เคล็ดลับ…10 วิธีทำความสะอาดเตารีดไหม้…..ให้กลับมาแจ๋วกว่าเดิม

เตารีดไหม้ทำยังไงดี ?

มาดูวิธีขจัดคราบไหม้บนเตารีด วิธีแก้รอยไหม้จากเตารีด ให้เตารีดที่เคยมีคราบ รีดยาก กลับมารีดง่าย รีดแล้วลื่น ไม่ทิ้งคราบรอยไหม้บนเสื้อผ้าของเราอีก

 

อย่าเสี่ยงใช้เตารีดที่มีคราบสกปรกและรอยไหม้มารีดชุดโปรดของคุณเลยค่ะ ถ้าไม่อยากให้เสื้อผ้ายับย่น ติดคราบเหนียวเหนอะ มีรอยไหม้ หรือขาดเป็นรู วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีขจัดคราบไหม้บนเตารีดมาฝาก วิธีแก้รอยไหม้จากเตารีดง่าย ๆ ด้วยของใช้ในบ้าน และเป็นวิธีขจัดคราบไหม้บนเตารีดที่ใช้ได้กับเตารีดทุกชนิด ทั้งเตารีดไฟฟ้าแบบธรรมดาและเตารีดไอน้ำเลย

 

วิธีทำความสะอาดเตารีดไหม้

1.เกลือ นำเกลือวางบนแผ่นไม้ จากนั้นแล้วนำเตารีดไปรีดบนเกลือจนคราบไอน้ำที่ติดตาม รู้ไอน้ำมันหลุดออกจนหมด

2.เทียนไข ใช้เทียนไขมาถูกับเตารีดร้อนๆ มันจะละลายไปแล้วเช็ดออก ทำให้เตารีด รีดได้เรียบอีกด้วย

3.นำเตารีด ไปรีดบนใบตอง ถูไปมาจนใบตองเกือบไหม้หลุดไป ทำให้เตารีดลื่นขึ้นด้วย

4.ยาสีฟัน ใช้ยาสีฟันทาลงบนเตารีด พอร้อนจนยาสีฟันใหม้ก็รอให้เย็น แล้วใช้ผ้าเปียกเช็ดออก

5. เบกกิ้งโซดาและแปรงขัด

ต่อให้รอยไหม้บนหน้าเตารีดจะหนาและแห้งกรังขนาดไหน แต่สูตรนี้สามารถกำจัดออกได้อย่างง่ายดาย ด้วยการนำผ้าขนหนูมาชุบน้ำส้มสายชูเพื่อเช็ดรอยไหม้บนหน้าเตารีดออก แต่ถ้ายังมีคราบหลงเหลืออยู่ ก็จัดการโรยเบกกิ้งโซดาลงไป ใช้แปรงสีฟันขัดจนกว่าคราบจะหลุดออกจนหมด จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดหน้าเตารีดให้สะอาด และเปิดระบบทำไอน้ำเพื่อไล่ส่วนผสมที่ตกค้างออก

6. แผ่นอบแห้ง

นอกจากจะช่วยปรับผ้าให้นุ่มและหอมน่าใช้แล้ว แผ่นอบแห้งยังสามารถนำมาทำความสะอาดเตารีดได้อีกด้วยล่ะ ก่อนอื่นให้นำแผ่นอบแห้งมาวางบนผ้าขนหนูผืนหนา เปิดเตารีดในระดับความร้อนต่ำสุด จากนั้นค่อย ๆ นาบหน้าเตารีดลงบนแผ่นอบแห้งและรีดวนไป-มาเพื่อกำจัดคราบไหม้ให้หลุดออก ก่อนจะปิดเครื่องและรอให้เตารีดเย็นตัวลง เพื่อนำผ้ามาเช็ดทำความสะอาดหน้าเตารีดอีกครั้ง

7. หนังสือพิมพ์

บ้านไหนไม่มีแผ่นอบแห้งก็ให้ใช้หนังสือพิมพ์แทนกันได้ค่ะ โดยการปูหนังสือพิมพ์ลงบนผ้าขนหนูผืนหนา เปิดเตารีดที่ระดับความร้อนปานกลาง แล้วนาบหน้าเตารีดลงบนหนังสือพิมพ์ รีดวนไป-มาให้คราบไหม้และคราบสกปรกหลุดออก หรือจะขยำหนังสือพิมพ์ให้เป็นก้อน แล้วนำไปขัดหน้าเตารีดก็ได้เช่นกัน

8. น้ำยาล้างเล็บ

งานนี้สาว ๆ ที่ชอบตกแต่งเล็บก็สบายไป เพราะมีแค่น้ำยาล้างเล็บก็ทำความสะอาดเตารีดได้เหมือนกัน เริ่มจากเปิดเตารีดให้เครื่องร้อนสักพัก จากนั้นก็ปิดเครื่องและถอดปลั๊กออก ใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บแล้วแตะลงบนหน้าเตารีดให้ทั่ว สารอะซิโตนในน้ำยาล้างเล็บจะดูดคราบสกปรกออกมาและระเหยหายไปอย่างรวดเร็ว เสร็จแล้วก็นำผ้าชุบน้ำสะอาดมาเช็ดหน้าเตารีดให้สะอาดอีกครั้ง

9. เบกกิ้งโซดาและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide)

สูตรนี้นอกจากจะช่วยกำจัดคราบไหม้บนหน้าเตารีดได้แล้ว ยังช่วยกำจัดเชื้อโรคที่สะสมอยู่บนหน้าเตารีดได้อีกด้วย เริ่มจากนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ให้ได้เนื้อสครับเข้มข้น แล้วนำไปขัดถูบนหน้าเตารีดให้ทั่ว เน้นขัดบริเวณที่มีรอยไหม้ แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดส่วนผสมออกให้หมด แต่ถ้าเป็นเตารีดไอน้ำ ส่วนผสมอาจจะเข้าไปอุดอยู่ในรูระบายไอน้ำได้ ฉะนั้นหลังจากทำความสะอาดด้วยวิธีข้างต้นเสร็จแล้ว ให้เปิดระบบทำไอน้ำไว้สักพักเพื่อไล่ส่วนผสมให้หลุดออกมาจนหมดเสียก่อน

10. ใบตอง

นอกจากจะนำมาทำกระทงใส่อาหารและขนมแล้ว ใบตองจากต้นกล้วยยังช่วยทำความสะอาดเตารีดได้อีกด้วยล่ะ แค่นำเตารีดที่กำลังร้อนมานาบลงบนใบตองและรีดวนไป-มา จนกว่าใบตองจะกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม แต่ก่อนนำไปใช้งานก็อย่าลืมเช็ดหน้าเตารีดให้สะอาดด้วยนะคะ

วิธีการทำความสะอาดเจ๋ง ๆ เหล่านี้จะทำให้เตารีดของคุณกลับมารีดเรียบ รีดลื่น และใช้งานได้ดีอีกครั้ง ไม่ต้องคิดเรื่องซื้อเครื่องใหม่ให้ปวดหัวอีกต่อไป แถมยังไม่ทำให้เสื้อผ้าชุดโปรดของคุณเสียหายเพราะคราบไหม้อีกด้วยล่ะ ดีขนาดนี้ก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก magicalcleaning

ใส่ความเห็น