วิธีคิดค่าเเรงก่อสร้างบ้าน เเบบรวดเร็ว เหมาะสม เข้าใจง่าย ใช้ได้จริง

ที่เพจผู้รับเหมาพันธุ์ใหม่ Contrepreneur ได้เผย ทคนิคหรือวิธีคิดค่าเเรงก่อสร้างอย่างรวดเร็ว เล่าว่า…วันนี้ผมเลยขอยกตัวอย่าง “ต้นทุนค่าเเรง”  เป็น  ”บ้าน 2 ชั้น ทั่วไป” เพื่อให้เพื่อนๆได้เข้าใจได้ง่ายๆ เผื่อเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านครับ

 

แนะนำ อุปกรณ์ / เครื่องมือ สร้างบ้าน พร้อมโค๊ตส่วนลด มากมาย

 

**สินเชื่อ เงินกู้ยืม ที่น่าสนใจ อยากแนะนำ

 

วิธีคิดค่าเเรงก่อสร้างบ้าน

1. ค่าเเรงงานโครงสร้าง

ค่าเเรงส่วนนี้เป็น ต้น ทุ น ค่าเเรงที่มากที่สุดของค่าเเรงรายการอื่นๆ โดยค่าเเรงโครงสร้างเฉลี่ยอยู่ที่ 20-25% ของต้น ทุ น โครงสร้างขึ้นอยู่กับเเบบก่อสร้าง ความยากง่ายของโครงการนั้น ๆ เป็นต้น เเละถ้าเราจะประเมินค่าเเรงงานโครงสร้างในท้องตลาด คิดเหมาเป็นต่อตารางเมตรกันที่ 800-1,200 บาทต่อตารางเมตร

 

อ่าน  วิธีการยืมเงิน ผ่าน ไลน์ ด้วย LINE BK 6,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ค้ำประกัน

 

2. ค่าเเรงงานหลังคา

บ้านเเต่ละหลังอาจจะมีค่าเเรงงานหลังคาที่เเตกต่างกัน เนื่องจากหลังคา บ้านเรานั้น มีหลากหลายเเบบหลากหลายสไตล์ส่วนใหญ่ก็จะเป็น ทรงปั้นหยา ทรงจั่ว หรือ ทรงเพิงหมาเเหงน ในปัจจุบัน โดยทั่วไปค่าเเรงหลังคาจะอยู่ที่ 25-35% ของต้นทุน งานหลังหลังคาทั้งหมด

ค่าเเรงงานหลังคาส่วนใหญ่ก็จะเเยกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ ค่าเเรงทำโครงหลังคาเเละ ค่าเเรงมุงหลังคา

ค่าเเรงโครงหลังคา ถ้าเป็นเหมาต่อตรม.ในท้องตลาดจะอยู่ที่ 150-450 บาทต่อตรม.เช่น ทรงปั้นหยา 350-450 บาทต่อตารางเมตรเเต่ถ้าเป็นทรงเพิงหมาเเหงนก็จะอยู่ที่ประมาณ200-250 บาทต่อตารางเมตร ขึ้นอยู่กับรายละเอียด เเละความซับซ้อนของงาน เป็นต้น

ส่วนค่าเเรงงานมุงหลังคาทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 150-450 บาทต่อตารางเมตรขึ้นอยู่กับชนิดของกระเบื้องวัสดุมุงหลังคาด้วยเช่น ถ้าเป็นหลังคาทรงปั้นหยาจะอยู่ที่150-350 บาท เเต่ถ้าเป็น หลังคาเมทัลชีทก็จะต่ำลงที่ 50-150 บาทต่อตารางเมตรได้

3. ค่าเเรงงานพื้น

ค่าเเรงงานพื้น ส่วนใหญ่ก็จะเป็นงานปูกระเบื้องงานปูลามิเนต หรือปูพื้นไม้ปาเก้ เเล้วเเต่สเปคซึ่ง ร า ค า ก็จะเเตกต่างกัน

ค่าเเรงงานพื้น จะอยู่ที่ 25-35% ของต้น ทุ น ตัวอย่างค่าเเรงงานพื้นที่ใช้กันมากที่สุดคือค่าเเรงงานปูกระเบื้อง โดยทั่วไปตามท้องตลาดจะอยู่ที่ตั้งเเต่ 100-300 บาทต่อตารางเมตรขึ้นอยู่กับชนิดของกระเบื้อง พื้นที่ ความยากง่ายเเละความปราณีตของงานด้วย

