5 ข้อคิดที่ได้จาก คุณ โน๊ต อุดม จากเดี่ยว13 กับวลีเด็ด “สะดวกแบบนี้”

1. ตั้งแต่ผมรู้ตัวว่าผมจะมีชีวิตอยู่อีกไม่นานบนโลกใบนี้ มันทำให้เราใช้ชีวิตขึ้นเยอะเลย มันทำให้เรายุ่งเรื่องคนอื่นน้อยลง ทำให้เราเห็นคุณค่าของเวลาที่เหลืออยู่ แล้วมุ่งโฟกัสที่เรื่องของตัวเองอย่างลึกซึ้งมากขึ้น
เมื่อเราเห็นคุณค่าของเวลาในชีวิตที่เหลืออยู่ มันทำให้เราได้ตระหนักอย่างแท้จริงว่า อะไรคือสิ่งที่เราต้องการจริงๆ และ อะไรเป็นสิ่งที่เราไม่ได้ต้องการ เราแค่อยากให้คนอื่นเห็นว่าเราสามารถมีได้ เราสามารเป็นได้ เราสามารถทำได้

2. คำว่า… “กูสะดวกของกูแบบนี้” มันผุดขึ้นมาในหัว เมื่อตระหนักได้ว่าเรามีเวลาเหลืออยู่อีกไม่นาน มันช่วยเราได้มากเลยนะ อะไรจะอิน อะไรจะเอ้าท์ จะโก้ จะดูรวย จะไม่ค่อยมีผลกับเราครับ คือมันเท่ห์เขา แต่มันไม่สะดวกเรา
เช่น รถซุปเปอร์คาร์ปีกนก มันเท่ห์เขา แต่มันไม่สะดวกเรา แม่เรา ขึ้น-ลง รถลำบาก มันเท่ห์เขา มันสะดวกเขา แต่ก็ไม่ใช่กับทุกคนเสมอไป บางคนกตัญญูแม่ด้วยการเอาเงินไปกองให้แม่เป็นก้อน แล้วถ่ายรูปอัพสเตตัสลงเฟส
บางคนก็ไม่ได้สะดวกแบบนี้ บางคนสะดวกโอน หรือ บางทีเราไม่มีปัจจัยก็เปลี่ยนเป็นนวดเท้าให้แม่แทนก็ได้

3. ความสำเร็จก็เปรียบเหมือนเสื้อผ้า เปรียบเหมือนชุดที่เราสวมใส่ คนทุกคนมีชุดความสุข ชุดความสะดวก ชุดความสำเร็จต่างกัน เป็นชุดตัดเข้ารูปเฉพาะตัว เราไม่สามารถไปยืมเสื้อผ้า ยืมชุดคนอื่นมาใส่ แล้วหวังว่ามันจะใส่ได้สบายใส่ได้พอดีตัว
ซึ่งปัญหาของคนส่วนใหญ่ที่ประสบอยู่ตอนนี้คือ เราไปเอาชุดความสุข ความสำเร็จคนอื่นมาสวม ซึ่งพอสวมใส่แล้วมันไม่ได้พอดีตัว ใส่แล้วมันอึดอัด ใส่แล้วมันไม่สบายตัวเรา แบบนี้ก็เหมือนฝืนตัวเอง

4. ใครๆก็อยากจะมีชีวิตที่ดีๆทั้งนั้นแหละครับ อยากจะรวย อยากจะสำเร็จ แต่ความเป็นจริง ชีวิตเหมือนการแข่งวิ่งมาราธอน ปล่อยตัวกันเป็นหมื่น แต่เข้าเส้นชัยที่ 1 แค่คนเดียว ซึ่งเป็นการวิ่งแข่งที่ไม่ได้มีความเท่าเทียมหรอก
เพราะ ต้นทุนของชีวิตคนเราไม่เท่ากัน บางคนได้ออกสตาร์ทก่อน บางคนมีรองเท้าดีๆใส่วิ่ง บางคนต้องวิ่งเท้าเปล่า บางคนต้องพยุงคนรอบข้างไปด้วยกันก็ต้องแบกรับภาระกว่าปกติ ทำให้วิ่งช้ากว่าคนที่ไม่มีภาระ
จึงไม่แปลกที่จะมีเพียงแค่คนส่วนน้อยที่ประสบความสำเร็จแบบสุดๆ ฉะนั้นใครที่เค้ารวยมากๆ ประสบความสำเร็จมากๆก็ยินดีกับเค้าด้วย แต่เราไม่จำเป็นต้องไปตามเค้าทั้งหมด ไม่ต้องไปเอาชุดความสุข ชุดความสำเร็จขของเค้ามาใส่ก็ได้

5. เราอาจจะไม่ได้รวยฐานะเท่าเค้า แต่เราก็มีชุดความสุขแบบ เรารวยมิตรภาพ เรารวยสุขภาพ เรารวยรอยยิ้ม เรารวยเสียงหัวเราะ เรารวยแบบอื่นได้ครับ ไม่จำเป็นต้องรวยทางด้านฐานะอย่างเดียว
คนรวย 1% ที่รวยฐานะ แต่ไม่ได้รวยมิตรภาพ ไม่ได้รวยสุขภาพ ไม่ได้รวยเสียงหัวเราะ อย่างนั้นผมเรียกว่าคนจนนะ

ความ ต า ย ไม่น่ากลัว…!! ที่น่ากลัวกว่าคือ
การที่มีชีวิตอยู่… แล้วไม่ได้ทำในสิ่งที่เรารัก
การที่มีชีวิตอยู่… ไม่ได้เป็นในสิ่งที่เราเป็น
นั่นคือยิ่งกว่า ต า ย ทั้งเป็นนะ

ใช้ชีวิตในแบบที่เราสะดวก คุณสะดวกของคุณแบบไหน เราก็สะดวกของเราแบบนี้

ใส่ความเห็น