ลดความดันโลหิตสูง ด้วยการใช้ผ้าขนหนูช่วย…ผู้สูงอายุก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

เมื่อไม่นานมานี้ มีผลงานวิจัยที่เป็นประโยชน์ต่อ ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ด้วยทีมนักวิจัยจาก McMaster University, Canada ได้รายงานผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการบริหารร่างกายรูปแบบใหม่ที่เป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้ป่วย โรคความดันโลหิตสูง ทั่วโลก นั่นคือ การกำมือข้างเดียวด้วยแรงเพียง 30% ของแรงกำมือเต็มที่เป็นเวลา 2 นาที ต่อด้วยการคลายมือพัก 1 นาที ทำแบบเดิมอีกครั้ง(ทั้งหมด 2 ครั้ง) แล้วทำแบบเดิมโดยใช้มืออีกข้างติดต่อกัน 2 ครั้งเช่นกัน

หากบริหารต่อเนื่อง เพียง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ (แต่ละคนจะลดได้ไม่เท่ากัน โดยเฉลี่ยจะลดประมาณ 5 – 10 mmHg สำหรับคนที่ความดันปกติอาจเห็นผลไม่ชัดเจน)

และเนื่องคนทั่วไปอาจจะมีมีเครื่องวัดแรงกำมือ ดังนั้นทางทีมนักวิจัยชาวญี่ปุ่น โดย Dr.Kushiro Toshio กับ Dr.Okamoto Takanobu ได้เสนอการบริหารกำมือเพื่อลดความดันด้วยตัวเองได้อย่างง่าย ๆ แค่มี “ผ้าขนหนู” แค่นี้เอง

หา”ผ้าขนหนู”มาม้วนให้กำมือแล้วนิ้วไม่ติดกัน

สำหรับขั้นตอนการทำ

STEP 1 : ใช้ผ้าขนหนูขนาดพอดีมือ 1 ผืน ม้วนให้ได้ขนาดจนกำมือแล้วนิ้วไม่ติดกัน

STEP 2 : กำม้วนผ้าขนหนูด้วยมือข้างเดียวอย่างเต็มแรง (ซ้ายหรือขวาก่อนก็ได้) แล้วค่อยๆผ่อนแรงลง ให้เหลือประมาณ 30% (หรือประมาณ 1 ใน 3 ของแรงบีบเต็มแรง) แล้วบีบไว้ 2 นาที

STEP 3 : พัก 1 นาที

STEP 4 : ทำซ้ำข้อ 2, 3 อีกหนึ่งครั้ง

STEP 5 : ทำซ้ำแบบเดียวกับข้างต้น โดยเปลี่ยนมาใช้มืออีกข้าง โดยทำ 2 ครั้งเช่นกัน

STEP 6 : บริหารกำมือดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง 3 ครั้งต่อสัปดาห์

การบริหารแบบนี้ เป็นการเสริมการรักษาโดยปกติ ซึ่งก็คือการงดอาหารเค็ม, ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ, พักผ่อนให้เพียงพอ และทานยาลดความดันตามที่แพทย์แนะนำนะครับ

ส่วนกลไกการลดความดันจาการกำนั้น คือ เวลาที่เรากำมือจะทำให้กล้ามเนื้อแขนเราบีบเส้นเลือด จากนั้นพอเราคลายการบีบจะทำให้เส้นเลือดคลายตัวทันที

ในจังหวะนี้ก็จะทำให้เซลล์เยื่อบุเส้นเลือดหลั่งสาร Nitric oxide(NO) ดังภาพการ์ตูน ซึ่งสาร NO นี้มีผลทำให้เส้นเลือดขยายตัว ส่งผลลดความดันโลหิตได้ในที่สุด

ลองทำกันดูนะครับสำหรับคนที่เป็นความดันโลหิตสูง และวิธีนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ใหญ่ในวัยชราอีกด้วย

ใส่ความเห็น