4. ค่าเเรงงานผนัง

โดยทั่วไปค่าเเรงงานผนังจะอยู่ในช่วง35-45% ของต้น ทุ น ผนังทั้งหมดต้น ทุ น ค่าเเรงงานผนังก็จะเเบ่งเป็น 2ส่วนด้วยกันก็คืองานก่ออิฐเเละงานฉาบปูน

ค่าเเรงงานก่ออิฐ (ชั้นเดียว) ปัจจุบันจะอยู่ที่80-150 บาทต่อตารางเมตร ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับชนิดของอิฐที่ก่อด้วยว่าเป็นอิฐมอญหรืออิฐมวลเบา

อีกส่วนที่ต้องเเยกคิดออกมาคืองานทำเสาเอ็นเเละทับหลังตามช่องประตูหน้าต่างหรือผนังที่กว้างตามกำหนด โดยทั่วไปจะคิดเป็น ร า ค า ต่อเมตรอยู่ที่ 30-80บาท

ค่าเเรงงานงานฉาบปูนจะอยู่ที่ 80-150บาทต่อตารางเมตร (ต่อด้าน) เเละส่วนงานฉาบภายนอก ก็อย่าลืมคิดค่าตั้งนั่งร้านรอบ บ้ า น ด้วย

งานฉาบที่ตกลงกันก็ต้องดูด้วยว่ารวมหรือไม่รวมค่าจับเซี้ยมด้วยมั้ย ซึ่งค่าเเรงจับเซี้ยมทั่วไปคิดที่เมตรละ 20-30บาท

 

อ่าน  ออมสินให้กู้สูงสุด 200,000 ไม่ต้องค้ำ เอาไว้ใช้หนี้ หรือลงทุน ได้กำไรเมื่อไหร่ค่อยคืน

 

5. ค่าเเรงงานฝ้าเพดาน

ค่าเเรงงานฝ้าเพดานส่วนมากจะคิดเป็นต่อตารางเมตรที่ 80-120บาท รวมทั้งยิงฝ้าฉาบขัดเก็บพร้อมก่อนที่จะทาสี

ต้น ทุ น ค่าเเรงทั่วไปจะอยู่ที่ 25-35% ของต้น ทุ น ส่วนงานฝ้าตกเเต่ง เช่น งานฝ้าดรอป ฝ้าหลุมหรือร่องม่าน ก็ขึ้นอยู่กับตกลงกัน ส่วนใหญ่ก็จะคิด ร า ค า เป็นต่อเมตร ตามความยากง่าย

6. ค่าเเรงงานประตูหน้าต่าง

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันนี้ บ้ า น เรานิยมใช้ประตูหน้าต่างที่เป็นงานอลูมิเนียมค่อนข้างมากยกเว้นส่วนหลักๆ เช่น ประตูเข้า บ้ า น ประตูห้องน้ำเป็น ประตูไม้อัด (ลามิเนต,ทำสี) หรือ บานไม้จริง

งานอลูมิเนียมส่วนใหญ่จะเป็นช่างทีมงานที่เชี่ยวชาญงานอลูมิเนียมโดยเฉพาะก็จะ “ตัดเหมาทั้งค่าของเเละค่าเเรง”เนื่องจากว่าทีมช่างอลูมิเนียมจะมีการบริหารจัดการวัสดุอุปกรณ์ของเขาเองในการทำงาน เลยทำให้ %ค่าเเรงส่วนนี้น้อยมาก ยกเว้นเเค่ค่าเเรงบานประตูไม้

ค่าเเรงงานประตูไม้ ส่วนมากก็จะคิดเป็นจุดเช่น บานไม้อัดอยู่ที่ 300-1,000บาทต่อบานเเต่ถ้าเป็นบานไม้จริงอาจจะสูงขึ้นมาที่ 1,000-2,000บาทต่อบาน เป็นต้น

7. ค่าเเรงงานบันได

ค่าเเรงงานบันไดทั่วไปจะอยู่ที่ 15-20%ของต้น ทุ น งานบันได ซึ่งค่าเเรงในการทำบันไดส่วนมากก็จะเป็นเรื่องของงานติดตั้งไม้บันไดงานทำราวบันได ราวกันตก เป็นหลัก

