รู้ยัง!! ปลาร้า โอเมก้าสูง…แค่หมักถูกวิธี ได้ประโยชน์ 3 ด้านเต็มๆ

 

อาหารพื้นบ้านของทางภาคอีสานล้วนขาดส่วนผสมของปลาร้าไปไม่ได้เลย เพราะปลาร้า เป็นวัตถุดิบชั้นเลิศที่ทำให้อาหารกลมกล่อมและมีความเป็นเอกลักษณ์

อีกทั้ง คุณประโยชน์ของปลาร้าก็มีมากมาก เพราะมันไม่ใช่แค่เพียงวิธีการถนอมอาหารชนิดหนึ่งเท่านั้น แต่การหมักปลาร้ายังให้ประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายทาง ถ้าคุณทำให้สะอาดรับรองว่าปลอดภัยแน่นอน

 

กินปลาร้าแล้วได้อะไร

1. โปรตีนเส้นยาวๆ ในปลา เมื่อหมักทิ้งไว้ จุลินทรีย์ก็จะย่อยให้กลายเป็นโปรตีนเส้นเล็กๆ ที่ดูดซึมได้ง่าย ทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนมากขึ้น ซึ่งสารอาหารโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอกได้

2. นอกจากนั้น ในปลายังมีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งหัวใจและหลอดเลือด อย่างโอเมก้า 3

3. ยิ่งในปัจจุบันที่นิยมหมักปลาทั้งก้าง ก็เป็นการเพิ่มแคลเซียมในอาหาร ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการสร้างมวลกระดูก โดยเฉพาะถ้าเริ่มสร้างตั้งแต่เด็กๆ หรือ สาวๆ หรืออายุ 25-30 ปี ก็มีโอกาสน้อยที่จะเกิดภาวะกระดูกพรุน

 

วิธีทำปลาร้าให้สะอาด

ไม่ต้องกังวลกับความไม่สะอาด ยิ่งถ้าได้นำมาปิ้งแล้ว รับรองเชื้อโรคต่างๆ ก็ตายไป แต่ถ้าใครกลัวเรื่องสารเคมีหรือเชื้อโรคที่อาจปลอมปนในปลาร้าก็ทำเสียเองเลย

ทีนี้ อาจมีคำถามว่าแล้วอาหารที่หมักดีอย่างไร ?

การหมัก เป็นกระบวนการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง เพราะในสมัยก่อน บางฤดูกาลเราไม่สามารถออกไปหาอาหารได้หรือออกไปได้แต่ไม่มีอาหารให้หา

แต่ในปัจจุบันกระบวนการทางวิทยาศาสตร์พบแล้วว่า กระบวนการหมักอาหารพวกโปรตีน มีบทบาทสำคัญในการย่อยสลายจากโปรตีนเส้นยาวให้เป็นโปรตีนเส้นสั้นๆ ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย อีกทั้งยีสต์และแบคทีเรียบางชนิดยังเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์แก่ระบบทางเดินอาหารในร่างกาย หรือที่ฝรั่งเรียกว่า โปรไบโอติก (Probiotics)

โปรไบโอติก คือ จุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของคนและสัตว์ จุลินทรีย์กลุ่มนี้ทำให้เกิดสมดุลของจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร โดยการเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ให้มากขึ้น และลดปริมาณจุลินทรีย์ที่เป็นโทษ ซึ่งการรับประทานเข้าไปล้วนเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

จุลินทรีย์โปรไบโอติก ได้แก่ เชื้อจุลินทรีย์ในกลุ่มยีสต์และแบคทีเรียแลคติก ปัจจุบัน มีการนำจุลินทรีย์กลุ่มนี้มาผลิตอาหารหลายชนิด ได้แก่ ผลิตภัณฑ์นมหมัก ผักดอง และเนื้อหมัก และมีการผลิตในรูปของแคปซูลและเม็ดออกมาจำหน่ายตามท้องตลาด หรือใส่ในโยเกิร์ตอย่างที่บ้านเรามีขายในร้านสะดวกซื้อ

เห็นทีต้องขอไปจกปลาร้ากินบ้างเสียแล้ว แต่อย่าลืมเลือกปลาร้าที่สะอาดด้วยนะคะ จะได้ไม่ต้องท้องเสียตามมาทีหลัง

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ภญ. ผากกรอง ขวัญข้าว

ใส่ความเห็น