8 ข้อ ที่คนขับรถเกียร์ออโต้ต้องรู้ เมื่อใช้เกียร์ออโต้ บอกเลยว่า มีประโยชน์มากๆ

 

8 ข้อ ที่ต้องรู้เมื่อใช้เกียร์ออโต้

สำหรับใครที่เป็นผู้ขับขี่ยานพาหนะโดยเฉพาะรถยนต์ ควรมีความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ในรถยนต์ของท่านกันบ้าง เพราะเวลามีเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้น จะได้มีวิธีป้องกันแก้ไขกันต่อไป และปัจจุบันรถยนต์ก็ใช้เกียร์ออโต้เป็นส่วนใหญ่ ลองมาดู 8 เรื่องที่ควรระวังเมื่อใช้เกียร์ออโต้กันดีกว่า

1. ระบบเบรกรวมถึงเบรกมือเป็นอุปกรณ์สำคัญของรถเกียร์ออโต้ ควรตรวจสอบการทำงานของระบบเบรกเหล่านี้เสมอ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเกียร์ออโต้

2. การคาตำแหน่งเกียร์D ไว้นานๆ แล้วเหยียบเบรกขณะรอสัญญาณไฟ จะทำให้เกียร์ร้อนโดยไมจำเป็น ควรใส่เกียร์ว่าง แล้วดึงเบรกมือเพื่อป้องกันรถไหล

3. ใช้ความเร็วให้เหมาะสม ไม่ขับเร็วเกินไป เกียร์ออโต้สามารถเชนเกียร์ได้ แต่เรื่องประสิทธิภาพจะลดลงกว่าเกียร์แบบมีคลัตซ์ จึงควรใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อความปลอดภัย

4. คิกดาวน์เพื่อแซง เกียร์จะไม่ตอบสนองทันที จะมีการหน่วงระยะเวลาสักครู่ ดังนั้นจึงควรกะระยะการแซงให้พอดี และยึดความปลอดภัยเป็นหลัก

 

 

 

 

5. หากต้องใช้รถสลับไปมาระหว่างเกียร์ออโต้กับเกียร์ธรรมดา ทุกครั้งที่เลื่อนเกียร์เดินหน้าหรือถอยหลังควรดูให้แน่ใจก่อน ว่าเลื่อนไปยังตำแหน่งที่ต้องการแล้ว และเหยียบเบรกก่อนเลื่อนคันเกียร์เสมอ จะเพิ่มความปลอดภัยในการขับมากขึ้น

6. เมื่อขับลงเนินใช้ความเร็วที่เหมาะสม ควรลดความเร็ว ลดเกียร์ให้เหมาะสมกับสภาพเส้นทาง ลดเกียร์ให้ต่ำขณะขับลงเส้นทางที่เป็นเขาสูงชัน และควรเบรกเบาๆก่อนเข้าโค้งควบคู่การใช้เกียร์ต่ำขณะขับลงเขา

7. Walking speed ของเกียร์ออโต้ เมื่อใส่เกียร์ D รถจะไหลไปข้างหน้าโดยไม่ต้องเหยียบคันเร่ง เมื่อติดไฟนานๆควรใส่เกียร์ว่างในตำแหน่ง N แล้วดึงเบรกมือป้องกันรถไหล

8. สตาร์ที่ตำแหน่งเกียร์ P ทุกครั้ง ก่อนเหยียบเบรกกดปุ่มสตาร์ทหรือบิดกุญแจเพื่อสตาร์ท ไม่ควรใช้คันเร่งหนักๆออกตัว แรงออกตัวจากเกียร์ 1 จะทำให้เบรกไม่ทัน เป็นอันตรายได้ หากมีรถที่อยู่ในระยะไม่ไกล

8 ข้อที่กล่าวมา หากใครที่มีรถเป็นเกียร์ออโต้ ก็ควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้ เพื่อการขับขี่รถยนต์ที่ปลอดภัย ทั้งกับตัวคุณและเพื่อนร่วมเดินทาง จะได้ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพกันอย่างถ้วนหน้า

ใส่ความเห็น