ซึ่งที่ % ต้น ทุ น ค่าเเรงต่ำกว่าค่าของมากเนื่องจากงานบันไดจะมีการใช้วัสดุค่อนข้างเยอะค่าเเรงบันได บางงานก็มีการคิดเหมาได้เช่นกัน เช่น ราวบันไดเหล็ก ราวบันไดเเสตนเลส ก็คิดกันเป็น ร า ค า ต่อเมตร

 

วิธีลงทะเบียนสมัครสินเชื่อ รออนุมัติแค่ 5 นาที ผ่านแอป Dolfin ง่ายมาก ไม่ใช้ก็ไม่คิดดอกเบี้ย

วิธีลงทะเบียนสมัครสินเชื่อ รออนุมัติแค่ 5 นาที ผ่านแอป Dolfin ง่ายมาก ไม่ใช้ก็ไม่คิดดอกเบี้ย

 

8. ค่าเเรงงานสี

ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่าก่อนที่เราจะทาสีจะต้องมีการฉาบบางหรือสกิมโค้ทที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยทั่วไปก็จะคิดเป็นต่อตารางเมตรที่ 25-60 บาท

ส่วนค่าเเรงทาสีก็อยู่ที่ 30-70 บาทต่อตรม.ส่วนงานสีประตู สีไม้บันได สีงานระเเนงงานสีตกเเต่งผนัง ก็จะคิดกันเป็นจุดเป็นจุดไปเเละที่สำคัญก็อย่าลืมเรื่องของค่าใช้ จ่ า ย ในการตั้งนั่งร้านสำหรับงานภายนอกด้วย

สำหรับเเรงงานทาสีหรือช่างสีในปัจจุบันก็มีกลุ่มผู้รับเหมาที่รับงานสีโดยเฉพาะที่บางทีก็มักจะนิยมเหมางานทั้งโครงการตีเหมาเป็นหลัง เเบบนี้พวกโครงการ บ้ า น จัดสรรก็จะนิยมกัน เเต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไงก็ต้องประเมินจากต้น ทุ น ต่อตารางเมตรเพื่อทำการรีเช็คด้วย

ในการทำงานทาสี ควรมีการวางเเผนในเเต่ละขั้นตอนการทาสีให้ดีเพราะการลงสีมันคือขั้นตอนสุดท้ายถ้ามีเเก้ไข ถ้ามีทาซ้ำอาจจะต้องทาใหม่ทั้งผืน หรือทำงานซ้ำซ้อนหลายรอบจนต้น ทุ น บานปลายได้เช่นกัน

ส่วนค่าเเรงงานสีอยู่ที่ 40-50% ของต้น ทุ น ส่วนของผมเองหลายงานก็จะมี%ค่าเเรงนี้สูงกว่า%ค่าของ เนื่องจากรายละเอียดของงานเเละความประณีตของงานที่รับได้

9. ค่าเเรงงานไฟฟ้า

ค่าเเรงงานไฟฟ้าทั่วไปจะอยู่ที่ 45-50%ของต้น ทุ น งานไฟฟ้า ขึ้นอยู่กับจำนวนจุดปริมาณ ลักษณะการเดินสายไฟ เป็นต้น

ส่วนมากเวลาคิดต้น ทุ น ค่าเเรงไฟฟ้าก็จะประเมินเป็นจุด อย่างเช่น ถ้าเดินไฟร้อยท่อพีวีซี ทั่วไปก็จะอยู่ที่ 250-500 บาทต่อจุด หรือถ้าเป็นเดินไฟท่อ EMT โชว์สไตล์ลอฟท์พวกนี้ ร า ค า ก็อาจจะขึ้นมาอยู่ที่ 400-800 บาทต่อจุด เเละจะคิดค่าเเรงเดินเมน หรือค่าเเรงการติดตั้งตู้เมน ก็จะเเยกออกมาปัจจุบันก็มีผู้รับเหมางานไฟฟ้าโดยเฉพาะเช่นกันที่บางทีก็มักจะนิยมเหมางานทั้งโครงการ ตีเหมาเป็นหลัง

10. ค่าเเรงงานประปาเเละสุขาภิบาล

ค่าเเรงงานประปาทั่วไปอยู่ที่ 20-30% ของต้น ทุ น โดยค่าเเรงส่วนนี้ส่วนมากก็จะเเยกเป็น 2ส่วนคืองานประปา กับระบบสุขาภิบาลภายนอก บ้ า น

