ออมสินปล่อยเงินกู้ฉุกเฉินดอกเบี้ยต่ำ ช่วยคนจนแก้หนี้นอกระบบ

ออมสินปล่อยเงินกู้ฉุกเฉินดอกเบี้ยต่ำ

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

ครม. เห็นชอบ ออมสินปล่อยสินเชื่อเพื่อใช้จ่ายฉุกเฉิน เฟส 2 ให้ผู้มีรายได้น้อยกู้ได้ไม่เกินรายละ 50,000 บาท

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้ธนาคารออมสิน ดำเนินโครงการสินเชื่อรายย่อยเพื่อใช้จ่ายฉุกเฉินระยะที่ 2 วงเงิน 10,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและประชาชนผู้มีรายได้น้อยทั่วไปแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ รวมทั้งเพื่อการใช้จ่ายฉุกเฉิน เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าเล่าเรียนของบุตรหลาน แต่ต้องไม่เป็นการรีไฟแนนซ์หนี้ในระบบ

ทั้งนี้ ธนาคารออมสินจะให้วงเงินให้สินเชื่อไม่เกิน 50,000 บาทต่อราย คิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ไม่เกินร้อยละ 0.85 ต่อเดือน ระยะเวลาเงินกู้ 5 ปี และต้องมีบุคคลค้ำประกันอย่างน้อย 1 คน หรือมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน

อย่างไรก็ตาม ธนาคารจะพิจารณาเงินให้สินเชื่อจากความสามารถในการชำระหนี้จากรายได้และค่าใช้จ่ายรวมของบุคคลในครอบครัวเป็นหลัก และสามารถตรวจสอบประวัติการชำระหนี้จากเครดิตบูโรได้ แต่จะไม่นำมาเป็นเงื่อนไขในการพิจารณาสินเชื่อ คาดว่าจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้มีรายได้น้อยให้ดีขึ้นประมาณ 200,000 ราย โดยผู้สนใจสามารถยื่นขอสินเชื่อได้ภายในวันที่ 31 มีนาคม 2563

ระยะเวลาการให้กู้ยืมไม่เกิน 5 ปี และต้องมีบุคคลค้ำประกันอย่างน้อย 1 คน หรือมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ส่วนหลักเกณฑ์การพิจารณาสินเชื่อจะพิจารณาความสามารถในการจ่ายหนี้จากรายได้ และค่าใช้จ่ายรวมของบุคคลในครอบครัวเป็นหลัก โดยสามารถตรวจสอบประวัติการชำระหนี้จากเครดิตบูโรได้ แต่จะไม่นำมาเป็นเงื่อนไขในการพิจารณาสินเชื่อ…

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/economic/633509

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

ใส่ความเห็น