7 สมุนไพรดี ๆ มีฤทธิ์ช่วยย่อย ใครกินแล้วอาหารย่อยยาก ต้องดูไว้เลย…

 

สมุนไพรไทยทุกชนิดมีสรรพคุณเป็นยาทั้งนั้น สำหรับคนที่ท้องอืดเป็นประจำ สมุนไพร 7 อย่างนี้คือของดีคู่ครัวที่คุณควรลอง

ใบกะเพรา
ตัวยาในใบกะเพราจะกระตุ้นร่างกายให้ขับน้ำดีออกมาช่วยย่อยอาหาร ทำให้ลดอาการท้องอืดไปได้ คนที่ชอบเขี่ยใบกะเพราทิ้งถึงเวลาคิดใหม่ได้แล้ว

พริกสด
ในน้ำลายของคนเรามีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยอาหารได้ และพริกนี่ล่ะจะเป็นพระเอกที่กระตุ้นร่างกายให้หลั่งน้ำลายออกมากๆ นอกจากนี้ความเผ็ดร้อนของพริกจะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานดี และช่วยขับลมซึ่งเป็นตัวการทำให้ท้องอืด

กระเทียม
กระเทียมมีสรรพคุณหลายอย่างทั้งช่วยย่อย เพิ่มน้ำย่อยให้มากขึ้น และแก้อาการปวดท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อยด้วย สำหรับคนที่มักจะจุกเสียดแน่นท้อง แค่เอากลีบในของกระเทียมสด 5 กลีบมาปอกเปลือก ซอยให้ละเอียด แล้วกินหลังอาหารทุกมื้อ โรคจุกเสียดของคุณจะค่อยๆ หายไป

หอมแดง
หอมแดงมีสารอาหารผู้ช่วยของระบบย่อยอยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นฟลาโวนอยด์ โคไซด์ เพคติน และกลูโคคินิน กินแล้วระบบย่อยจะแฮปปี้เพราะมีตัวช่วยเพียบเลย

ข่า
ในข่ามีตัวยาที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำดี ซึ่งมีหน้าที่ย่อยอาหารที่เรากินเข้าไป คนไทยเราอาจจรู้จักข่ามานานแล้ว แต่หาคนที่ชอบกินข่าไม่ค่อยได้ เพราะสมุนไพรชนิดนี้แข็ง เคี้ยวยาก แต่สาวๆ ก็สามารถทำให้มันเคี้ยวง่ายขึ้นด้วยการเอามาซอยบางๆ แล้วเอาไปคลุกกับยำรสแซบของโปรดของคุณ แค่นี้ก็เคี้ยวเพลินได้แล้ว

ตะไคร้
นี่ก็ของดีช่วยย่อยอีกอย่างหนึ่ง ตะไคร้มีสารที่จะกระตุ้นน้ำดีให้ออกมาย่อยอาหาร ทำให้ไม่เหลืออาหารไว้ให้แน่นท้อง คนที่ไม่ชอบเคี้ยวตะไคร้จะเอาไปต้มกินเป็นน้ำตะไคร้ก็เวิร์ค

ใบแมงลัก
ในความหอมของใบแมงลักมีน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ช่วยย่อยอาหาร แถมยังช่วยให้อารมณ์ดี จิตใจผ่อนคลายอีกด้วย ของดีคูณสองอย่างนี้ไม่กินไม่ได้แล้ว

ใส่ความเห็น