สำหรับราคาท้องตลาดทั่วไปสำหรับงานประปามีทั้งคิดเป็นจุดหรือเหมาห้องน้ำเป็นห้องไปเลยก็มี

ส่วนระบบสุขาภิบาลน้ำทิ้งส่วนมากก็จะเป็นคิดเป็นต่อเมตรขึ้นอยู่กับขนาดท่อของระบายน้ำเเละถังบำบัดหรือบ่อดักไขมันก็คิดกันเป็นจุด

11. ค่าเเรงงานสุขภัณฑ์

ค่าเเรงงานสุขภัณฑ์ทั่วไปอยู่ที่ 15-25%ของต้น ทุ น ค่าเเรงติดตั้งสุขภัณฑ์ส่วนใหญ่ก็จะคิดเป็นต่อจุดติดตั้ง

อุปกรณ์ใหญ่ๆ เช่น ชักโครก อ่างล้างหน้าอาจจะอยู่ที่ 300-1,000 บาทต่อจุดอุปกรณ์อื่นๆ อาจจะอยู่ที่ 100-300 บาทต่อจุดบางทีอาจจะให้ตีเหมาเป็นห้องเลยก็ได้ตามตกลงกัน

ส่วนค่าเเรงเหมาที่ผมเเชร์นี้ เป็นประสบการณ์

ส่วนตัวที่ผมทำอยู่ รวมกับข้อมูลจากเพื่อนๆผู้รับเหมาของผม ซึ่งของเพื่อนๆเอง อาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่าก็ได้ ในความเป็นจริงก็จะใช้ในการปรับ % ขึ้นลงได้ ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของงานเนื้องาน ปัจจัยต่างๆ เเละเเรงานของเเต่ละท้องถิ่นเเต่ละจังหวัดด้วย

สำหรับหลายคนที่คิดราคาคิดต้นทุนค่าเเรง

โดยอิงจาก ” ราคากลาง” ซึ่งก็ไม่ได้ผิดเเต่สิ่งที่ผมอยากจะบอกก็คือ ร า ค า กลางสามารถใช้เป็นไกด์ในการประมาณได้เอา ราคา มา Cross-check, Re-check ได้เเต่ก็ไม่อยากให้ไปอิง ราคากลางทั้งหมดเพราะเนื่องจากว่า ความจริงของเเต่ละงานนั้น มันมีความยากง่ายที่เเตกต่างกันมีรูปเเบบที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งทำให้อาจจะไม่สอดคล้องกับต้นทุน ที่เเท้จริงที่จะทำได้

เเน่นอนว่าเวลาเราทำเเบบก่อสร้างจะมีคนถอด BOQ ออกมาเเล้ว สิ่งที่สำคัญสิ่งนึงคือคุณในฐานะ “เจ้าของหรือผู้รับผิดชอบ”ก็คือ คุณต้องทำการ  “เช็คต้นทุน” เป็นเเละคุณต้องสามารถมีความรู้พื้นฐานใน ”การคิดต้นทุน คิดราคาเบื้องต้นได้”  ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของเเต่ละคน

ผมก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าในการที่เรามีความรู้เรื่องค่าเเรงงานจริง ๆ ที่เราทำงานก็จะใช้ในการตรวจสอบงานของเราที่ทำอยู่ค่าเฉลี่ยต้น ทุ น ของผู้รับเหมาในตลาดที่ทำงานคล้ายๆคุณว่าเขาทำกันอยู่ที่เท่าไหร่เเล้วไม่ควรเกินเท่าไหร่ เพราะถ้าคุณรู้พวกนี้คุณจะรู้เลยว่าโครงการนี้ ดีหรือไม่ดีตรงไหนเเละควรปรับปรุงเเก้ไขอะไรบ้าง

ขอบคุณข้อมูลจาก ผู้รับเหมาพันธุ์ใหม่ Contrepreneur

ไทยเครดิตให้สินเชื่อ ยืมง่าย ไม่ต้องค้ำ พ่อค้าแม่ค้ากู้ได้เลย 2 แสนบาท

 

แนะนำ อุปกรณ์ / เครื่องมือ สร้างบ้าน พร้อมโค๊ตส่วนลด มากมาย

ใส่ความเห็น