ข่าวดี ! ยืนยันพบแล้ว 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลหมูป่า ทุกคนปลอดภัย

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ประกาศข่าวดีพบทีมหมูป่า 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงแล้ว อยู่เลยจุดพัทยาบีช 400 เมตร ทุกคนปลอดภัย ส่งทีมแพทย์เข้าดูแลฟื้นฟูแล้ว

ถือเป็นข่าวดีที่ทุกคนรอคอย โดยในวันนี้ (2 กรกฎาคม 2561) ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ล่วงเข้าวันที่ 10 ซึ่งเมื่อเวลา 20.41 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้เผยข่าวดีที่ได้รับรายงานจากหน่วยซีลที่เข้าไปถึงจุดพัทยาบีชประมาณ 400 เมตร พบน้องทั้ง 13 คนปลอดภัย

โดยยังต้องทำตามแผนคือต้องสูบน้ำ เลี้ยงให้ทุกคนปลอดภัย ส่งทีมซีลชุดใหญ่ พร้อมหมอและพยาบาลเข้าไปตรวจสอบและฟื้นฟูทุกคน หลังจากนี้จะเป็นการกู้ภัยเอาทุกคนออกมาให้ได้ ซึ่งอีกอย่างน้อย 4 ชั่วโมง จะมีการประชุมแผนกันเพิ่มเติม

ทั้งนี้ผู้ว่าฯ เชียงราย ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า วันนี้เราทำภารกิจสำเร็จต้องกราบขอบพระคุณพี่น้องทุกท่านที่ส่งกำลังใจมาให้พวกเราตลอด 10 วัน

LIVE สด

ลำดับเหตุการณ์ ก่อนการพบตัว นักฟุตบอลทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ในวันนี้ 2 ก.ค. 2561

22.41 น. ผู้ว่าฯ เชียงราย เผยข่าวดีได้รับรายงานจากหน่วยซีลว่าได้เจอเด็ก ๆ ทั้ง 13 คนแล้ว อยู่เลยจุดพัทยาบีชไปประมาณ 400 เมตร ทุกคนปลอดภัย ส่งทีมแพทย์เข้าดูแลฟื้นฟูแล้ว

20.00 น. เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยจำนวน 81 คน ช่วยกันลำเลียงขวดอากาศ 250 ขวด เข้าสู่ห้องโถง 3 เพื่อให้มนุษย์กบหน่วยซีล นำไปวางไว้เป็นระยะ ๆ จากโถง 3 ถึงสามแยก ที่เป็นพื้นที่แคบและน้ำเต็มช่องทางเดินน้ำ ด้านมนุษย์กบและหน่วยซีล ทำเชือกนำทางจากสามแยกมุ่งหน้าพีทยาบีช (Cr. Thai NavySEAL)

18.00 น. ความคืบหน้าการต่อท่อเบี่ยงทางน้ำห้วยน้ำดั้น ดอยผาหมี ประสบผลสำเร็จ น้ำไม่ไหลเข้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแล้ว (Cr. Workpoint News)

17.41 น. ผู้ว่าฯ เชียงราย เผย ซีลยังทำงานจากสามแยกไปยังหาดพัทยา เพราะมีน้ำลึกและวางอุปกรณ์ให้ปลอดภัย แต่เชื่อว่าทั้ง 13 คนยังมีชีวิต และจะพยายามค้นหาต่อไป ส่วนการเจาะโพรงทำได้ลึก 400 ม. แล้ว และปิดตาน้ำป้องกันน้ำเข้าถ้ำได้มากแล้ว (Cr. @thapanee3miti)

17.40 น. คลิปภารกิจสร้างฝาย ต่อท่อ เพื่อเบี่ยงน้ำ จากลำน้ำห้วยน้ำดั้น บริเวณดอยผาหมี ไม่ให้ไหลเข้าไปเติมน้ำในถ้ำ วางท่อไปแล้วประมาณ 300 กว่าเมตร และจะวางต่อไปอีกกว่า 100 เมตร (Cr.ปชส.เชียงราย, @Nalinee_PLE)

17.40 น. ภารกิจสร้างฝาย ต่อท่อ เพื่อเบี่ยงน้ำ จากลำน้ำห้วยน้ำดั้น บริเวณดอยผาหมี ไม่ให้ไหลเข้าไปเติมน้ำในถ้ำ วางท่อไปแล้วประมาณ 300 กว่าเมตร และจะวางต่อไปอีกกว่า 100 เมตร cr.ปชส.เชียงราย

