เคล็ดลับโบราณ วิธีนึ่งข้าวเหนียว นุ่มนานๆ (สูตรป้าประไพ เชียงใหม่ )

ข้าวเหนียมนุ่มๆ ทานข้าวเหนียวเป็นอาหารหลักทุกวัน มีเคล็ดลับการหุงข้าวให้สุกนิ่มนานเป็นพิเศษ มาตั้งนานนมแล้ว ขอถือโอกาสเข้ามา รื้อฟื้นความรู้เก่าเก็บมาเล่าสู่กันฟังครับ

 

 

เริ่มจากากรแช่ข้าวเหนียวก่อนนะ ข้าวเหนียวเก่า แช่น้ำนาน4-6ชม ข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำนาน 2-3 ชม. หลังจากแช่ข้าวเหนียวแล้ว น้ำที่แช่ข้าว เขาเรียกน้ำหม่า ให้เก็บน้ำหม่านี้ไว้สัก1-2 ถ้วย ใส่ตู้เย็นไว้ อันนี้ละครับ คือ เคล็ดลับโบราณที่ว่า คือเขาจะเอาน้ำหม่านี้ละเป็นหัวเชื้อ เทเติมตอนแช่ข้าวในวันต่อๆไป 1 ถ้วย อีก1 ถ้วยจะเอาไว้พรม บนข้าวเหนียวที่หุงในหวดใกล้ๆสุกแล้ว

วิธีทำดังนี้
หลังจากแช่ข้าวเหนียวแล้ว น้ำมาใส่หวดนึ่ง ตามปรกติ แต่พอข้าวสุกเกือบจะได้ที่ เอาน้ำหม่า มาพรบนข้าวเหนียว 1/3ถ้วย แล้วใช้ไม้พายคนเอาข้าวเหนี่ยวด้านล่างขึ้นมาด้านบนไปมาให้ทั่วๆ แต่ลูกข้าวทำง่ายกว่านั้นครับเขาแค่กระดกหวดขลักๆ 2-3ที่ ข้าวหนียวที่หวดก็ผสมกันหมดเรียบร้อย

 

 

 

จากนั้นพรมน้ำหม่าลงไปใหม่อีก 1/3 ถ้วย ทำซ้ำอีก สรุปก็ทำแบบนี้ 3 ครั้ง กระน้ำหม่าให้พอดี ก็เท่านั้นครับ จากนั้นเอาข้าวเหนี่ยวลงหุงต่อให้หวด จนสุกได้ที่

หลังจากสุกแล้ว ตอนยกลงจากเตา มาวางพักไว้ ต้องไม่เปิดฝาที่ปิดหวด อย่างน้ำ 15 นาที่นะครับ หากทำตามที่ว่าแล้ว ข้าวเหนี่ยว จะสุกนิ่มนาน หากใหม่ๆจะนุ่มนวลยังกะข้าวเจ้า

ที่นี้ใครใคร่จะทำขายทำทานก็สุดแล้วแต่เลยครับ นายเหลือง ไม่หวงเคล็ดลับ บอกต่อกันไปเยอะได้ยิดีครับจะได้ รวยๆๆ ทำครั้งแรกๆ อาจยังไม่ได้ดั่งใจนะ เก่งๆเขาทำบ่อยๆ ทำกลายๆครับจะชำนาญและเก่งไปเอง

เรื่องเล่าที่มาสูตรข้าวเหนียวนุ่มนิ่ม : มีเรื่องขำๆของข้าวเหนี่ยวนี้ด้วยนะคือ นายเหลือง ไปค้างที่บ้านป้าประไพเขา ตกเย็นป้าทำอาหารเลี้ยง และข้าวทานร่วมกัน ก็เพราะข้าวนิ่มๆแบบนี้ นายเหลือง ตอนนั้น วัยรุ่น ยกทานเป็นจานๆเหมือนทาน ข้าวเจ้า ความนิ่มนี้ทำให้ลืม ไปว่ามันเป็นข้าวเหนียว พอตกตอนเย็นได้เรื่องเลยครับ โน้นนอนปวดแน่นท้องถึง 5ทุ่มเลยที่เดียว 5555.. (ขอบคุณและทำให้คิดถึง คุณป้าประไพ ละครับ แต่ตอนนี้ท่านไปสะบายแล้วละ)

 

ที่มา – นายเหลือง

ใส่ความเห็น