วิธี ล้างคราบน้ำ คราบหินปูน คราบแป้ง คราบดินสอพอง ติดแน่น หลังสงกรานต์

วิธี ล้างคราบน้ำ คราบหินปูน คราบแป้ง คราบดินสอพอง

 

วันสงกรานต์ คือ ประเพณีไทยที่สืบทอดกันมาแต่ไหนแต่ไร แต่ที่ขาดไม่ได้นอกจ่กการไปวัด ทำบุญ แล้ว  นั่นคือ การสาดน้ำ เล่นน้ำ หากจะพูดถึง สำหรับคนที่นำรถ ขับไปเล่นน้ำตามที่ต่างๆ หรือ จำเป็นต้องขับรถในช่วงสงกรานต์ แน่นอนที่จะต้องเจอ คือ การโดนสาดน้ำ  แน่ๆ น้ำ ที่สาดมานั้น หากเป็นน้ำไม่สะอสด เช่น เป็นน้ำจากคลอง น้ำที่ปนเปื้อนด้วยโคลน แล้วล่พก็ ปัญหาที่ตามมา คือ  คราบน้ำที่ติดฝังแน่น ยากที่จะใช้น้ำล้างออกได้ง่าย หรือ การโดน ติดสอพอง สาดใส่รถ ก็เป็นปัญยาเรื่องของคราบติดฝังแน่นไม่แพ้กัน ดังนั้น วันนี้ ทาง กูรูสยาม จึง ขอแนะนำวิธี การขจัดรอบคราบน้ำ คราบดิยสอพอง ให้ออกจากสีรถ ตัวรถ แบบง่ายๆ ไม่ต้องไปร้านคาร์แคร์ มาดูกันว่า ทำอย่างไรครับ

วิธี ล้างคราบน้ำ คราบหินปูน คราบแป้ง คราบดินสอพอง ออกจากสีรถ ใครมีรถสีเข้ม สีดำ ต้องทำใจหน่อย เพราะจะเห็นคราบพวกนี้ได้ชัดเจน แต่ข้อได้เปรียบคือยิ่งเห็นชัดยิ่งทำให้เราเน้นการขจัดคราบได้หมดจากรถ

ถ้าคุณหลีกเลี่ยงการโดนแป้งดินสอพองในวันสงกรานต์ไม่ได้

1.เมื่อใช้รถเสร็จให้คุณรีบล้างรถเพื่อเอาคราบแป้ง คราบน้ำออกทันที ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นคราบฝังลึกเอาออกยากมากๆ ขัดก็แทบจะไม่ออก เพราะคราบแป้งเกาะจนแทบจะกลายเป็นคราบหินปูนไปแล้ว เหตุเพราะความเป็นด่างของแป้งดินสอพองนั่นเอง

2.หลังจากล้างรถเสร็จเช็ดให้แห้ง และใช้ดินน้ำมันสำหรับรถ ลูบให้ทั่วทั้งคัน

3.จากนั้นให้ใช้น้ำยาขัดละเอียด ค่อยๆ ขัดทีละส่วน ขัดเบาๆ ใช้มือขัด ขัดจนเห็นว่าคราบนั้นจางหายไป

4.จากนั้นก็ให้เคลือบสีรถตามปกติอีกรอบ

 

 

 

คราบหินปูนบนกระจกรถยนต์แก้ไขอย่างไร

ทั้งนี้ คราบหินปูนบนกระจกรถยนต์ กระจกเป็นคราบน้ำเช็ดไม่ออก อาจฝังแน่นบนพื้นผิวไม่เท่ากัน ยิ่งเป็นคราบที่ปล่อยไว้นานก็ยิ่งเช็ดออกยากมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งวิธีที่แนะนำนั้นอาจใช้ได้ผลกับคราบที่ฝังแน่นไม่มากและสามารถลองทำได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

1. น้ำส้มสายชู

วิธีที่ง่ายสุดในการขจัดคราบหินปูน คราบน้ำบนกระจกที่ฝังแน่นไม่มากนัก ให้ลองใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูกลั่นแท้ค่อย ๆ เช็ดบนกระจกที่แห้ง เพราะตัวน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์สลายคราบหินปูน ทำให้คราบหลุดออกได้ง่ายกว่า

2. เบกกิ้งโซดา

อีกวิธีหนึ่งคือการใช้ผงเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำเล็กน้อยให้กลายเป็นลักษณะครีม จากนั้นใช้ผ้าป้ายตัวเบกกิ้งโซดาขัดคราบบนกระจกรถยนต์จนหมดแล้วใช้น้ำล้าง แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดรอยคราบเบกกิ้งโซดาออกให้หมด

3. น้ำยาขจัดคราบหินปูนกระจกรถยนต์

นอกจากวิธีขจัดคราบหินปูนบนกระจกรถยนต์แบบ DIY ด้วยของใช้ใกล้ตัวแล้ว ปัจจุบันจะมีน้ำยาขจัดคราบฝังแน่นบนกระจกรถยนต์วางจำหน่ายโดยเฉพาะ ซึ่งมักจะประกอบด้วยน้ำยาและแผ่นขัดที่มีความหยาบ ใช้งานไม่ยุ่งยาก หาซื้อได้ง่ายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ทั่วไป

กรณีทำตามขั้นตอนแล้วคราบแป้งดินสอพองกับคราบน้ำก็ยังอยู่ ให้ลองใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสัดส่วนประมาณ 1:1 ชุบผ้าไมโครไฟเบอร์และค่อยๆ กำหนดพื้นที่เช็ดทีละส่วน หรือทีละจุด ถ้าเห็นว่าคราบได้จางหายแล้วให้รีบล้างด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ จนทั่ว อย่าเช็ดแล้วทิ้งไว้นานๆ เพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ วิธีนี้ต้องค่อยๆ ทำทีละจุดอย่าใจร้อน

ในกรณีที่ทำตามวิธีขั้นต้นแล้วไม่สามารถเอาคราบแป้งดินสอพองกับคราบน้ำออกหมดได้

แนะนำ >> น้ำยาขัดกระจก น้ำยาขจัดคราบน้ำ K9

น้ำยา ล้างคราบน้ำ คราบหินปูน คราบแป้ง คราบดินสอพอง

ใส่ความเห็น