17.31 น. แม้ยังไม่พบน้อง ๆ แต่ผู้ว่าฯ เชียงราย แถลงเคลียร์มาก ร่างกายมนุษย์จะปรับตัวเองหลังไม่ได้รับอาหาร 10วัน อยู่ได้ ส่งกำลังใจให้น้องอยู่ดีมีสุข หาทางทั้งดูดน้ำ/ป้องกันน้ำเข้าถ้ำ/หากพบ มีทีมแพทย์ อาหารเม็ดพลังงานสูงดูแลจนกว่าจะเคลื่อนย้ายได้ ส่วนพื้นที่นาที่ถูกน้ำท่วมมีการตรวจสอบดูแล (@won_mcot, สำนักข่าวไทย)
แม้ยังไม่พบน้องๆ แต่ ผู้ว่าฯเชียงราย แถลงเคลียร์มาก ร่างกายมนุษย์จะปรับตัวเองหลังไม่ได้รับอาหาร 10วัน อยู่ได้ ส่งกำลังใจให้น้องอยู่ดีมีสุข หาทางทั้งดูดน้ำ/ป้องกันน้ำเข้าถ้ำ/หากพบมีทีมแพทย์ อาหารเม็ดพลังงานสูงดูแลจนกว่าจะเคลื่อนย้ายได้ ส่วนพื้นที่นา ,ที่ถูกน้ำท่วมมีการตรวจสอบดูแล

17.20 น. ผู้ว่าฯ เชียงราย แถลงภาพรวมน้ำในถ้ำหลวง ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีน้ำไหลเข้ามาบ้าง ขณะที่การทำฝาย 2 จุดบริเวณดอยผาหมี ผันน้ำไม่ให้เข้าไปเติมเต็มในถ้ำหลวง ทำฝายเสร็จแล้ว 2 จุด ผันน้ำได้เป็นอย่างดี และยังคงสำรวจหาแหล่งต่อไปที่สามารถทำฝายเบี่ยงทางน้ำได้ (Cr.ปชส.เชียงราย, @Nalinee_PLE)

17.20 น. ผู้ว่าฯ เชียงราย แถลงภาพรวมน้ำในถ้ำหลวง ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีน้ำไหลเข้ามาบ้าง ขณะที่การทำฝาย 2 จุดบริเวณดอยผาหมี ผันน้ำไม่ให้เข้าไปเติมเต็มในถ้ำหลวง ทำฝายเสร็จแล้ว 2 จุด ผันน้ำได้เป็นอย่างดี และยังคงสำรวจหาแหล่งต่อไปที่สามารถทำฝายเบี่ยงทางน้ำได้ cr.ปชส.เชียงราย

17.00 น. ฮ. MI 17 V5 ขนอุปกรณ์เครื่องเป่าลมน้ำหนัก 3 ตัน ไปส่งที่ดอยผาหมี เพื่อใช้ทำความสะอาดเครื่องจักรและท่อลมโดยไม่ใช้น้ำ (Cr.‏ @tonaor13, SpringNews)

17.00 น. ฮ. MI 17 V5 ขนอุปกรณ์เครื่องเป่าลมน้ำหนัก 3 ตัน ไปส่งที่ดอยผาหมี เพื่อใช้ทำความสะอาดเครื่องจักรและท่อลมโดยไม่ใช้น้ำ เนื่องจากง่ายต่อการทำความสะอาด เพราะบนเขาหากทำความสะอาดด้วยน้ำจะไม่สะดวก ในการค้นหาทั้ง 13ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่า #ทีมหมูป่าติดถ้ำ #คนแปลกหน้าที่อยากเจอ

14.45 น. หน่วยซีลยังปฏิบัติการค้นหาจากสามแยกไปหาดพัทยาระยะทาง 1.3 กม. โดยที่ บก. โถง 3 มีการลำเลียงขวดอากาศ 600 ถังไปวางตามเส้นทางจากโถง 3 – หาดพัทยาระยะทาง 2.3 กม. มีนักประดาน้ำสหรัฐฯ, จีน, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, สวีเดน, ตำรวจน้ำ, กู้ภัยกว่า 100 นาย สนับสนุนซีล (Cr. ‏ @thapanee3miti)

14.40 น. ถ้ำหลวงฝนตกหนักอีกแล้ว จนท. ปรับทางออกจากถ้ำหลวง สนับสนุนการลำเลียงขวดอากาศให้หน่วยซีลเข้าไปค้นหา 13 ชีวิต (Cr. ‏ @thapanee3miti)

14.40น.ถ้ำหลวงฝนตกหนักอีกแล้ว จนท.ปรับทางออกจากถ้ำหลวงสนับสนุนการลำเลียงขวดอากาศให้หน่วยซีลเข้าไปค้นหา 13 ชีวิต

14.25 น. รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ เผยภาพยืนยันความพร้อม 100% สำหรับสถานที่ อุปกรณ์ทางการแพทย์ และคณะแพทย์ ในการรับตัวผู้ประสบภัยทั้ง 13 คน ทันทีที่ถูกส่งตัวถึง รพ. (Cr. รพ.เชียงรายฯ, @Nalinee_PLE)

