กยศ. เริ่มหักเงินจากบัญชีเงินเดือน รัฐวิสาหกิจ-ขรก.-บ. เอกชนใหญ่ ก.พ. นี้

กยศ. เตรียมเดินหน้ามาตรการหักเงินจากบัญชีเงินเดือนลูกหนี้ค้างชำระในกลุ่ม รัฐวิสาหกิจ-ขรก.ท้องถิ่น-บริษัทเอกชนใหญ่ กว่า 1.6 แสนราย เริ่ม ก.พ. 62

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

 

14 มกราคม 2562 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ระบุว่า กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เตรียมที่จะนำมาตรการหักหนี้จากบัญชีเงินเดือนของลูกหนี้ที่ทำงานกับหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ บริษัทเอกชนขนาดใหญ่ ธนาคารพาณิชย์ และข้าราชการที่สังกัดหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) แบบอัตโนมัติมาใช้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นไป

โดยจากการตรวจสอบในฐานข้อมูลพบว่า เบื้องต้นมีลูกหนี้เข้าข่ายจะถูกหักบัญชีเพิ่มเติมประมาณ 1.6 แสนราย แบ่งเป็น ภาคเอกชน 8 หมื่นราย รัฐวิสาหกิจ 1 หมื่นราย ที่เหลือเป็น อปท. เช่น องค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบล เทศบาล เป็นต้น

ส่วนวิธีการหักเงินเดือนจะหักเฉลี่ยเท่ากันเป็นประจำทุกเดือน เช่น วงเงินที่ชำระหนี้ต่อปีจะมีการหาร 12 และนำไปเฉลี่ยเป็นรายเดือน ซึ่งไม่ใช่จำนวนเงินที่มากเกินไป เช่น ปีแรกที่จะต้องจ่าย 1,500 บาท เมื่อหาร 12 ก็จะเฉลี่ยถูกหักเดือนละร้อยกว่าบาท ยกเว้นงวดปีการศึกษา 2562 ที่เหลือรอบบัญชีเพียง 5 เดือน ก็จะหาร 5 จากยอดวงเงินที่ต้องชำระ อย่างไรก็ตามระหว่างนี้ถ้าลูกหนี้คนใดได้รับผลกระทบจากมาตรการหักเงินเดือน ก็สามารถเข้ามาเจรจากับ กยศ. เพื่อหาทางผ่อนปรนได้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
รายการเรื่องเล่าเช้านี้

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

ใส่ความเห็น