ใบขับขี่ตลอดชีพหาย-ทำใหม่ จะได้เหมือนเดิม หรือ ได้แค่ 5 ปี เรามีคำตอบ (รายละเอียด)

ใบขับขี่ตลอดชีพหาย และทำใหม่ ทำอย่างไร

เชื่อแน่นอนว่า สำหรับใครที่อยากรู้เรื่องนี้ มีจำนวนมาก ( แอดมินก็อยู่ในกลุ่มนี้ครับ 555 ) เพราะ สำหรับใครที่มี ใบขับขี่ตลอดชีพ แล้วล่ะก็ นั่นหมายถึง คน ๆ นั้น อายุมาก หรือ เรียกง่าย ๆ ว่า ปแก่ แล้วนั่นเองครับ  เนื่องจาก ใครก็ตามที่มีใบขับขี่ตลอดชีพ นั้น คือ คนรุ่นเก่า ๆ ครับ ( นั่น ก็คือ แอดมิน อีก เช่นกันครับ 555 )  แต่เดี๋ยวนี้ ใบขับขี่ตลอดชีพ ถูกยกเลิกไปแล้วครับ ใครทำใหม่ ทำได้แค่ 5 ปี แล้วต่ออายุเอาครับ

สำหรับใคร ที่ ใบขับขี่ตลอดชีพหาย  อยากจะทำใหม่ แต่ไม่รู้ว่า หากเราทำใหม่แล้ว จะได้ใบขับขี่ตลอดชีพ หรือ ได้แค่ 5 ปี หากใครอ่านเรื่องต่อไปนี้แล้ว จะเข้าใจ และรู้ว่า เวลาใบขับขี่ตลอดชีพหาย แล้วทำใหม่ จะได้แบบเดิม หรือ ได้แค่ 5 ปี ครับ

อย่างที่เรารู้ๆ กัน ว่า มีการยกเลิก ใบขับขี่ตลอดชีพ ในประเทศไทยโดยเปลี่ยนเป็นใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล 5 ปีแทน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 เป็นต้นมา แต่สำหรับผู้ที่มี ใบขับขี่ตลอดชีพไว้ครอบครองอยู่เเล้วยังสามารถใช้ ใบขับขี่ตลอดชีพ ต่อไปได้จนกว่าจะเสียชีวิต คำถามต่อมาคือแล้วหากผู้ที่มี ใบขับขี่ตลอดชีพ ทำใบขับขี่หายขึ้นมา เมื่อไปติดต่อขอทำบัตรใหม่ที่ขนส่งฯ จะยังได้ใบขับขี่ใหม่เป็นตลอดชีพอีกหรือไม่?

คำตอบสำหรับเรื่องนี้คือ – เมื่อ ใบขับขี่ตลอดชีพ เกิดสูญหายเเล้วติดต่อขอทำใหม่ บุคคลนั้นจะยังได้ ใบขับขี่ตลอดชีพ เหมือนเดิม แต่บัตรจะเปลี่นเป็นสมาร์ทการ์ดตามยุคสมัยปัจจุบััน หรือผู้ที่มี ใบขับขี่ตลอดชีพ แบบสมาร์ทการ์ดเเล้วเกิดสูญเสีย เมื่อทำบัตรใหม่ก็จะได้ ใบขับขี่ตลอดชีพแบบสมาร์ทการ์ด เหมือนใบเดิม

โดย ขั้นตอนขอทำใบขับขี่ตลอดชีพ ใหม่มีวิธีการง่ายๆ ไม่ยุ่งยากดังต่อไปนี้

-สามารถติดต่อขอทำบัตรใหม่ได้ที่ขนส่งจังหวัดทุกแห่งในเวลาทำการ
-ไม่ใช้ใบเเจ้งความหาย ใช้แค่บัตรประชาชนจริงของผู้ทำใหม่
-หนังสือเดินทาง (Passport) และหนังสือรับรองที่อยู่ (กรณีชาวต่างชาติ)
-ทดสอบสมรรถนะร่างการ สายตาการมองเห็น
-ค่าธรรมเนียม 205 บาท

ติดต่อได้ที่ สำนักงานขนส่งได้ทุกเขตพื้นที่

วันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. (ปิดรับยื่นคำขอและชำระเงิน เวลา 15.30 น.)

วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ไม่เปิดทำการ

 

สรุปแล้ว ก็คือ “ทำบัตรใหม่ก็จะได้ ใบขับขี่ตลอดชีพ แบบสมาร์ทการ์ดเหมือนใบเดิม”

หากอ่านแล้ว เห็นว่าเรื่องนี้มีประโยชน์ ฝากแชร์ต่อ ๆ กันด้วยครับผม ^^

ใส่ความเห็น