14.25 น. รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ เผยภาพยืนยันความพร้อม 100% สำหรับสถานที่ อุปกรณ์ทางการแพทย์ และคณะแพทย์ ในการรับตัวผู้ประสบภัยทั้ง 13 คน ทันทีที่ถูกส่งตัวถึง รพ. cr.รพ.เชียงรายฯ

13.10 น. กรมทางหลวงชนบท นำวัสดุปรับปรุงทางเดินเข้าในถ้ำหลวง ซ่อมถนนทางเข้า-ออก ปรับพื้นที่บริเวณหน้าถ้ำอย่างต่อเนื่อง เตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกให้รถพยาบาล ที่จะใช้เป็นเส้นทางเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย (Cr. @Nalinee_PLE)

13.10 น. กรมทางหลวงชนบท นำวัสดุปรับปรุงทางเดินเข้าในถ้ำหลวง ซ่อมถนนทางเข้าออก ปรับพื้นที่บริเวณหน้าถ้ำอย่างต่อเนื่อง เตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกให้รถพยาบาล ที่จะใช้เป็นเส้นทางเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย

11.00 น. ชุดปฏิบัติการรบพิเศษ ค้นหากู้ภัย ทบ. ได้ใช้ เฮลิคอปเตอร์ MI 17 นำทีมวิศวกรพร้อมเครื่องมือขุดเจาะไปทางอากาศ ส่งลงยังพื้นที่ขุดเจาะที่ได้สำรวจไว้แล้ว บริเวณเหนือหาดพัทยา พร้อมขุดเจาะ (Cr. @armypr_news)

11.05 น. เจ้าหน้าที่เตรียมทำฝายบนผาหมี เพิ่มอีก 1 จุด ผันน้ำบนผาหมี เบี่ยงน้ำลงสู่ลำน้ำธรรมชาติไม่ให้ไหลเข้าไปสมทบน้ำในถ้ำหลวง (Cr. @Nalinee_PLE)

11.05 น. เจ้าหน้าที่เตรียมทำฝายบนผาหมี เพิ่มอีก 1 จุด ผันน้ำบนผาหมี เบี่ยงน้ำลงสู่ลำน้ำธรรมชาติไม่ให้ไหลเข้าไปสมทบน้ำในถ้ำหลวง

10.11 น. ผู้ว่าฯ เชียงราย เผยทีมดำน้ำถึงสามแยก ยันยังไม่ถึงหาด ปฏิบัติการวันนี้จะต้องผ่านจุดวิกฤตสามแยก ซึ่งเป็นหลุมที่มีลักษณะขึ้นและลงอย่างแคบ มีช่องเดียวเท่านั้น จะต้องเปิดช่องให้ได้ แล้วจะเลี้ยวซ้ายเข้าสำรวจ (Cr. สำนักข่าวไทย)

10.00 น. ระดับน้ำในถ้ำหลวงลดลงต่อเนื่อง ภาพบริเวณโถงแรกเช้าวันนี้ สามารถลงเดินได้อย่างปลอดภัย (Cr. @yaowaluk_mcot, @TNAMCOT)

ระดับน้ำในถ้ำหลวงลดลงต่อเนื่อง ภาพบริเวณโถงแรกเช้าวันนี้ สามารถลงเดินได้อย่างปลอดภัย #ส่งใจไปถ้ำหลวง #หมูป่าออกมาเถอะ @TNAMCOT

08.10 น. ด่วน ! เฟซบุ๊กแจ้งจาก นรินทร ณ บางช้าง ต้องการนักดำน้ำในพื้นที่ 15 คน พร้อมอุปกรณ์ เพื่อเข้าช่วยลำเลียงถังในถ้ำ (Cr. Workpoint News, Narinthorn Na Bangchang)

08.00 น. นักประดาน้ำนานาชาติ วางแผนลงพื้นที่เช้าวันนี้ ล่าสุดวางแนวเชือกถึงสามแยกแล้ว ขณะที่แพทย์เตรียมรถเคลื่อนที่เร็วปฏิบัติการฉุกเฉิน พร้อมช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ทันที (Cr. Workpoint News)

06.30 น. ทหารทยอยลำเลียงขวดอากาศที่บรรจุอากาศเต็มแล้ว แบกคนละขวดเข้าไปยัง บก.ซีล บริเวณโถง 3 ระยะทางราว 2 กม. ขวดอากาศเหล่านี้จะนำไปวางรายทางทุก 25 เมตร ไว้ช่วย 13 ชีวิต กรณีลำเลียงออกจากถ้ำ (Cr. สำนักข่าวไทย)

ใส่ความเห็น