขาจะฝึกตัวเองให้อยู่เหนือทุกปัญหา มีความแข็งแกร่งมากพอจะต่อกรกับขวากหนามของชีวิตได้อย่างไม่รู้สึกไม่สะทกสะท้านอะไร หรืออย่างน้อยๆ หากชีวิตต้องเจอกับช่วงหกล้มคลุกคลาน คนรวยก็จะทำทุกวิถีทางให้ตัวเองลุกขึ้นเดินได้อีกครั้งและไม่จะยอมแพ้ ไม่ยอมท้อถอยกับปัญหาเหล่านี้เป็นอันขาด แม้ว่าจะต้องใช้ความพยายามมากเท่าไร คนที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้จะไม่เคยย่อท้อต่อความเหน็ดเหนื่อยเลยและจะทำให้ทุกปัญหาที่เข้ามาพลิกกลับกลายเป็นโอกาสที่ดีงาม

8. มีวิธีต่อยอดเม็ดเงินในกระเป๋าอย่างชาญฉลาด
สมมติว่ามีเงินอยู่ 5 บาท แต่อยากซื้อไอศกรีม และหมากฝรั่งซึ่งมีราคาชิ้นละ 5 บาททั้งคู่ ถ้าเป็นคนที่มีข้อจำกัดในเรื่องการใช้จ่ายก็คงตัดใจจากของชิ้นใดชิ้นหนึ่งไปเพราะเงินไม่พอใช่ไหมคะ แต่หากเป็นคนรวย เขาจะคิดหาวิธีที่ดีกว่าและจะต้องไม่เดือดร้อนตัวเองกับคนอื่นด้วย โดยจะเลือกซื้อลูกอม 1 แพค ในราคา 5 บาท แล้วนำลูกอมเหล่านั้นไปขายต่อเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าเงินที่มีอยู่ แค่นี้ก็กลับมาซื้อได้ทั้งไอศกรีมและหมากฝรั่งแล้ว เพียงแค่เปลี่ยนวิธีคิด ก็จะได้ไอเดียใหม่ๆเสมอ

8. ใช้เงินเป็น
คำว่าใช้เงินให้เป็นไม่ใช่หมายถึง มีเงิน 500 ใช้ 500 หมดในครั้งเดียว การเงินแบบนี้เขาเรียกว่าใช้เงินไม่เป็น และแม้คนเหล่านี้จะหาเงินเก่งแค่ไหนจะหามาได้มากมายเพียงใด ในอนาคตถ้าไม่รู้จักเก็บไม่รู้จักใช้ ก็คงไม่มีวันร่ำรวยอย่างมั่นคงได้ ดังนั้นคนรวยจึงไม่โฟกัสเรื่องรายได้เท่าไรนัก แต่กลับโฟกัสเรื่องการเก็บออม และการต่อยอดเงินให้เพิ่มขึ้นมากกว่า

9. เรียนรู้ชีวิตและการเติบโตตลอดเวลา
ความรู้เป็นสิ่งที่ไม่มีวันสิ้นสุด ต่อให้เราไม่มีเงิน ยากจนแค่ไหน ลำบากสักเพียงใด แต่ถ้าเรามีความรู้เต็มไปหมดสักวันเราก็สร้างความร่ำรวย ความสำเร็จได้ และคนรวยก็ตระหนักความจริงข้อนี้ดีอยู่แก่ใจ ดังนั้นตั้งแต่โตมาเขาจึงไขว่คว้าทุกโอกาสของการเรียนรู้ ทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้วอยู่ตลอดเวลา เรียนรู้ตลอดชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการร่ำเรียนในห้องเรียน และห้องเรียนนอกเวลาอย่างการท่องโลกกว้าง หรือการเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นการปูทางให้ชีวิตได้พบกับความแปลกใหม่ อย่างน้อยๆ ก็ทำให้ชีวิตไม่เคยหยุดนิ่งอยู่กับที่อย่างไร้การพัฒนา

ใส่ความเห็น