อัพเดทล่าสุด ฉบับ 2018 “ทำใบขับขี่ใหม่-ต่ออายุ” กฏใหม่ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง..ง่ายกว่าเดิมแน่นอน !!

สวัสดีครับ สำหรับใครที่ต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับ การต่อใบขับขี่ วันนี้ ทางเว็บไซต์ กูรูสยาม  มีความรู้ ซึ่งเป็ยข้อมูล อัพเดต เกี่ยวกับ การทำใบขับขี่ใหม่ หรือ การต่อใบขับขี่ มาฝากกันครับ ขอบอกเลยว่า มันง่ายมาก ๆ ไม่ยุ่งยาก และไม่ต้องเสียเวลานานครับ

 

 

ก่อนอื่นเรามาดูกันครับ ว่าทำไมเราต้องมีใบขับขี่  ด้วยเหตุผลตรง ๆ 2 ข้อนี้ครับ ^^

เหตุผลที่ต้องพกใบอนุญาตขับขี่

1. เมื่อผู้ขับขี่รถยนต์ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบว่าไม่มีใบขับขี่ ต้องมีโทษจำคุก 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2. เมื่อผู้ขับขี่รถยนต์ ในขณะที่ใบขับขี่หมดอายุ มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

เห็นความสำคัญของใบขับขี่แบบนี้แล้ว ไมใช่เรื่องเล่นๆเลยใช่ไหม เพราะฉะนั้น ขับรถไปไหนมาไหน พกใบขับขี่ติดตัวไปด้วยเสมอ และหากใกล้วันหมดอายุก็ควรจะรีบเข้าไปต่อ เพื่อจะทำให้การเดินทางไม่สะดุด ไม่มีปัญหาต่างๆตามมา

การทำใบขับขี่ใหม่ หรือ ต่อใบขับขี่

การขอรับใบอนุญาตขับรถ หรือใบขับขี่ ในปัจจุบันมีขั้นตอนที่ผู้ขอรับควรจะศึกษาให้เข้าใจเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการดำเนินการ

1.การขอรับใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชั่วคราว ขอใหม่ ต้องเตรียมบัตรประชาชนตัวจริงและใบรับรองแพทย์

2.การขอเปลี่ยนประเภทใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลชั่วคราว เป็นใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (5 ปี) หรือเรียกกันแบบเข้าใจง่ายๆ เปลี่ยนใบขับขี่ชั่วคราวเป็น 5 ปี เตรียม บัตรประชาชนตัวจริง ใบรับรองแพทย์ และใบขับขี่ใบเดิมที่หมดอายุ

3.การขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (5 ปี) เตรียมแค่ บัตรประชาชนตัวจริง และใบขับขี่ใบเดิมที่หมดอายุ แต่ถ้าปล่อยให้หมดอายุเกิน 3 ปี ต้องใช้ใบรับรองแพทย์ประกอบด้วย

4.การขอใบอนุญาตขับรถหรือต่ออายุใบอนุญาตขับรถสาธารณะจะ ต้องเตรียมสำเนาบัตรประชาชน บัตรประชาชนตัวจริง ใบรับรองแพทย์ และต้องแสดงใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคลหรือใบอนุญาตขับรถสาธารณะด้วย

5.ทั้งนี้ การขอใบอนุญาตขับขี่ใหม่และต่ออายุ สามารถดำเนินการได้ที่สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ และใช้เอกสารแบบเดียวกันทั้งหมด

ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมานั้น ตามระเบียบบอกว่า…. ใบรับรองแพทย์ที่ต้องใช้ยื่นประกอบ ต้องใช้ “ใบรับรองแพทย์ตามแบบที่แพทยสภารับรอง” มีอายุไม่เกิน 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่ไปขอใบรับรองแพทย์จนถึงวันที่มาสมัคร ซึ่งผู้ขอรับใบรับรองแพทย์ต้องรับรองประวัติตนเอง การผ่าตัด โรคประจำตัวที่สำคัญ และลงลายมือชื่อในใบรับรองแพทย์ยืนยันความถูกต้อง เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ดังนั้น เพื่อความชัดเจนขอให้แจ้งกับคลินิกหรือสถานพยาบาลให้ชัดเจนว่า ขอใบรับรองแพทย์ สำหรับประกอบการขอรับใบขับขี่ เพื่อให้ได้รูปแบบที่ถูกต้องและมีข้อมูลการตรวจที่ครบถ้วนสมบูรณ์

ลองไปดูหน้าตา ใบรับรองแพทย์สำหรับทำใบขับขี่ หรือ ต่อใบขับขี่ ที่แพทยสภาพรับรองกันสักหน่อย

 

ใบรับรองแพทย์สำหรับทำใบขับขี่
รูปภาพ ใบรับรองแพทย์สำหรับทำใบขับขี่

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : easyinsure

ใส่ความเห็น