5 สูตร ขจัดคราบสนิม คราบสกปรก ในเครื่องมือเครื่องใช้แบบง่ายๆ เหมือนได้ของใหม่

 

คราบสนิม เป็นคราบสกปรกที่ไม่ว่าจะเกิดขึ้นบริเวณไหนก็ทำให้พื้นที่บริเวณนั้น หรือเครื่องมือเครื่องใช้ชิ้นนั้น ๆ ดูทรุดโทรม เก่า และไม่สวยงาม หนำซ้ำคราบสนิมยังจัดว่าเป็นคราบที่ทำความสะอาดได้ไม่ง่ายเท่าไรนัก

แต่เชื่อเถอะว่าไม่ได้ยากเกินความสามารถของเรา ซึ่งถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะใช้วิธีไหนกำจัดคราบสนิมให้หมดไป ก็ลองมาดูสูตรธรรมชาติที่สามารถกำจัดคราบสนิมได้อยู่หมัดตามนี้กันเลยจ้า

1. มะนาว+เกลือ

คราบสนิมสามารถเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ แต่โดยทั่วไปแล้วมักจะเกิดกับวัสดุหรือพื้นผิวที่เป็นเหล็ก โลหะ หรือสเตนเลส โดยหากเกิดคราบสนิม แนะนำให้ใช้เกลือแกงสำหรับปรุงอาหาร มาโรยลงบนคราบสนิมพอประมาณ จากนั้นก็บีบน้ำมะนาวลงบนจุดที่โรยเกลือให้ชุ่ม ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ให้เกลือและกรดในน้ำมะนาวทำปฏิกิริยากัดกร่อนคราบสนิมออกมา และใช้เปลือกมะนาวขัดถูคราบสนิมอีกครั้ง เพียงเท่านี้คราบสนิมที่เคยเกาะอยู่บนวัสดุ ก็จะหลุดออกมาได้อย่างง่ายดายแล้วค่ะ

2. น้ำส้มสายชู+กระดาษฟอยล์

อีกวิธีหนึ่งที่สามารถกำจัดคราบสนิมได้อยู่หมัด และก็เป็นวิธีที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายก็คือ การนำกระดาษฟอยล์จุ่มลงไปในน้ำส้มสายชู จากนั้นก็นำมาขัดให้ทั่วบริเวณที่เป็นคราบสนิม ขัดไปเรื่อย ๆ จนคราบสนิมหลุดออกจนหมด เห็นไหมคะว่าไม่ยากเลยสักนิดเดียว

3. เบกกิ้งโซดา+แปรงสีฟัน

ถ้าที่บ้านมีเบกกิ้งโซดาติดอยู่ ก็สามารถนำมากำจัดคราบสนิมได้เช่นกัน ด้วยวิธีนำเบกกิ้งโซดามาโรยลงบนบริเวณที่เกิดคราบสนิม จากนั้นให้นำแปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วมาจุ่มน้ำสะอาดให้ชุ่ม แล้วก็นำมาขัดกำจัดคราบให้หมดไปได้เลยจ้า แต่วิธีนี้ควรใช้กับวัสดุที่ไม่ต้องห่วงว่าจะเกิดริ้วรอยไม่สวยงามนะจ๊ะ

4. น้ำส้มสายชู

สำหรับวัสดุชิ้นเล็ก ๆ ที่เกิดสนิม เช่น กรรไกรตัดเล็บ หรือที่เปิดขวด อย่างนี้แนะนำให้กำจัดด้วยวิธีง่าย ๆ ด้วยการนำวัสดุเหล่านั้นมาใส่ลงในภาชนะทรงสูง หรือชามแก้ว จากนั้นก็เทน้ำส้มสายชูลงไปให้พอท่วม เสร็จแล้วก็ทิ้งไว้ข้ามคืนได้เลย วันรุ่งขึ้นคุณก็จะพบว่าคราบสนิมที่เคยเกาะอยู่บนเครื่องมือเครื่องใช้ ได้อันตรธานหายไปอย่างไร้ร่องรอยโดยไม่ต้องเปลืองแรงขัดแม้แต่นิดเดียวเชียวล่ะ

5. มันฝรั่งดิบ+น้ำยาล้างจาน

วิธีสุดท้ายเราสามารถกำจัดคราบสนิมด้วยมันฝรั่งดิบ โดยการหั่นมันฝรั่งออกครึ่งหนึ่ง แล้วนำไปจุ่มน้ำยาล้างจาน หรือเบกกิ้งโซดาก็ได้ จากนั้นก็นำมาขัดคราบสนิม เมื่อมันฝรั่งเริ่มเปื้อนคราบสนิม ก็ให้ปาดเนื้อมันฝรั่งส่วนบนออก เสร็จแล้วก็นำไปจุ่มน้ำยาล้างจาน หรือเบกกิ้งโซดา และนำมาขัดคราบสนิมอีกครั้ง ทำซ้ำอย่างนี้เรื่อย ๆ จนกว่าคราบสนิมจะหมดไป

ไม่ว่าจะเลือกสูตรไหนในการกำจัดคราบสนิม ขั้นตอนสุดท้ายก็อย่าลืมล้างเครื่องมือเครื่องใช้ด้วยน้ำสะอาดให้หมดจด เสร็จแล้วก็เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด หรือนำไปผึ่งแดดอีกทีด้วยนะคะ เครื่องมือเครื่องใช้จะได้กลับมาเงางามเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง และที่สำคัญควรล้างและเช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังใช้งานด้วย จะได้หลีกไกลจากคราบสนิมไปอย่างถาวรเลยยังไงล่ะ

อ้อ เสร็จแล้วควรฉีดสเปร์ยน้ำมันเพื่อกันสนิมกลับมาขึ้นอีกด้วยนะคะ

ใส่ความเห็น