คลื่นน้ำวน บริเวณหาดแม่รำพึง อันตรายจากทะเล ที่เราควรรู้…ข้อควรสังเกต และ วิธีการเอาตัวรอดจากคลื่นน้ำวน

สวัสดีครับทุกท่าน เรื่องที่ผมจะมาเล่า ให้ทุกท่านได้ฟังกันนี้ เป็นเรื่องสำคุญ และ หมายถึงชีวิต สำหรับคนที่ชอบไปทะเล และ ลงเล่นน้ำครับ  ( ถ้าใครได้อ่านเรื่องนี้ แล้ว รบกวนช่วย บอกต่อ หรือ แชร์ต่อ กันด้วยครับ เพราะ อาจช่วยรักษาชีวิต หรือ ช่วยเตือนใครหลาย ๆ คน ให้รอดพ้นจากอันตรายที่อาจเกิดกับตัว โดยไม่รู้ล่วงหน้าครับ )

ก่อนอื่นขอบอกเรื่องที่ทุกคนควรรู้เกี่ยวกับภัยอันตราย ในช่วงนี้ครับ ที่ หาดแม่รำพึง จ.ระยอง เพราะ เป็นช่วงที่หลาย ๆ คน จะไปเที่ยวทะเล เพื่อดับร้อนกัน โดยเฉพาะคนต่างพื้นที่ ที่มาที่นี่ไม่บ่อยนัก หรือไม่เคยมาเลย

จากภาพด้านบนที่นำมาให้ดู เป็นตัวอย่าง ของคลื่นน้ำทะเล ที่เป็นรูปคลื่นผิดปรกติครับ หากาังเกตดูแล้ว มัยจะมีลักษณะ เป็น ทะเลแหวก และ การไหลวนไม่ปรกติ ของกระแสน้ำ

ทุกท่านคงเคยได้ยินเรื่องคลื่นน้ำวนริมชายฝั่ง ที่พร้อมจะดูดทุกสิ่งลงไป มันเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะเคยมีคนเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวมาแล้ว ที่ขึ้นชื่อก็คงจะหนีไม่พ้นบริเวณหาดแม่รำพึง จ.ระยอง เราจึงขอนำเรื่องราวและภาพตัวอย่างลักษณะน้ำทะเลแบบนี้ มาให้ทุกท่านได้ชม เพื่อเตือนใจและพึงระวัง จะได้รอดพ้นจากภัยใต้น้ำกลืนร่าง…ดังรูปที่นำมาให้ดู ด้านล่างครับ 

ทำไม น้ำทะเลบางแห่ง ถึงได้ดูดคนเล่นน้ำออกไปสู่ทะเลลึก! ถ้าท่านๆ หลายคน เคยไปเล่นน้ำทะเล หลายๆ แห่งท่านจะสามารถสังเกตุเห็นได้ว่า …..บางแห่งจะพัดพาสิ่งของเข้าเกยฝั่ง หรือบางแห่งพัดพาคนออกสู่ทะเล

ข้อควรสังเกต และ วิธีการเอาตัวรอดจากคลื่นน้ำวน

ถ้าเจอน้ำทะเลลักษณะแบบนี้ เห็นว่าคลื่นขาดจากกันเป็นช่อง และน้ำมีสีเขียว ห้ามเผลอใจลงไปเล่นเด็ดขาด เพราะคลื่นน้ำวน มันจะดูดท่านจมหายไปทันที และมีโอกาสเสียชีวิตค่อนข้างสูง

คลื่นน้ำวน

และถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจริง ๆ อย่าว่ายทวนเข้าหาฝั่งเด็ดขาด เพราะไม่มีทางสู้แรงน้ำมหาศาลได้ แต่ให้ตัดสินใจว่ายหันหน้าออก “แนวขนานกับฝั่ง ” ขัดความรู้สึกหน่อย แต่ตามหลักฟิสิกส์ แรงน้ำจะเป็นคุณกับท่าน และจะรอดชีวิตราวปาฏิหารย์…ดังรูป การว่ายที่ถูกต้อง ที่ผมนำมาให้ดูในภาพครับ

 

เป็นไงบ้างครับ ได้อ่าน เรื่องที่ผมนำมาเล่าให้ฟัง และ ต้องขอขอบคุณข้อมูล และรูปประกอบ เพื่ออธิบาย จากเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ผม ไม่ได้เอ่ย ครับ ที่ได้ให้ความรู้ เกี่ยวกับ เรื่องของ คลื่นน้ำวน ช่วยให้เราสามารถป้องกันตัวเองให้รอดพ้นได้

สุดท้ายนี้ ผม ขอฝาก เอาเรื่องนี้ บอกกกล่าวให้กับคนอื่น ๆ หรือ ตัวท่านเองครับ เวลาไปลงเล่นน้ำทะเล  ไม่ว่าจะเล่นคนเดียว หรือ เล่น กันหลาย ๆ คน ช่วย ๆ กัน เป็นหูเป็นตา สังเกตดูป้ายคำเตือนต่าง ๆ ที่ติดตามชายหาด  ที่สำคัญ ดูว่ามีเจ้าหน้าที่ หรือ คนดูแลรักษาความปลอดภัย ใกล้ ๆ แถวนั้น ไหม จะได้อุ่นใจ ในยามที่เกิดสิ่งที่เราไม่คาดคิดครับ…ช่วงนี้ เป็นฤดูแห่งกาลท่องเที่ยว ขอให้ทุกท่านท่องเที่ยวกันอย่างมีความสุข สนุกมนานกันถ้วยหน้าครับ ปลอดภัยในการเดินทาง และปลอดภัยในการเล่นน้ำทะเลครับ   

ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ เอามีเรื่องอื่น ๆ จะนำมาเล่า มาบอกอีกครับ ^^

ใส่ความเห็น