ดังไกลไปทั่วโลก…”ป่าช้าเหงา” (หนานเฉาเหว่ย) เหตุที่ดังเพราะรักษาได้หลายอย่างแบบนี้…

หลายปีมานี้เราอาจจะคุ้นชื่อสมุนไพรธรรมชาติ “ป่าช้าเหงา” หรือ “หนานเฉาเหว่ย” กันมาบ้างแล้ว

เก๊าต์ ความดัน เบาหวาน ไม่เบียดเบียน แต่จะกินให้เพลินได้ยังไง ขมมาก ๆ ครับ ^^ !!

บางคนเรียกพญาวานร ก็ควรปลูกติดบ้านกันเยอะๆนะครับ ต่อไปอาจจะเปลี่ยนชื่อเป็นหมอเหงาจัด เพราะโรคหลักๆที่ล้นโรงบาลคือ เก๊าต์ ความดัน เบาหวาน และมะเร็ง ซึ่ง4โรคนี้แก้ได้ด้วยไอ้นี่ และยังมีพืชข้างบ้านที่หลายตัวที่แก้ได้ดี

ต้นป่าช้าเหงา”สมุนไพรไทยดังไกลไปทั่วโลก หลังสามารถช่วยรักษาได้สารพัดโรค

ป่าช้าเหงา หรือ หนานเฉาเหว่ย เป็นสมุนไพรธรรมชาติมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการนำหนานเฉาเหว่ยเข้ามาในประเทศไทย หนานเฉาเหว่ยเป็นสมุนไพรรสขม ทำให้ทานหนานเฉาเหว่ยได้ยากลักษณะของต้นหนานเฉาเหว่ยเป็นไม้ยืนต้นสูง 6-8 เมตร

ต้นป่าช้าเหงา มีสรรพคุณในการรักษาโรคสำคัญหลายโรค แต่น่าเสียดาย ที่บ้านเมืองของเราถือว่าเป็นวัชพืช แล้วตัดทิ้งโค่นทิ้งไปหมด แต่ยังโชคดีที่มีผู้รู้ยังคงอยู่ และใช้กันอยู่ เคี้ยวกินวันละ 2 ใบโรคเก๊าท์หายความดันลด เบาหวานหาย แปลกมากครับ โพสข้างล่างนี้เขาบอกว่ามะเร็งก็หาย  มันน่าแปลกตรงที่ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบไม่ยอมเอาเรื่องนี้ไปศึกษาวิจัยแล้วทำเป็นอยูกยารักษาคนป่วย

ต้นป่าช้าเหงา พืชสมุนไพร

ป่าเฮ่วหมอง ในภาษาล้านนาและไทใหญ่ คำว่า “ป่าเฮ่ว” หมายถึงป่าช้า “ป่าเฮ่วหมอง” จึงหมายถึง ป่าช้าหม่นหมอง เพราะไม่มีคนเสียชีวิต ไม่มีคนมาใช้บริการป่าช้า ถือเป็นสมุนไพรที่มีความสำคัญมาก เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยให้ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยและยังนำมารักษาโรคภัยทั้งที่เป็นพิษเฉียบพลันและโรคเรื้อรังได้

 

ประโยชน์ทางยา

1. ใบสดหนานเฉาเหว่ย ตามตำราจีนระบุว่า เป็นยาช่วยลดน้ำตาลในเลือดหรือโรคเบาหวาน โรคเก๊าต์ ลดความดันโลหิตสูง ให้นำใบสด 5-7 ใบ ต้มกับน้ำ 1 ลิตร ต้มด้วยไฟปานกลาง 15-20 นาที แล้วดื่มขณะอุ่นครั้งละ 1 ถ้วยกาแฟ หรือครึ่งแก้วน้ำดื่ม วันละ 2 เวลา ก่อนอาหารเช้า-เย็น ประมาณ 1 สัปดาห์ อาการที่เป็นจะดีขึ้น หลังจากนั้นดื่มบ้างหยุดบ้างเพื่อควบคุมอาการไว้ ไม่จำเป็นต้องกินติดต่อกันเป็นประจำ เพราะหากน้ำตาลในเลือดลดมากเกินไปจะมีอาการวูบได้ ไม่แนะนำให้รับประทานต่อเนื่องนานๆ แต่ควรมีช่วงหยุดพักยาบ้าง เนื่องจากไม่มีข้อมูลความปลอดภัยในระยะยาว เช่น กินวันเว้นวัน หรือ 10 วัน เว้นพัก 3 วัน

2. รักษาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดตามข้อ เนื่องจากทำงานหนักหรือยืนเป็นเวลานาน ไม่ใช่เกิดจากกระดูกเสื่อม ให้เอาใบสดของหนานเฉาเหว่ย 1-2 ใบ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วเคี้ยวกินสดๆ วันละ 1-2 ใบ ประมาณ 1 สัปดาห์ อาการปวดเมื่อยจะดีขึ้น หลังจากนั้นกินบ้างหยุดบ้างเพื่อควบคุมอาการ ไม่แนะนำให้รับประทานต่อเนื่องนานๆ เหมือนกันกับอาการแรก

3. ไม่แนะนำให้ใช้ในรายที่ควบคุมความดัน ควบคุมน้ำตาลได้ดีอยู่แล้ว หรือเสี่ยงน้ำตาลต่ำ ความดันต่ำ หญิงมีครรภ์ และในรายที่ตับไตผิดปกติขึ้นรุนแรง

4. ไม่แนะนำให้หยุดการรักษาแผนปัจจุบัน เพราะโรคเบาหวานความดัน ยังต้องอาศัยการตรวจจากแพทย์ และเครื่องมือตรวจเลือด ถึงโรคแทรกซ้อนต่างๆ

วิธีทำชาหนานเฉาเหว่ย

1. นำใบแก่หนานเฉาเหว่ยมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นขนาด 1 เซนติเมตร ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

2. นำไปคั่วและนวดให้นิ่ม

3. ตากแดดให้แห้ง

4. เก็บบรรจุในขวดแก้วที่สะอาด เพื่อเก็บไว้นำไปชงเป็นน้ำชาดื่มได้

ข้อห้าม : สตรีมีครรภ์และให้นมบุตรควรระวังการใช้ร่วมกับยา

กลุ่ม Digitoxin และ Chloroquine.

ควรปรึกษาผู้ที่มีความรู้ก่อนรับประทาน

ใส่ความเห็น