คลื่นทะเลดูด…ข้อควรสังเกต และ วิธีการเอาตัวรอดจากคลื่นน้ำวน หาดแม่รำพึง ช่วยกันส่งต่อ ๆ กันไปนะครับ

ทุกท่านคงเคยได้ยินเรื่องคลื่นน้ำวนริมชายฝั่ง ที่พร้อมจะดูดทุกสิ่งลงไป มันเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะเคยมีคนเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวมาแล้ว ที่ขึ้นชื่อก็คงจะหนีไม่พ้นบริเวณหาดแม่รำพึง จ.ระยอง

คำเตือนอย่าลงเล่นน้ำ ถ้าเจอคลื่นขาดจากกันแบบนี้

ช่วงนี้เกิดคลื่นลมทะเลแรงไปทั่ว ถ้าจะลงเล่นน้ำชายหาด ถ้าเจอคลื่นขาดจากกันเป็นช่อง และน้ำมีสีเขียวแบบนี้ ห้ามเผลอใจลงไปเล่นเด็ดขาด

เพราะคลื่นน้ำวน มันจะดูดท่านจมหายไปทันที และตายแน่ๆ และถ้าฉุกเฉินอย่าว่ายทวนเข้าหาฝั่งเด็ดขาด เพราะไม่มีทางสู้แรงน้ำมหาศาลได้

วิธีการเอาตัวรอดจากคลื่นน้ำวน

1.ให้ตัดสินใจว่ายหันหน้าออก “แนวขนานกับฝั่ง ” ขัดความรู้สึกหน่อย แต่ตามหลักฟิสิกส์ แรงน้ำจะเป็นคุณกับท่าน และจะรอดชีวิตราวปาฏิหารย์

2. ควรสอบถามหน่วยกู้ภัยชายฝั่ง ว่าบริเวณไหนสามารถลงเล่นน้ำได้ หรือ สังเกตธงเตือนภัย ในกรณีของบ้านเรานิยมใช้ “ธงสีแดง” ปักไว้ตรงชายฝั่ง หากเห็นจุดใดก็ควรหลีกเลี่ยงการเล่นน้ำในบริเวณนั้น หรือ เล่นน้ำในบริเวณใกล้กับเจ้าหน้าที่ชายฝั่ง และอย่าลงเล่นน้ำเพียงลำพังคนเดียว

3.หากเข้าไปอยู่ในวังวนของคลื่นดูด Rip Current ให้ตั้งสติ ลอยคอไปตามน้ำ อย่าฝืนต้านแรงน้ำโดยว่ายเข้าหาฝั่งตรงๆ เพราะจะทำให้อ่อนกำลังลง และอาจหมดแรงจมน้ำได้

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ คลื่นน้ำวน หรือ คลื่นทะเลดูด

“Rip Current” หรือ บางคนอาจจะเรียกว่า คลื่นทะเลดูด ร่องน้ำวน กระแสน้ำรูปเห็ด ซึ่งมีสถิติจาก NOAA (National Oceanic and Atmospheric Administration) ของสหรัฐอเมริกา ว่าเป็นอุบัติเหตุที่พบเจอได้บ่อยบริเวณชายฝั่งมากถึง 80%

Rip Current เป็นปรากฏการณ์ที่พบเห็นตามชายฝั่งทั่วไปที่มีสิ่งกีดขวางเส้นทางน้ำ เช่น สันทราย โขดหิน ทำให้ทรายใต้น้ำถูกกัดเซาะจนเป็นร่อง น้ำที่ย้อนกลับจากฝั่งจึงไหลเร็วขึ้น หากบังเอิญเล่นน้ำอยู่ในโซน Rip Current พอดี ย่อมมีโอกาสถูกคลื่นพัดพาออกจากฝั่งได้เร็วกว่าปกติ

การสังเกตปรากฏการณ์คลื่นดูด หรือ ร่องน้ำวน (Rip Current)

ปรากฏการณ์คลื่นดูด Rip Current สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งมีด้วยกัน 4 แบบ อาจมีหลายแบบผสมกันหรืออย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ค่ะ

1. ร่องน้ำและคลื่นหมุนวนบริเวณชายหาด

2. น้ำทะเลที่ออกจากฝั่งมีสีต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

 

3. ฟองคลื่น สาหร่าย หรือเศษสิ่งของต่างๆ ไหลออกทะเลเป็นแนวยาวตัดกับคลื่น

 

4. คลื่นบริเวณชายฝั่งถูกตัดออกเป็นร่อง ดูเป็นริ้วๆ

 

คลิปวีดีโอ : คลื่นดอกเห็ด (หาดแม่รำพึง จ.ระยอง)

 

ข้อมูล/ ภาพ…จาก เฟซบุ๊ก ระยองบอร์ด เว็บไซต์เพื่อคนระยองอันดับ 1 เพื่อชาวระยอง

ใส่ความเห็น