แบ่งปันสูตรเด็ดสร้างรายได้ สูตรทำ”แหนม” จะทำทานเอง ทำขาย ชิ้นละ 10 บาท มี 2 สูตร ขายดีได้กำไร

สวัสดีครับ วันนี้ แนะนำอาชีพ สร้างรายได้ กันเช่นเคย วันนี้ มีสูตรทำ “แหนม” คุณจะทำทานเอง หรือจะทำขาย ก็ได้ ชิ้นละ 10 บาทเอง ลูกค้านี่แน่นร้านเลย ต้องขอขอบคุณสูตรแหนม (by ครัวห้องเต้)  มี 2 สูตร เลยครับ

แหนมเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์พื้นบ้านชาวเหนือของไทย มีรสชาติเปรี้ยว เนื่องจาก เกิดการหมัก ของจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในเนื้อตามธรรมชาติกับน้ำตาล ข้าวและโปรตีนในส่วนผสมเนื้อ มาศึกษา กันเถอะ ว่าทำแหนมกันได้อย่างไร ควรเลือกภาชนะในการทำแหนมและเก็บรักษาแหนมอย่างไร และที่สำคัญคือ สุขลักษณะในการทำแหนมเป็นอย่างไร

สูตรที่1

-เนื้อหมู1กิโลกรัม
-หนังหมู30กรัม
-ข้าวเหนียวสุก100กรัม
-กระเทียม100กรัม
-เกลือ20กรัม
-เกลือไนเตรทไนไตรท์(ผงเพรก)0.5กรัม

สูตรที่2

-เนื้อหมู12กิโลกรัม
-หนังหมู7กิโลกรัม
-เกลือ400กรัม
-เกลือไนเตรทไนไตรท์(ผงเพรก)40กรัม
-รีกัลเบส40กรัม
-น้ำตาลทราย40กรัม
-กระเทียม800กรัม
-ข้าวเหนียวสุกหรือข้าวสวย500กรัม
-พริกขี้หนูสวน500กรัม

วิธีทำ

นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุงคือเกลือข้างสุกรีกัลเบสโซเดียมไนเตรทไนไตรท์น้ำตาลทรายกระเทียมตามสูตรนวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ แล้วเติมหนังหมู และนวดต่อให้เข้ากันสำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้หนูเพื่อให้มีรสเผ็ด

แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อนห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสดมัดให้แน่นด้วยยางเชือกหรือตอก(ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด)เพื่อไล่อากาศภายใน

ขั้นตอนการทำแหนม

1 การเตรียมวัตถุดิบ
เนื้อที่ใช้ควรเป็นเนื้อแดงสดที่ชำแหละใหม่ ๆ เนื้อส่วนต้นขาเป็นส่วนที่ดีที่สุด เนื่องจาก มีมันแทรกน้อย และเมื่อนำมานวดกับเครื่องปรุงต่าง ๆ จะได้ส่วนผสมที่เหนียว เนื้อที่ใช้ทำแหนม ไม่นิยมล้างน้ำ เนื่องจากเนื้อจะดูดซึมน้ำทำให้มีความชื้นสูง และอาจเน่าเสียง่าย ระหว่างการหมัก หากนำไปล้างน้ำควรซับน้ำให้แห้ง นำเนื้อมาตัดเอาส่วนที่เป็นมันและพังพืดออกให้ หมด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำเข้าเครื่องบดเนื้อ หรือใช้มีดสับจนเนื้อละเอียด หนังหมูขูดให้สะอาด ล้างด้วยน้ำ ถอนขนออกให้หมด นำไปต้มสุก นำมาหั่นบาง ๆ กระเทียมแกะเปลือกออกหมด โขลกให้ละเอียด ข้าวเหนียวนึ่งหรือข้าวสวยนำไปโขลกหรือบดให้ ละเอียด

2 การนวดผสม
นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุง คือ เกลือ ข้างสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ เติมหนังหมูหรือหูหมู และนวดต่อให้ เข้ากัน สำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้หนูเพื่อให้มีรสเผ็ด

