ตรวจสอบร่างกายด่วน ! คอเจ็บคอแบบนี้มั้ย อาจจะเป็นสัญญาณเตือนภัยของโรคร้าย

 

มะเร็งทางเดินอาหาร เป็นโรคมะเร็งอีกหนึ่งประเภทที่พบได้ทั่วไป การรักษาแบ่งไปตามอาการและระยะของโรคมะเร็งที่ตรวจพบ ตัวอย่างจากการรักษาด้วยการผ่าตัดนั้นมะเร็งระยะแรก5ปีอัตราการรอดตาย90% ระยะที่สอง5ปีโอกาสการรอดตายเหลือเพียง 20-30%

 

 

มะเร็งทางเดินอาหารเกิดจากการน้ำเมือกที่ออกมาจากหลอดทางเดินอาหารโดยปกติได้รับการกระตุ้นจากภายในร่างกายและสิ่งที่เราทานหรือดื่มเข้าไปทำให้เกิดเซลล์มะเร็งขึ้น การก่อตัวของมะเร็งในหลอดอาหารนั้นใช้เวลาหลายปี การที่มะเร็งระยะแรกจะพัฒนาเป็นระยะที่สองนั้นอย่างต่ำๆต้องใช้เวลาประมาณ1ปี

 

สัญญาณเตือนภัยของมะเร็งทางเดินอาหารระยะเริ่มต้น

1. กลืนอาหารยาก: โดยส่วนมากเป็นเพราะการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด

2. อาการเจ็บหน้าอก: รู้สึกเจ็บหน้าอกเมื่อกลืนกินอาหารและหายเจ็บหรือเจ็บน้อยลงหลังจากที่กินเสร็จ อาการเจ็บหน้าอกโดยมากสามารถรักษาเพื่อการบรรเทาชั่วคราวเท่านั้น หลังจากนั้นไม่กี่วันหรือไม่กี่เดือนอารมณ์แปรปรวนหรือการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมของผู้ป่วยอาจจะทำให้มีอาการซ้ำอีก

3. สึกเหมือนมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในทางเดินอาหาร: รู้สึกเหมือนมีเม็ดข้าวหรือเศษผักติดอยู่ที่ผนังของหลอดอาหารตลอดเวลา กลืนอะไรไม่ค่อยลงแต่ไม่รู้สึกเจ็บคอและรู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอแม้ไม่ได้กินหรือกลืนอะไร

4. อาหารที่ทานเข้าไปกลืนได้ช้าเหมือนมีอะไรติดอยู่: ผู้ป่วยรู้สึกว่าทางเดินอาหารเล็กลง การกลืนอาหารทำได้ช้าลงหรือติดๆอยู่ในทางเดินอาหาร

5. คอแห้งหรือตึงแน่นที่ลำคอ: มีอาการเจ็บหรือปวดเล็กน้อยเมื่อกลืนกินอาหารที่แห้งอย่างชัดเจน

ที่กล่าวข้างต้นคืออาการของมะเร็งทางเดินอาหารระยะแรกที่พบได้มาก ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีอาการดังต่อไปนี้ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจและรักษา

แล้วการป้องกันจะทำได้ยังไงบ้าง?

ปรับเปลี่ยนนิสัยในการทานอาหาร: ไม่ทานอาหารที่ร้อนเกินไป ไม่ทานอาหารไวหรือทานมูมมาม

ไม่สูบบุหรี่และลดการดื่มเครื่องดื่มมึนเมา: เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจเป็นปัจจัยทำให้คนที่สูบบุหรี่ มีโอกาสที่มะเร็งในช่องปาก หลอดลม กล่องเสียงหรือหลอดอาหารจะเติบโตขึ้นอย่างทวีคูณ
ทานอาหารที่สดใหม่: หลีกเลี่ยงอาหารที่ทิ้งไว้นานจนเปลี่ยนสภาพ หรืออาหารหมักดองเป็นประจำ

มะเร็งในหลอดอาหารไม่ได้เกิดขึ้นในระยะเวลาสั้นๆ วัยกลางคนอายุประมาณ40ปีที่ชอบทานของหมักดองและดื่มเหล้าเป็นประจำ หากมีอาการกลืนอาหารลำบาก เจ็บหน้าอกหรืออาการตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นควรรีบเข้ารับการรักษา หากพบและเข้ารับการรักษาได้ทันเวลาโอกาสในการรักษาให้หายขาดก็มีสูงตามไปด้วย

ใส่ความเห็น