ดื่มกาแฟตอนเช้าบ่อยๆ 5 สิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อดื่มกาแฟประจำทุกวัน

5 สิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อดื่มกาแฟประจำทุกวัน

 

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

เชื่อได้ว่ากาแฟในตอนเช้าเป็นสิ่งที่ใครหลายคนจะต้องดื่มอย่างแน่นอน เพราะเป็นตัวช่วยที่ดีทำให้ตื่นตัว และมีความกระปรี้กระเป๋าเพิ่มมากขึ้น เพราะมีคาเฟอีนที่มีฤทธิ์ช่วยในเรื่องของการกระตุ้นการทำงานของสมอง ช่วยในเรื่องของการขับปัสสาวะ ดังนั้นคาเฟอีนจึงมีผลโดยตรงกับร่างกายของเรา

ปล. แต่ก่อนผมเป็นคนไม่ดื่มกาแฟเลย พอได้ลองดื่มมา 1 เดือนเต็ม ก็รู้สึกดีขึ้นทุกเช้าที่ตื่นครับ

 

หลายคนตั้งคำถามว่าแล้วจริงๆเราควรดื่มกาแฟวันละกี่แก้ว

จริงๆแล้วการดื่มกาแฟไม่ควรเกินวันละ 200 mg เพื่อที่จะไม่เป็นการไปรบกวนสมองมากเกินไป เพราะถ้าหากเราได้รับปริมาณคาเฟอีนเพิ่มมากขึ้นหรือเลย 200 mg จะเป็นเหตุทำให้ใจสั่นได้ นอนไม่หลับ หงุดหงิด จนบางครั้งอาจจะปวดหัวและท้องเสียได้

หากใครดื่มกาแฟในปริมาณ 300 มิลลิกรัมต่อวัน หากจะเปรียบเทียบเป็นแก้วนั่นก็คือ กาแฟคั่วแบบเอสเปรสโซ่ 1 ช็อต จะมีคาเฟอีนประมาณ 115 mg ไม่ว่าจะเป็นลาเต้หรือคาปูชิโน่ เนสกาแฟปริมาณใดก็ตาม ปริมาณคาเฟอีนนั้นจะใกล้เคียงกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันนั่นก็คือน้ำ และสารให้ความหวาน และแน่นอนว่าถ้าหากเราดื่มมากจนเกินไป จะทำให้เรานั้นปวดหัวทางด้านขวา บางคนก็ปวดบริเวณขมับทั้ง 2 ข้างเลยทันที

1. ผลดีต่อผิว ใบหน้า

ใครจะไปคิดว่ากาแฟนั้นมีผลดีต่อผิวมากขนาดไหน อย่าลืมว่ากาแฟนั้นช่วยในเรื่องของการไหลเวียนของโลหิตได้ดี อีกทั้งยังช่วยระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ช่วยในเรื่องของการแก้ท้องผูก เส้นทางนี้มีผลโดยตรงกับผิวพรรณ เมื่อระบบต่างๆการไหลเวียนดีแล้ว จะส่งผลสู่ผิวของเราโดยทันที

2. ลดโอกาสการเป็นมะและอื่น ๆ

มีงานวิจัยยืนยันมากมายว่าการดื่มกาแฟนั้น จะช่วยในเรื่องของการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะในช่องปาก ลำไส้ ปากมดลูก ต่อมลูกหมาก ตับ เนื่องจาก + คาเฟอีนนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของการยับยั้งเซลล์ที่ผิดปกติ และช่วยกำจัดสิ่งที่ร่างกายไม่ต้องการออกไปได้ในระดับหนึ่ง และที่สำคัญยังลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ เบาหวาน ได้อีกด้วย

 

 

3. อารมณ์ดี ความจำดีขึ้น จำได้ไว

ตัวคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟนั้นมีอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยในเรื่องของการจำ นั่นก็คือ การกระตุ้นสมองให้สดชื่น ทำให้ความจำของเราดี แถมยังมีสมาธิ ทำให้จิตใจของเราสงบ เมื่อเรามีสมาธิ เราก็จะสามารถจดจำเรื่องราวได้อย่างดี ดังนั้นแล้ว หากใครที่กำลังจะสอบ หรือต้องการที่จะจดจำในเรื่องของการทำงาน ขอแนะนำให้ดื่มกาแฟสักครึ่งแก้ว แล้วลงมือทำในงานนั้นๆ ช่วยให้เรานั้นมีความจำที่ไวขึ้น

4. สมรรถภาพร่างกายสูง

เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ คนที่ดื่มกาแฟนั้นจะมีสถานภาพทางร่างกายที่เข้าถูกกว่า มีความคล่องแคล่วว่องไวมากกว่า เนื่องจากตัวคาเฟอีนมีส่วนช่วยในเรื่องของการกระตุ้นหลอดโลหิต ส่งผลให้สามารถใช้แรงหรือออกกำลังกายได้ดีขึ้น จะเห็นว่า นักกีฬาว่ายน้ำ เล่นเวทออกกําลังกาย ปั่นจักรยาน เขามักจะนิยมดื่มกาแฟ ก่อนที่จะออกกำลังกาย เพราะจะทำให้เขานั้นมีแรงเพิ่มมากขึ้น

5. ท้องไม่ผูก ระบบย่อยดีขึ้น

ตัวกาแฟนั้นสามารถช่วยในเรื่องของการย่อยอาหาร คาเฟอีนจะช่วยในเรื่องของการจับแยกไขมัน ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หลังจากกินอาหารนี้แล้ว ให้ดื่มกาแฟ 1 แก้วก่อนที่จะไปนอนหรือจะไปทำกิจกรรมอื่น จะช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี ลดภาวะการทำงานของกระเพาะอาหาร และนอกจากนี้ กาแฟมีส่วนกระตุ้นในเรื่องของการขับเคลื่อนตัวของลำไส้ ทำให้สามารถแก้ท้องผูกได้

 

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

ใส่ความเห็น