ใครเคยได้รับ “ใบสั่งกล้องวงจรปิด” อ่านเรื่องนี้ดูนะ เผื่อเป็นประโยชน์กับตนเอง

ใครเคยได้รับ “ใบสั่งกล้องวงจรปิด” อ่านเรื่องนี้ดูนะ

 

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

แม้แต่คนที่ยังไม่เคยเจอกรณีก็สามารถอ่านไว้เพื่อเป็นความรู้ เพราะการใช้รถใช้ถนนนั้นก็อาจจะมีบ้างที่เผลอทำผิดกฎจราจร รวมไปถึงแบบตั้งใจด้วย โดยในท้องถนนจะมีกล้องวงจรปิดที่คอยสอดส่องความเรียบร้อยของผู้ใช้รถใช้ถนนอยู่ และมีผลตั้งแต่ 1 ก.พ. เป็นต้นมาก็มีคนทำผิด เสียเยอะเกือบ 2,000 คนเลย และจะต้องไปเสียค่าปรับภายใน 7 วัน หลังจากได้รับจดหมายจากเจ้าหน้าที่ซึ่งจะส่งมายังที่อยู่ของเจ้าของรถใน 30 วัน

ใบสั่งกล้องวงจรปิด

 

หากไม่ยอมไปจ่ายค่าปรับจะเกิดอะไรขึ้น ?

สำหรับคนที่ละเลยใบสั่งจากกล้องวงจรปิดนี้ เจ้าหน้าที่จะส่งข้อมูลไปยังกรมขนส่งทางบก จะได้งดเว้นการต่อทะเบียนรถแบบชั่วคราว จนกว่าจะไปจ่ายค่าปรับ แต่ถ้าไปจ่ายช้าก็จะโดนค่าปรับความล่าช้าเพิ่มอีก 1,000 บาท และค่าปรับใบสั่งนั้นจะต้องสอดคล้องกับการแก้ไขกฎหมายใบสั่งด้วย

แน่นอนว่า มันเป็นเรื่องน่ายินดีที่ตำรวจต่างเข้มแข็งเหลือเกิน และการใช้กล้องวงจรปิดโอกาสที่มันจะผิดเพี้ยน ยกเว้นเสียว่าจะมีการเล่นไม่ซื่อของเจ้าหน้าที่เอง แต่คงไม่มีใครเสียเวลากัน แต่ว่าการบังคับใช้มาตรการบังคับให้ไปชำระภายใน 7 วัน หลังได้รับใบสั่ง ถ้าช้าปรับเพิ่ม 1,000 บาท นี้แลจะเป็นการเอาเปรียบประชาชนเกินไปสักหน่อย เพราะถ้ารวมกับค่าปรับใบสั่งแล้วเป็นเงินถึง 1,500 บาท เลยทีเดียว

แน่นอนว่า เงินส่วนที่นอกเหนือจากค่าปรับใบสั่งนั้น เป็นเปอร์เซ็นของเจ้าหน้าที่ อยากให้ลองคิดให้ดี ๆ กับการบังคับใช้กฎหมายข้อนี้เพราะว่าไม่ใช่ทุกคนจะมีเงิน 500 บาท หรือ 1,000 บาท แบบง่าย ๆ และมันอาจจะเป็นเงินที่หล่อเลี้ยง ชีวิต พวกเขาไปนานเป็นเดือน ๆ ถ้าเอามาจ่ายค่าปรับหมดมันจะเหลืออะไร และอีกอย่าง 7 วัน มันเร็วไปหรือเปล่า

 

 

ทางออกที่พอจะช่วยบรรเทาค่าปรับได้

แน่นอนว่า ความผิดก็ยังคงผิดอยู่เช่นนั้น ไม่ได้แปลว่าจะกลายเป็นถูกขึ้นมาแต่ว่าให้เปลี่ยนการชำระที่โรงพักไปสู่การขึ้นศาลแทน เพราะการจ่ายเงิน 500 บาท 1,000 บาท นั้นมันก็เยอะเหมือนกันนะ ถ้าหากชำระช้าก็ลองถือใบสั่งที่ได้รับนั้นไปที่สถานีตำรวจเลยแล้วแจ้งกับพนักงานสอบสวนว่าขอไปต่อสู้ ในกรณีที่ไม่ผิดนะ โดยจะขอไปชำระค่าปรับที่ศาลแทน

แต่ถ้าหาก ทำผิดจริงก็ให้ยอมรับสารภาพ การจ่ายค่าปรับใบสั่งปกติ 500 บาท ก็จะเหลือเพียง 250 บาท จ่ายที่ศาลได้เลยและค่าปรับที่จ่ายช้า 1,000 บาท ก็ไม่ต้องเสีย ทะเบียนไม่ต้องถูกอายัด เพราะว่าได้เสียค่าปรับตามคำพิพากษาแล้ว และถ้าจ่ายที่ศาลตำรวจไม่ได้เปอร์เซ็นอะไรแม้แต่สตางค์เดียวแน่นอน

 

 

หากไม่เสียเวลามากเกินไปก็ยอมสละเวลาไปที่ศาลจะดีกว่า อย่างน้อยก็ไม่ต้องถูกเอาเปรียบจากกฎหมายบางข้อ แม้จะเป็นกฎหมายแต่ก็ยังเป็นการเอาเปรียบประชาชนได้เหมือนกัน ในฐานะประชาชนก็ต้องปกป้องสิทธิ์ของตนเองอย่าให้ใครมาเอาเงินเราไปง่าย ๆ ได้

 

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

ใส่ความเห็น