4 ผักริมรั้ว ปลูกไว้เถอะ มีผักไว้ทานทั้งปี

พืชผักสมุนไพร ที่มีอยู่มากมายหลากหลายชนิด นิยมนำมาประกอบในเมนูอาหารต่างๆได้อย่างมากมายหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นผัด แกง ต้มหรือทอด สำหรับในวันนี้เราจะมาพูดถึงผักสมุนไพร ที่เป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ผักริมรั้วหาได้ง่ายตามรั้วบ้าน หาซื้ อได้ตามตลาดสด ที่เราหาได้กันอยู่บ่อยๆ ให้ประโยชน์ที่ดีมากๆ เต็มไปด้วย สารอาหารได้อย่างครบถ้วน เราได้มีมาฝากกัน มาดูกันว่าในแต่ละชนิดนั้น มีประโยชน์ที่ดีอย่างไร

 

1 ผักตำลึง

ผักตำลึง จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีส่วนช่วยในการต้านอ นุ มู ล อิสระที่ค่อนข้างสูง ทั้งยังช่วยลด น้ำต าลใน โล หิ ต ได้อย่ างดีช่วยป้ อ ง กันการ เกิดโ ร คต่างๆได้อย่ างดี นิยมนำไปประกอบในเมนูอาหารทำเป็นต้มจืดตำลึง

หรือจะใช้วิธีการต้มน้ำตำลึงดื่ม ซึ่งวิธีก็คือให้เราใช้เถ้าแก่ของตำลึง ประมาณครึ่งถ้วย ต้มรวมกับน้ำเปล่า เมื่อเดือ ดให้กรองเอาแต่น้ำ มาดื่ม 2 แก้วในช่วงเช้าและเย็น จะช่วยบำ รุงร่างกายได้เป็นอย่ างดี

 

2 มะระขิ้นก

มะระขิ้นกลูกเล็กๆนี้มีผลในการกระ ตุ้ น อิ น ซู ลิน เพื่อเข้าไปในการ ยั บ ยั้ง กลู โคส จะทำให้ส่ งผลในการ ล ด ระดับน้ำ ต าล ใน โล หิ ต ได้

วิธีการรับประทานนั้น นิยมนำไปรับประทานคู่กับน้ำพริกต่างๆ ทานเป็นเครื่องเคียงในเมนูอาหาร หรือจะนำมาทานกันแบบสดๆก็ได้ ซึ่งแล้วแต่ความชอบ ให้ประโยชน์ที่ดีเช่นเดียวกัน

และยังสามารถที่จะคั้นเอาน้ำของมะระขิ้นกโดยตรงได้ ใช้ประมาณ 2-3 ผลเอาเมล็ดออ ก จากนั้นใส่ลงไปในเครื่องปั่นเติมน้ำสะอาด 1 แก้วลงไป จากนั้นทำการปั่นให้เข้ากันกรองด้วยผ้าขาวบาง บีบน้ำแล้วนำมาดื่ม 3 เวลาก่อนอาหาร เช้า กลางวัน เย็น

 

3 ใบชะพลู

ใบชะพลูนั้น มีสรรพคุณเด่นที่จะสามารถช่วย ล ด ระดับน้ำต าลในโลหิต ดื่มเป็นประจำจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ห่ าง ไ ก ลจากโ ร คต่างๆ ช่วย ล ด ระดับ น้ำต าล ในโลหิตได้เป็นอย่ างดี

วิธีการรับประทานนั้น ใช้ใบชะพลูทำต้นจนถึงรากเพียง 1 กำมือ พับเป็น 3 ทบ มัดแล้วนำไปต้มรวมกันในหม้อน้ำ รับประทาน 3 เวลาก่อนอาหาร เช้า กลางวันและเย็นเป็นประจำในทุกวัน

 

4 ผักเชียงดา

ผักเชียงดาเรียกได้ว่าเป็นพืชผักสมุนไพรที่สามารถช่วย ป้ อ ง กันการดูดซึมของ น้ำต าล ทั้งยังช่วยเสริมสร้าง อิ น ซู ลิน ซึ่งเป็นส า รที่มีคุณสมบัติในการ ล ด น้ำต าลโลหิตได้

วิธีในการรับประทานนั้น นำมาต้มแล้วดื่มเป็นน้ำชา จิบระหว่างวันหรือจะนำมาดื่มก่อน มื้ออาหาร 3 เวลาเช้า กลางวัน และเย็น

เห็นไหมว่าเขาว่าประโยชน์ที่เราได้รับจากพืชผักสมุนไพรนั้นล้วน มีอยู่มาก ผักริมรั้ว 4 ชนิดนี้ หาได้ง่ายและมีรา ค าที่ไม่แพง ด้วยประโยชน์ที่เราได้รับนั้น มีมากมายทานแล้วจะช่วย ป้ อ ง กันการเกิดโ ร ค ทั้งยังนำมาประกอบในเมนูอาหาร ได้มากมายในหล า ยๆเมนู

ใส่ความเห็น