เผย 5 วิธีการทำความสะอาดพื้นยาแนว ที่สกปรก ขัดยาก ให้สะอาดเหมือนใหม่

 

เราทุกคนก็คงปัด กวาด เช็ด และถูพื้นกันเป็นประจำทุกวันอยู่แล้วใช่ไหมล่ะคะ แต่หลาย ๆ ครั้งที่คุณยังรู้สึกว่าไม่ว่าจะทำความสะอาดเท่าไรพื้นก็ยังดูสกปรกอยู่ดี ไม่ได้หมายความว่าคุณทำความสะอาดไม่หมดหรอกนะคะ แต่เป็นเพราะคราบดำ ๆ ที่ฝังอยู่ตามร่องยาแนวต่างหาก ที่ทำให้พื้นบ้านของเรา ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องน้ำ ดูไม่สะอาดเหมือนใหม่สักที เอาเป็นว่าอย่ามัวแต่กังวลอยู่เลยค่ะ ไปดูวิธีทำความสะอาดร่องยาแนว แล้วลงมือทำความสะอาดกันเลยดีกว่า

1. ใช้กรดจากน้ำส้มสายชู

สำหรับคราบดำที่เกาะในร่องยาแนวและผิวกระเบื้องจนฝังลึก ขั้นแรกให้ลองใช้แปรงสีฟันขนแข็ง ๆ ชุบน้ำส้มสายชูให้ชุ่ม แล้วนำไปขัดบริเวณที่คราบดำก่อนทำความสะอาดตามอีกครั้งด้วยน้ำเปล่า

2. ใช้เบกกิ้งโซดาช่วยขจัดคราบ

หากวิธีแรกยังใช้ไม่ได้ผลหรือยังเหลือคราบให้เห็นเป็นหย่อม ๆ ให้นำผงเบกกิ้งโซดามาโรยตามร่องยาแนวและราดน้ำตาม จากนั้นพรมน้ำส้มสายชูซ้ำลงไป แล้วเอาแปรงขนแข็ง ๆ มาขัดออก จะเป็นแปรงสีฟันหรือแปรงขัดพื้นทั่วไปก็ได้

3. ผสมน้ำยากำจัดเอง

ผสมน้ำยาโดยการนำน้ำมะนาว น้ำแร่ น้ำส้มสายชู และผงฟอกขาวหรือแอมโมเนียมาผสมกัน แล้วราดลงไปบนยาแนวแล้วทิ้งไว้สักครู่ เพื่อรอให้น้ำยาทำปฏิกิริยากับคราบ จากนั้นก็ใช้แปรงขัดออกพร้อมกับทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด เหล่าเชื้อราก็จะค่อย ๆ หลุดออกไปจนเกลี้ยง

4. ทำความสะอาดด้วยกระดาษทราย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแล้วล่ะค่ะว่ากระดาษทรายก็ใช้ทำความสะอาดร่องยาแนวได้เหมือนกัน ซึ่งวิธีการก็ไม่ต่างอะไรกับการใช้กระดาษทรายขัดงานไม้เลย เพราะแค่ใช้กระดาษทรายถูไปตามร่องยาแนวดำ ๆ จนคราบจะออกหมดเท่านั้นเอง แต่วิธีนี้อาจเสี่ยงต่อการทำให้กระเบื้องเป็นรอยอยู่สักหน่อยนะคะ

5. อาศัยน้ำยาทำความสะอาดร่องยาแนวโดยเฉพาะ

เอาเป็นว่าถ้าคุณมีเวลาน้อย ไม่อยากเสียเวลาไปกับการทำความสะอาดนาน แถมยังไม่รู้ว่าพื้นจะออกมาสะอาดแค่ไหนหรือว่าจะต้องทำซ้ำอีกกี่รอบคราบถึงจะออกหมดจด บางทีการใช้น้ำยาทำความสะอาดร่องยาแนวโดยเฉพาะ ก็สะดวกกว่าและช่วยประหยัดเวลาทำความสะอาดไปได้มากกว่า อีกทั้งยังทำให้ร่องยาแนวขาวเหมือนตอนปูกระเบื้องเสร็จใหม่ ๆ ดูสะอาดกว่าแค่การถูพื้นธรรมดาเป็นไหนๆ ถ้าอยากรู้ว่าทำอย่างไรก็ตามไปดูรีวิวนี้กันเลยค่ะ

ไม่ยากเลย สำหรับ การทำความสะอาด กระเบื้องยาแนว หากทำอย่างถูกวิธี คุณก็จะได้ กระเบื้องปูพื้นที่ดูสะอาด แลดูใหม่ เหมือนกัน บ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ เหมือนที่เคย

 

แนะนำ ผลิตภัณฑ์ กาวยาแนว แบบหลอด

กาวยาแนว แบบหลอด กำจัดและป้องกันการเกิดเชื้อรา แค่บีบๆ ใช้งานง่ายมาก ทำเองได้เลย

ดูเพิ่มเติมที่ >> https://s.lazada.co.th/s.kPkoz?cc

ใส่ความเห็น