ตรวจพบ พบไขมันทรานส์ ในเครื่องดื่ม 3 in 1 แทบทุกยี่ห้อ เสี่ยงโรคหัวใจ-หลอดเลือด

ในปัจจุบันดูเหมือนว่ามนุษย์อย่างเราๆ จะใช้ชีวิตกันด้วยความเร่งรีบมากขึ้นทุกขณะ โดยเฉพาะการแข่งขันกับเวลาในชีวิตประจำวัน ดังนั้น จึงส่งผลต่อการรับประทานอาหารที่ต้องเร่งรีบตามไปด้วย ทำให้หลายๆ คนหันมาเลือกรับประทานอาหารแบบจานด่วน หรือฟาสต์ฟู้ดกันเป็นจำนวนมาก แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าอาหารที่เราเลือกรับประทานเข้าไปในแต่ละวันนั้นมีจอมวายร้ายอย่างไขมันทรานส์ซุกซ่อนอยู่หรือไม่?

มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค ได้เก็บตัวอย่างเครื่องดื่มปรุงสำเร็จชนิดผงทรีอินวัน จำนวน 15 ยี่ห้อ 22 ตัวอย่าง ไปตรวจสอบ พบทุกยี่ห้อมี “ไขมันทรานส์ (trans fat)” ผสมอยู่เฉลี่ย 0.06 กรัมต่อหน่วยบริโภค แต่อยู่ในเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ และพบมี 1 ยี่ห้อ มีค่าสูงเกินมาตรฐาน

ถึงแม้ปริมาณ “ไขมันทรานส์” จะไม่สูงเกินค่ามาตรฐาน แต่ก็ไม่ควรบริโภค เพราะ “ไขมันทรานส์” เพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด

ด้านสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้เตรียมประกาศเป็นกฎหมายห้ามผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิด ใช้ “ไขมันทรานส์” เป็นส่วนผสมของอาหาร โดยจะเริ่มบังคับใช้ปลายปีนี้ และขณะนี้ได้แจ้งไปยังผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มทุกแห่งให้เร่งปรับสูตรและปรับตัวรองรับกฎหมายใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ให้ความร่วมมือด้วยดี

ขอบคุณข้อมูลจาก  news.ch7.com/detail/278781

 

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ ไขมันทรานส์

“ไขมันทรานส์” คือ ไขมันที่ผ่านกระบวนการเพิ่มอะตอมไฮโดรเจนเข้าไปในโมเลกุล ทำให้คุณสมบัติของไขมันเปลี่ยนแปลงไป โดยจะแข็งตัวมีทรงมากขึ้น มีการเปลี่ยนแปลง เสื่อมเสีย เหม็นหืนช้าลง ดังนั้นจึงทำให้ไขมันทรานส์สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานโดยไม่เหม็นหืน ไม่เป็นไข ทนความร้อนได้สูงและมีรสชาติใกล้เคียงกับไขมันจากสัตว์ แต่จะมีราคาที่ถูกกว่าบรรดาผู้ประกอบกิจการอาหารต่าง ๆ จึงมักนิยมนำไขมันทรานส์มาใช้ประกอบอาหารมากมาย เพื่อประโยชน์ในการลดต้นทุนการผลิตลง เช่น กลุ่มอาหารฟาสต์ฟูดที่ใช้เป็นน้ำมันสำหรับทอดไก่ มันฝรั่ง โดนัท หรือการนำมาใช้ในการประกอบกิจการเบเกอรี่ ขนมขบเคี้ยว ครีมเทียมและวิปปิ้งครีม ดังนั้น อุตสาหกรรมอาหารจึงนิยมใช้ผสมในอาหารและขนม

 

อันตรายของไขมันทรานส์

สำหรับใครที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารประเภททอดๆ ทั้งหลาย ที่มีกรดไขมันทรานส์มากเกินไปแล้วล่ะก็ จะส่งผลโดยตรงต่อระบบการทำงานของระบบเอนไซม์ในร่างกายของเรา ทำให้ไขมันชนิดดีในร่างกายของเราลดลงหรือถูกทำลายไป และเพิ่มจำนวนไขมันชนิดเลวให้แก่ร่างกายแทน นับว่าร้ายแรงกว่าไขมันชนิดอิ่มตัวเป็นอย่างมากเลยทีเดียว แถมเจ้าไขมันทรานส์จอมวายร้ายนี้ยังไม่สามารถย่อยสลายได้ง่ายๆ อีกด้วย เนื่องจากเป็นไขมันแปรรูป ซึ่งทำให้ตับของเราต้องทำงานหนักเป็นดับเบิลทวีคูณ และนั่นจึงนำมาซึ่งโรคหรืออันตรายจากไขมันทรานส์ อาทิ

– โรคอ้วนลงพุง
– เสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆ ทั้งโรคหัวใจ, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง ตลอดจนไขมันอุดตันในเส้นเลือดและหลอดเลือด
– ทำให้เกิดภาวะความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้มากกว่าผู้ที่ไม่รับประทานอาหารไขมันทรานส์
– เสี่ยงต่อการเกิดอาการจอประสาทตาเสื่อม
– ทำให้นิ่วในถุงน้ำดีอักเสบ
– อาจทำให้ผู้หญิงอยู่ในภาวะมีบุตรได้ยากขึ้น

วิธีหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์

– งดรับประทานอาหารประเภททอดๆ ที่อุดมไปด้วยไขมัน โดยเฉพาะอาหารจำพวกจังก์ฟู้ด หรืออาหารขยะทั้งหลาย ได้แก่ เฟรนซ์ฟรายส์, แฮมเบอร์เกอร์, ขนมขบเคี้ยวต่างๆ รวมทั้งอาหารประเภททอดๆ ทั้งหลาย หรืออาหารที่มีส่วนผสมของมาร์การีน เป็นต้น
– เลือกรับประทานอาหารที่มีเปอร์เซ็นต์ไขมันทรานส์เป็น 0 หรือน้อยกว่า 0.5 กรัม โดยการอ่านฉลากด้านหลังผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อและเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ ดู
– จำกัดปริมาณอาหารประเภทไขมัน โดยเฉพาะในอาหารที่มาในรูปของของไขมันแปรรูป เพราะจะทำให้เราได้รับปริมาณไขมันทรานส์เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเลยทีเดียว

เมื่อรู้ถึงอันตรายจากอาหารประเภทไขมันทรานส์กันแล้ว ก็อย่าลืมหันมาดูแลตัวเองโดยการเลิกรับประทานอาหารประเภทนี้ แล้วเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และคุณค่าสารอาหาร โดยเฉพาะในผักและผลไม้ซึ่งอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย ควบคู่กับการออกกำลังกาย เพียงเท่านี้สุขภาพดีๆ ก็จะอยู่คู่กับเราไปอีกนาน

 

[ อ่านเรื่องทั้งหมด ] เพิ่มเพื่อน Line@ ]

 

ใส่ความเห็น