ธนาธร ยินดีหนุนหญิงหน่อยเป็น นายกฯ แย้มคุยจัดตั้งรัฐบาลแล้ว ชวนทุกพรรค หยุด คสช.

“ธนาธร” ยินดีหนุน “หญิงหน่อย” เป็น นายกฯ

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

 

25 มี.ค. ที่พรรคอนาคตใหม่ นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้แถลงจุดยืนของพรรค พร้อมกันนั้น ได้ตอบคำถามสื่อมวลชน ถึงประเด็นในการจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้ และจุดยืนในการเสนอตนเองเป็นนายกฯ ว่า พรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้ตั้งขึ้นมา เพื่ออยากได้ตำแหน่งรัฐมนตรี หรือ นายกฯ เราตั้งพรรค เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ผลักดันวาระที่ก้าวหน้า เรายืนยันว่า จะทำการเมืองในระยะยาว

เมื่อถามว่า การที่พรรคเพื่อไทยไม่ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ทำให้แคดิเดต ของเพื่อไทยไม่ได้เป็น ส.ส. จะดำรงตำแหน่งอย่างไรนั้น นายธนาธร กล่าวว่า น้ำหนักของพรรคอนาคตใหม่ คือ ส.ส. อันดับหนึ่ง คือ การหยุดยั้งอำนาจของ คสช. 2 ถ้าแคดิเดตของพรรคเพื่อไทยไม่ได้ เพราะกฎกติกาการเลือกตั้ง เป็นสิ่งที่ทำให้ คุณหญิงสุดารัตน์ ไม่ได้เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่ คุณหญิงสุดารัตน์ ได้แสดงเจตจำนงค์แล้วว่าต้องการเข้ามาในระบบ

 

 

“ธนาธร เราไม่อยากสร้างเงื่อนไข นำประเทศไทยไปสู่ทางตัน เราให้น้ำหนักการหยุดยั้งอำนาจ คสช. มากกว่า และคุณหญิงสุดารัตน์ เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ตั้งใจอยู่ในระบบ อยู่ในกติกา แต่การที่กติกา เป็นแบบนี้ จนทำให้คุณหญิง ไม่ได้เป็น ส.ส. อนาคตใหม่ จึงยอมรับถ้าเพื่อไทย จะส่งชื่อคุณหญิงเป็นแคดิเดตนายกรัฐมนตรีหลังจากรวบรวมเสียงข้างมาก”

เมื่อถามถึงการหารือกับพรรคเพื่อไทยเพื่อจัดตั้งรัฐบาล นายธนาธร กล่าวว่า “เมื่อคืนคุยกับเพื่อไทยแล้วแต่ยังไม่ได้ตกลงรายละเอียดอะไร นอกเหนือจากไม่สืบทอดอำนาจ คสช. นอกจาก พรรคเพื่อไทย เราไม่ได้คุยกับพรรคไหน และไม่มีการคุย เรื่องเก้าอี้ นายกฯ หรือ รัฐมนตรี มีเพียงแต่การหยุดการสืบทอดอำนาจของ คสช”

ที่มา ข่าวสด

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

ใส่ความเห็น