คนที่กล้าให้คุณยืมเงิน ไม่ใช่เพราะว่าเขาโง่ เขาแค่สงสารคุณ

คนที่กล้าให้คุณยืมเงิน เขาคือผู้อุปถัมภ์ของคุณ คนประเภทนี้มีน้อยมากแล้วในสังคมทุกวันนี้ หากคุณมีวาสนาได้พบเจอ ต้องรู้จักสำนึกบุญคุณไปชั่วชีวิต  ตอนที่คุณลำบาก แล้วมีคนยื่นมือเข้ามาช่วยพยุงคุณไว้ ไม่ใช่เพราะเขามีเงินมาก

แต่เพราะน้ำใจของเขา ที่อยากฉุดคุณให้ขึ้นจากหุบเหวของความลำบาก ที่ให้คุณยืมนั้นมันไม่ใช่เงิน แต่มันคือความเชื่อใจ ความไว้ใจ และกำลังใจ เพราะเชื่อในศักยภาพของคุณ เพื่อให้คุณพ้นจากความลำบากในตอนนั้น หวังว่าคุณทั้งหลาย ที่เป็นคนยืมเงิน อย่าได้เหยียบย่ำ “น้ำใจ” ที่ใครเขาให้มา เพราะการเสียสัจจะ คือการล้มละลายที่สาหัสที่สุดในชีวิตคนเรา ต้องระวังไว้ให้ดี

 

“มิตรสหายที่จริงใจ คือทรัพย์สมบัติที่ประเสริฐที่สุดในชีวิต” ในขณะเดียวกัน ขอให้คุณพึงระลึกไว้เสมอว่าคนที่ชอบจ่ายเงินก่อน ไม่ใช่เพราะเขาอยากอวดว่ามีเงินมาก แต่เป็นเพราะเขาเห็นว่า มิตรภาพสำคัญกว่าราคาอาหารในมื้อนั้น

 

 

คนที่ยอมยกผลประโยชน์ให้คุณมากหน่อยตอนร่วมหุ้น ไม่ใช่เพราะเขาโง่ แต่เป็นเพราะเขารู้จักแบ่งปัน คนที่ยอมทำงานมากกว่าคนอื่น ไม่ใช่เพราะเขาโง่ แต่เป็นเพราะเขาอยากรับผิดชอบในหน้าที่ และเขารักองค์กร คนที่ยอมขอโทษก่อนเวลาทะเลาะกัน ไม่ใช่เพราะเขาผิด แต่เป็นเพราะเขายังแคร์ความรู้สึกของคุณอยู่

คนที่ยอมช่วยเหลือคุณไม่ว่าเรื่องใด ไม่ใช่เพราะเขาเป็นหนี้คุณ แต่เป็นเพราะเขาเห็นคุณเป็นเพื่อนแท้ คนอื่นช่วยเหลือคุณ นั่นเป็นเรื่องของน้ำใจ ที่ไม่ช่วยเหลือคุณ นั่นก็เป็นเรื่องของเขา คนเป็นจำนวนมากแสดงท่าทางโกรธแค้นที่คนอื่นไม่ยอมให้ยืมเงิน ทั้งที่คุณไม่มีสิทธิ์ที่จะโกรธแค้นเขาเลย

 

บางคนกลับทำตัวฉลาด ยืมแล้วไม่ยอมคืน คนประเภทนี้สักวันหนึ่งจะหมดค่าในสายตาคนอื่น หากการได้พบได้รู้จักกันคือวาสนา การจะคบหากันให้ยาวนานต้องอาศัยสัจจะ และความจริงใจ

ใส่ความเห็น