3 การบรรจุและหมัก
แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสด มัดให้ แน่นด้วยยาง เชือก หรือตอก (ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด) เพื่อไล่อากาศภายใน เพราะควร หมักแหนม ในสภาพไม่มีอากาศและแขวนหมักไว้ประมาณ 2 -3 วัน ก็รับประทานได้

 

การเก็บรักษา

แหนมเมื่อทิ้งไว้จะเกิดการหมักจนมีรสเปรี้ยวแล้ว จากนั้นควรเก็บไว้ในตู้เย็นหรือในอุณหภูมิ ต่ำ เพื่อไม่ให้ผลิตภัณฑ์มีรสเปรี้ยวเพิ่มขึ้นมากจนเกินไป

การเลือกภาชนะบรรจุในการทำแหนม

ภาชนะที่ใช้ในการบรรจุแหนมมี 2 ชนิด คือ พลาสติกและใบตองกล้วยสด พลาสติก ที่นิยมใช้ ในการบรรจุแหนมเป็นโพลีเอทธิลีนชนิดความหนาแน่นสูง ซึ่งเป็นพลาสติกโปร่งแสง ปราศจาก กลิ่น รส เป็นวัสดุที่ขวางกั้นไอน้ำ ก๊าซ น้ำมันและไขมัน นอกจากนี้ยังราคาถูก ในขั้นตอน การหมักแหนมจะเป็นการหมักในสถานที่ไม่มีอากาศ จึงควรใช้พลาสติก ที่ป้องกันการซึมผ่าน ของก๊าซหรืออากาศได้ดี ใบตองกล้วยสด จะต้องสะอาด ไม่มีเชื้อโรค ใบตองกล้วยสด จะมีความหนา และทึบแสงมากกว่าพลาสติก ซึ่งจะมีผลทำให้เกิดความร้อนขึ้น ภายใน ผลิตภัณฑ์แหนม เหมาะแก่การเจริญเติบโต ของเชื้อจุลินทรีย์ ที่ทำให้กิดกรดหรือเกิดรสเปรี้ยว ในผลิตภัณฑ์

สุขลักษณะในการทำแหนม

การผลิตแหนมจากเนื้อสัตว์เป็นการนำเนื้อสัตว์มาผ่านขบวนการผลิตโดยการหมัก ซึ่งขบวนการนี้เกี่ยวข้องกับสุขศาสตร์เนื้อสัตว์มาก ตั้งแต่นำเนื้อสดมาผสมสารปรุงแต่งต่าง ๆ กรรมวิธี การผลิต ภาชนะบรรจุและบรรจุหีบห่อจึงจำเป็นต้องระมัดระวังเรื่องการปนเปื้อนมาก เพราะการปนเปื้อนในช่วงนี้จะมีผลกระทบต่อผู้บริโภคเต็มที่ แนวทางในการปฏิบัติมีดังนี้

การซื้อวัตถุดิบ

การจัดซื้อเนื้อสัตว์ มีหลักการพิจารณาดังนี้

1 .พิจารณาดูความสะอาดของร้านขายเนื้อ ภาชนะอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น ลักษณะและสภาพแวดล้อมในการเก็บเนื้อ การทำความสะอาดและการรักษาความสะอาด

2.พิจารณาสุขภาพและความสะอาดของผู้ขายด้วย ผู้ช่วย และคนงานที่เกี่ยวข้องที่จับต้องเนื้อ ว่ามีสุขภาพดีหรือมีโรคติดต่อหรือไม่

3.พิจารณาดูลักษณะของเนื้อ
– สีควรสม่ำเสมอกัน
– ไม่มีลักษณะน้ำเยิ้มจากก้อนเนื้อ
– มีความนุ่มยุ่ยของเนื้อ
– ยึดหยุ่น
– ไม่มีกลิ่นเน่าเสีย
– สิ่งปนเปื้อนไม่มี

ขอขอบคุณสูตรแหนม (byครัวห้องเต้) และ oknation.nationtv.tv

ใส่ความเห็น