5 เทคนิค ขับรถเกียร์ออโต้ให้ประหยัดน้ำมัน ไม่ต้องเสียเงินสักบาท

 

 

1. ค่อยๆ ออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง – ช่วงขณะเพิ่มความเร็วของรถยนต์ เป็นช่วงที่เครื่องยนต์จะกินน้ำมันมากที่สุด จึงควรเพิ่มความเร็วแบบไม่ต้องรีบร้อน ประคองคันเร่งให้เกียร์เปลี่ยนที่รอบเครื่องยนต์ประมาณ 2,000 – 2,500 รอบต่อนาทีไม่เกินนี้ จะช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองลงได้ แถมยังเป็นการถนอมเครื่องยนต์และเกียร์ไปในตัวอีกด้วย

2. รักษาความเร็วคงที่ – เมื่อได้ความเร็วที่ต้องการแล้ว ควรประคองคันเร่งให้นิ่งเพื่อรักษาความเร็วคงที่อย่างต่อเนื่อง หลีกเลี่ยงการเร่งแซงที่ไม่จำเป็น และลดการเหยียบเบรกให้น้อยลงบนพื้นฐานของความปลอดภัย จะช่วยเพิ่มความประหยัดน้ำมันได้ โดยความเร็วที่ประหยัดน้ำมันที่สุดจะอยู่ช่วงระหว่าง 90 – 110 กม./ชม.

3. ปรับอุณหภูมิแอร์สูงขึ้นเล็กน้อย – การปรับอุณหภูมิแอร์สูงขึ้นเพียงเล็กน้อยประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส จะช่วยลดการทำงานของคอมเพรสเซอร์แอร์ลง และเพิ่มอัตราการประหยัดน้ำมันได้

4. เข้าเกียร์ N ขณะหยุดติดไฟแดง – รถเกียร์ออโต้ควรเข้าเกียร์ว่าง หรือ N ขณะหยุดติดไฟแดงเกิน 10 วินาทีขึ้นไป จะช่วยลดโหลดของเครื่องยนต์ ส่งผลให้อัตราสิ้นเปลืองลดลงไปด้วย แต่หากกังวลว่ารถจะไหลโดยไม่ตั้งใจควรใส่เบรกมือหรือเหยียบเบรกค้างไว้

5. เติมลมยางแข็งกว่าปกติเล็กน้อย – รถยนต์ทุกคันควรเติมแรงดันลมยางให้ได้ตามที่ผู้ผลิตกำหนดไว้เสมอ แต่หากต้องการความประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้น ให้เติมลมยางเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 3-5 PSI จากที่ผู้ผลิตระบุ จะช่วยลดแรงเสียดทานระหว่างหน้ายางและพื้นถนน ทำให้รถประหยัดน้ำมันมากขึ้น

ใส่ความเห็น