รู้แล้วทำไม ? ชาวจีนถึงห้ามลูกชายแต่งงานกับสาวปีขาล เรื่องนี้เรื่องจริงไม่ได้โกหก

 

คติความเชื่อชาวจีนโบราณจะห้ามลูกชายแต่งงานกับสาวปีขาลเข้าบ้านเป็นสะใภ้โดยเด็ดขาดเพราะอะไรปีขาลน่ากลัวแค่ไหนแล้วบังเอิญลูกสาวตัวเองเกิดปีขาลจะทำอย่างไรบทความนี้Horoscopethaizaจะอธิบายรวมทั้งวิธีแก้เคล็ด

ความเชื่อที่ว่าคนปีขาลน่ากลัวมาจากหลายตำราแต่ความโดยสรุปมีอยู่ว่าธรรมชาติบุคลิกสาวปีขาลจะมีลักษณะเด่นต่างจากสาวปีอื่นคือมีความเป็นผู้นำโผงผางโมโหร้ายกล้าหาญกล้าเสี่ยงแบบลงมือทำก่อนแล้วส่วนใหญ่จะผิดจนกระทั่งติดเป็นสันดานที่น่าสะพรึงกลัวจากคนรอบข้างฤาอาจเป็นเพราะเสือเป็นสัตว์ที่ดุร้ายและน่าสะพรึงกลัวส่งผลให้ผู้ที่เกิดปีขาลมีความน่ากลัวโดยเฉพาะสาวๆที่มีเชื้อสายจีนบังเอิญเกิดตรงปีนักนักษัตรขาล

ชาวจีนโบราณจะห้ามลูกชายตนแต่งงานกับสาวปีขาลโดยเด็ดขาดเพราะเชื่อว่าเสือจะกินคนในบ้านทำให้คนในบ้านตายอย่างไร้สาเหตุเดิมธรรมเนียมจีนโบราณจะแต่งสะใภ้เข้าบ้านโดยเฉพาะสาวที่เกิดปีขาลวันเสาร์หรือวันพุธตอนกลางคืนเชื่อว่าเสือจะออกหากินตอนกลางคืนเสือจะดุเป็นการชงกับชายที่เกิดปีฉลูและปีวอกปีระกา

แต่ใช่ว่าสาวปีขาลจะน่ากลัวบางตำราเชื่อว่าจะต้องพิจารณาวันเวลาตกฟากกับปีเกิดอาจเป็นเสือหลับหรือเสือทำงานก็ได้ส่วนใหญ่ชายปีมะเมียจะเมาะสมกับสาวปีขาลที่สุดเพราะปีขาลมีธาตุกำเนิดเป็นธาตุไม้ปีมะเมียมีธาตุกำเนิดเป็นธาตุไฟธรรมชาติไม้จะส่งเสริมไฟแต่ต้องคำนวณวันเวลาตกฟากทั้งคู่โดยซินแสเป็นสำคัญ

แต่กรณีที่ลูกชายตนเกิดหลงใหลเสน่ห์ที่น่าเย้ายวนใจแม่เสือสาวว่าที่ลูกสะใภ้ปีขาลจนมีเหตุต้องได้แต่งงานคติความเชื่อคนจีนโบราณมีวิธีแก้โดยจะเชิญซินแสมาหาฤกษ์แต่งงานหรือปัดรังควาญสำหรับกรณีที่ฝ่ายชายเกิดปีชงปะทะสาวปีขาลส่วนกรณีคนในบ้านเกิดตรงปีชงปะทะจะให้ลูกชายแต่งงานแล้วแยกครัวออกไปเพราะธรรมเนียมจีนโบราณจะแต่งลูกสะใภ้เข้าบ้านแล้วชาวจีนโบราณบางบ้านมีลูกสาวปีขาลต้องปล่อยขึ้นคานจนกระทั่งมีคู่สามีภรรยาป้องกันมิให้กำเนิดทารกปีที่ตรงกับนักษัตรขาล

คติความเชื่อเรื่องสาวปีขาลคือความน่ากลัวที่อยู่ในความคิดชาวจีนโบราณเท่านั้นชาติพันธุ์อื่นไม่ได้มีอคติกับความเชื่อแบบข้างต้นอย่างไรก็ตามลูกหลานคนจีนควรตะหนักเรื่องความเชื่อไว้เพราะอาจเป็นอุบายคำสอนจากคนรุ่นก่อนอย่างน้อยอิทธิพลจากปีเกิดย่อมทำให้เกิดการส่งเสริมหรือทำลายกันและกันได้แต่ผู้หญิงจะเกิดปีนักษัตรใดการครองเรือนควรมีศีลธรรมยึดมั่นในคำสอนเรื่องสัจจะรักเดียวใจเดียวขันติอดอดทนอภัยอดกลั้นทมะการรวมกันเป็นบุคคลเดียวอย่าใช้อารมณ์ในการครองเรือนเชื่อว่าครองอยู่กันยืนยาวทุกคน

ใส่ความเห็น