สูตรหมูหมักข้าวเหนียวแดดเดียว…หนึ่งเดียวในสมุทรสงคราม (ทำไงถึงอร่อย! แม่ค้ามาบอกเอง)

สูตรหมูหมักข้าวเหนียวแดดเดียว…หนึ่งเดียวในสมุทรสงคราม (ทำไงถึงอร่อย! แม่ค้ามาบอกเอง)

หลายคนคงเคยทานหมูทอดอร่อยๆมามากมาย แต่มีใครเคยกิน “หมูทอดสูตรหมักข้าวเหนียว แดดเดียว”  กันบ้างมั๊ยละค่ะ เจ้านี้เขาดังมากในสมุทรสงครามเลยนะ จะอร่อยมากแค่ไหน และทำไมต้องเอาเนื้อหมูไปคลุกข้าวเหนียว มาลองดูกันเลยค่ะ

วิธีการทำ ก็คือ….

1.การนำข้าวเหนียวมาคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อหมูสด แล้วนำไปหมักเกลือ

2.จากนั้นนำไปตากแดดหนึ่งแดด

3.แล้วค่อยนำลงทอดในน้ำมันที่ตั้งกระทะไว้ร้อนๆ ด้วยปริมาณไฟพอประมาณ คุณจะได้ “หมูทอด” ที่มีสีสันน่ารับประทานแบบนี้

เนื้อหมูทอดจะแตกต่างจากที่เคยทาน เพราะจะมีความกรอบจากข้าวเหนียว ที่เกาะอยู่รอบๆ ตัวเนื้อหมู คล้ายๆกับการคลุกเคล้าหมูด้วยกระเทียมหรือพริกไทย แต่ในความจริงแล้วไม่มีการใส่กระเทียมหรือพริกไทยให้มีรสชาติเผ็ดร้อนเลย มีแต่รสชาติของความเค็มที่กลมกล่อมกำลังดีจากรสของเกลือแกงธรรมชาติเท่านั้น และมาพร้อมกับความหอมที่ได้จากข้าวเหนียว กรอบอร่อยลงตัวจนต้องท้าให้มาลิ้มลองกันเองเลยทีเดียว

หมูทอดสูตรหมักข้าวเหนียว แดดเดียว นี้เป็นของ “คุณแก้วตา กลิ่นทิพย์” ขายอยู่ที่หน้าวัดศรัทธาธรรม อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม  “หมูทอดหมักข้าวเหนียว” ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อมาเป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว ในแต่ละวันขายดีมากจนต้องใช้เนื้อหมูสดถึงวันละ 40 กิโลกรัม

สูตร “หมูหมักข้าวเหนียว”

วัตถุดิบ
1. เนื้อหมู (เนื้อแดงล้วน) 3 กิโลกรัม (หั่นเป็นชิ้น ขนาดพอดีคำตามที่ต้องการ)
2. ข้าวเหนียวหุงสุกใหม่ 1 กิโลกรัม
3. เกลือปรุงทิพย์ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา (ส่วนผงชูรสจะ ใส่/ไม่ใส่ ก็ได้ตามที่ต้องการ)

วิธีทำ
1. นำวัตถุดิบทั้งหมดนี้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 10 นาที
2. นำมาเนื้อหมูมาเสียบไม้และตากแดด 1 แดด
3. นำมาทอดด้วยน้ำมันร้อนๆ ความร้อนของน้ำมันที่ใช้ต้องมีระดับความแรงของไฟที่สม่ำเสมอตลอดการทอด จนกว่าหมูจะสุก เป็นสีเหลืองอ่อนๆ
4. ตักหมูออกจากกระทะ ตั้งทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน แค่นี้ก็จะได้ “หมูทอดหมักข้าวเหนียว” ที่มีสีสันสดสวย น่ารับประทานแล้ว

 

 

เคล็ดลับความอร่อย

สิ่งสำคัญอยู่ที่…

1. การล้างหมูให้สะอาด และให้สะเด็ดน้ำที่ล้างให้เรียบร้อยเสียก่อน  จากนั้นจึงค่อยนำมาคลุกเคล้ากับข้าวเหนียวที่หุงสุกใหม่ๆ
2. การนำหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วมาตากแดด 1 แดด จะต้องตากให้เนื้อหมูแห้งพอประมาณ ในระยะเวลาที่พอดี เมื่อนำมาทอดจะได้หมูทอดที่นุ่ม อร่อย และกรอบด้วยเมล็ดข้าวเหนียวที่ผ่านการทอดด้วยน้ำมัน โดยเมล็ดข้าวเหนียวทอดจะเกาะอยู่เป็นเนื้อเดียวกันกับเนื้อหมู โดยเกาะอยู่บริเวณรอบๆ ของชิ้นเนื้อหมูแบบพอดิบพอดี

ร้านหมูหมักข้าวเหนียวแดดเดียว หนึ่งเดียว มีหน้าร้านเล็กๆ อยู่ก่อนถึงแหล่งท่องเที่ยวดอนหอยหลอด สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดสมุทรสงครามเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น  ใครอยากไปลองลิ้มชิมรสก็ไปกันได้เลย หรือถ้าอยากเอาไปทำตามก็ลองทำดู คุณอาจจะได้อาชีพใหม่ที่อร่อยเด็ดและสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำแบบคุณแก้วตาก็เป็นได้

ใส่ความเห็น