รู้มัย…ทำไม​ทะเล​จึง​เค็ม….เป็นปัญหาที่สงสัยกันมานาน วันนี้เรามีคำตอบ…

ใครทำเกลือหกลงไปในน้ำ หรือ เปล่านะ 555

     สวัสดีครับ กูรูสยาม วันนี้ มีเรื่องเล่าเช่นเคย  มีคำถามอยู่ว่า…เพื่อน ๆ เคยไปทะเล ไหมล่ะครับ.. แล้วคำตอบที่ได้  ก็จะได้ว่า  เคยไปครับ ไม่เคยไปค่ะ…ใช่ไหมล่ะครับ  55  แต่ เชื่อว่า แน่นอน เกือบ 100% คงมีคำถามอยู่ในใจว่า  น้ำทะเลทำไมถึงเค็ม แน่นอน เค็มเพราะ มันต้องมีเกลือ  เพราะว่า เกลือ คือ สิ่งที่มีความเค็ม และเรา ๆ กินกันอยู่ทุกวัน ในการนำมาประกอบอาการนั่นเอง

     ดังนั้น วันนี้ ผมจึงนำความรู้ เกี่ยวกับ น้ำทะเลมาฝาก เพื่อน ๆ ครับ  จะได้หายสงสัยกันว่า  ทำไมน้ำทะเลถึงเค็ม ยังไงล่ะครับ

     การที่ทะเลมีรสเค็ม เนื่องจากการรวมตัวของน้ำละลายเกลือแร่ ที่ถูกพัดพามาจากพื้นทวีป และใต้ทะเล โดยความเค็มของทะเลจะมีความคงที่ สาเหตุที่ความเค็มของน้ำทะเลไม่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลานั้น ก็เพราะใน มหาสมุทรมีกระบวนการของธรรมชาติที่รักษาระดับความสมดุลของเกลือแร่ คือถ้าหากว่าธาตุชนิดใดมีในน้ำมากเกินกว่าปกติ ก็จะถูกกำจัดออกจากน้ำทะเล โดยการแยกตัวออกเป็นของแข็ง ในทางตรงกันข้าม ถ้ามีธาตุใดละลายน้ำน้อย เกินปกติ เกลือแร่ของธาตุนั้นในรูปของแข็ง ก็จะถูกละลายกลับสู่น้ำทะเล

     ดังนั้น ความเค็มของน้ำทะเลจึงคงที่มาหลายล้านปีแล้ว น้ำทะเลเค็มเพราะมีเกลือหลายชนิดละลายอยู่ ที่สำคัญที่สุดได้แก่ เกลือแกง ซึ่งมีชื่อทางเคมีว่าโซเดียมคลอไรด์ หรือ มีสูตรเคมีว่า NaCl น้ำทะเล โดยเฉลี่ยแล้วมีเกลือร้อยละ 3 5 หรือน้ำทะเล 1 ลิตรจะมีเกลือละลายอยู่ประมาณ 30 กรัม ยิ่งไปกว่านั้น ทะเลในแผ่นดินใหญ่หรือทะเลปิด ซึ่งไม่เชื่อมต่อกับ ทะเลหรือมหาสมุทรทั่วไป เช่น ทะเลเมดิเตอเรเนียนหรือทะเลแดง เกลือละลาย อยู่มากกว่าทะเลหรือมหาสมุทรทั่วไป

     ส่วนทะเลที่มีความเค็มมากที่สุด ได้แก่ ทะเลเดดซี Dead Sea ในประเทศอิสราเอล ซึ่งมีเนื้อที่เพียง 340 ตารางไมล์ เท่านั้น โดยมีปริมาณเกลือมากถึง 10 523 000 000 ตัน ถ้าเราสามารถระเหยเอาน้ำทั้งหมดออกไปจากทุกทะเลและมหาสมุทรใน โลกได้จนแหล่งน้ำเหล่านี้แห้งลงจะพบว่า เกลือที่เหลืออยู่จะมีปริมาณมากมาย มหาศาลจนเหลือเชื่อ ถ้านำเกลือเหล่านี้ทั้งหมดมารวมเป็นกอง จะได้กำแพงที่ สูง 180 ไมล์ และหนา 1 ไมล์ หรือมวลของเกลือทั้งหมดมีขนาดประมาณ 15 เท่าของมวลทั้งหมดของพื้นที่ทวีปยุโรป ที่มา คุณ Superhero

 

และนี่แหล่ะครับ คือ เหตุ ว่า ทำไม น้ำทะเลถึงมีความเค็ม ใครๆ ที่ส่งสัย คง ร้องอ๋อ กันไปเลยนะครับ และ ทำให้เราได้รู้อีกอย่างว่า ทะเล ที่เค็มที่สุดในโลกนั้น อยู่ที่ ทะเลเดดซี Dead Sea ในประเทศอิสราเอล เค็มจนทำให้เวลาเราลงไปเล่นน้ำ ตัวลอยได้ แบบง่ายดายเลยทีเดียว

ใส่ความเห็น