อยากให้ทำบ่อยๆ ! ล้างจมูกช่วยลดหวัด คัดจมูก และต้านภูมิแพ้

ขนจมูก เป็นตัวกรองอากาศอย่างดีก่อนที่อากาศที่เป็นพิษหรือสิ่งสกปรกจะเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ควันพิษจากท่อไอเสีย ฝุ่นควัน หรือก๊าซพิษ จะเข้าสู่จมูกได้น้อยลง ตราบใดที่เรายังไม่กำจัดขนจมูกออกไป

แต่เพราะมันสามารถดักจับความสกปรกได้ โพรงจมูกจึงเป็นส่วนของอวัยวะที่จำเป็นต้องได้รับการทำความสะอาดอยู่เสมอ มิเช่นนั้น ร่างกายก็จะป่วยได้ง่าย

การทำความสะอาดโพรงจมูกในที่นี้ ก็คือ “การล้างจมูก” นั่นเอง ใครอยากรู้วิธีล้างจมูกที่ถูกต้อง ทำแล้วไม่สำลักน้ำ และช่วยลดปัญหาหรืออาการป่วยบ่อยๆได้ ต้องมาเรียนรู้ไปพร้อมๆกันค่ะ

การสวนล้างโพรงจมูก ทำเพื่อชะล้างเอาน้ำมูก หนอง หรือสิ่งสกปรกออกมาจากจมูก การกระทำเช่นนี้ทำให้เกิดประโยชน์ของการล้างจมูกอยู่อย่างหลากหลาย เช่น

1. ลดอาการคัดจมูก ลดอาการน้ำมูกไหลลงคอ และอาการจามลง

2. โพรงจมูกเกิดความชุ่มชื้น

3. ช่วยให้หายใจได้สะดวกมากขึ้น

ซึ่งจะเห็นว่าประโยชน์ทั้งหมดนี้ ล้วนแต่ทำให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้นได้ทั้งนั้น

สำหรับใครที่คิดจะเริ่มต้นดูแลตัวเองด้วยการล้างจมูกตั้งแต่วันนี้ มาลองดูดีกว่าว่าคุณต้องหาอุปกรณ์อะไรติดตัวไว้บ้าง

อุปกรณ์

1. น้ำเกลือปราศจากเชื้อ Sodium Chloride 0.9% w/v

2. ไซรินจ์ (Syringe) ขนาด 5-50 มิลลิลิตร

3. ภาชนะรองน้ำ

4. กระดาษทิชชู่

5. แก้วสะอาด

6. จุกล้างจมูก

อุปกรณ์ทุกอย่างนี้ต้องเตรียมให้สะอาด รวมถึงต้องล้างมือเราให้สะอาดด้วย ส่วนน้ำเกลือต้องอุ่นให้มีอุณหภูมิพอเหมาะกับเยื่อบุจมูก เพราะการใช้น้ำเกลือที่ไม่ได้อุ่นอาจทำให้เกิดการคัดจมูกได้

วิธีการล้างจมูก

1. ดูดน้ำเกลือเข้าไซรินจ์จนเต็ม สวมจุกล้างจมูกเข้าที่ปลายไซรินจ์

2. โน้มตัวลงบนอ่างล้างหน้าหรือภาชนะรองน้ำ ดันจุกล้างจมูกให้แนบสนิทกับรูจมูกข้างหนึ่ง

3. กลั้นหายใจ ก้มหน้า และอ้าปากไปพร้อมๆกัน

4. ค่อยๆฉีดน้ำเกลือในไซรินจ์เข้าไปในรูจมูกอย่างช้าๆ น้ำเกลือจะค่อยๆไหลเข้าไปและไหลออกทางรูจมูกอีกด้านหนึ่ง ใครที่ฉีดน้ำเกลือเข้าจมูกแรงๆ อาจทำให้โพรงจมูกระคายเคืองหรืออักเสบได้

5. สั่งน้ำมูกที่ค้างอยู่ออกเบาๆ โดยสั่งพร้อมๆกันทั้ง 2 ข้าง หรือบ้วนน้ำเกลือส่วนเกินที่ไหลเข้าปากทิ้งไป ระวัง! อย่าสั่งน้ำมูกแรงเกินไป เพราะจะทำให้หูอื้อหรือหูอักเสบได้

6. ล้างจมูกอีกข้างด้วยวิธีการเดียวกัน

ข้อควรระวัง

หากหาน้ำเกลือปราศเชื้อไม่ได้ ห้ามใช้น้ำเปล่าในการล้างจมูกเด็ดขาด เพราะน้ำเปล่าที่สกปรกเสี่ยงต่อการเกิดการระคายเคืองและอาจทำให้เกิดการสำลักน้ำได้

หากใครไม่สะดวกใช้ไซรินจ์ ปัจจุบันก็มีอุปกรณ์มากมายที่ออกแบบมาใหม่ให้ง่ายต่อการล้างจมูก ทั้งสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ลองไปหาซื้อกันได้เลยค่ะ

ไม่ว่าจะฤดูกาลไหน คุณก็สามารถล้างจมูกได้ทุกวัน เพราะจมูกถูกใช้งานทุกวันไม่มีวันหยุด แม้แต่เวลานอนคุณก็ยังปฏิเสธการหายใจไม่ได้ ใครอยากหายป่วยไวๆ ไม่อยากเป็นหวัด คัดจมูก หรือมีน้ำมูกบ่อยๆ การล้างจมูกเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่คุณจำเป็นต้องทำเป็นอย่างมากที่สุด

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก สุขภาพน่ารู้

ใส่ความเห็น