วิธีการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ ที่ถูกต้อง

วิธีการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์

 

 

การพ่วงแบตรถยนต์เป็นวิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในกรณีที่แบตเตอรี่หมดหรืออยู่ในระดับต่ำจนไม่สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ แต่ปัจจุบันยังมีผู้ใช้รถจำนวนไม่น้อยที่ยังคงเข้าใจผิดเกี่ยวกับการพ่วงแบตอย่างถูกต้องและปลอดภัย

จึงขอแนะนำขั้นตอนการพ่วงแบตเตอรี่ที่ถูกต้องมาฝากกัน จำแล้วนำไปใช้ได้เลย

การเตรียมตัวก่อนพ่วงแบตเตอรี่

นำรถคันแบตดีเข้ามาจอดใกล้กับคันแบตหมด โดยไม่ให้มีส่วนใดส่วนหนึ่งของตัวรถสัมผัสกัน ซึ่งโดยมากแล้วมักจะจอดรถหันหน้าเข้าหากันเพื่อความสะดวก จากนั้นดับเครื่องยนต์ ปิดระบบไฟที่ไม่จำเป็นของรถทั้งสองคัน เช่น ไฟส่องสว่าง (ยกเว้นไฟฉุกเฉินหากจำเป็น), ระบบเครื่องเสียง, ระบบปรับอากาศ ฯลฯ เพื่อเป็นการลดภาระของเครื่องยนต์ลงให้น้อยที่สุด

7 ขั้นตอนการพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ที่ถูกต้อง

1️⃣คีบปลายสายสีแดงเข้ากับ “ขั้วบวก” ของรถแบตหมด
2️⃣คีบปลายสายสีแดงเข้ากับ “ขั้วบวก” ของรถแบตดี
3️⃣คืบปลายสายสีดำเข้ากับ “ขั้วลบ” ของรถแบตดี
4️⃣คีบปลายสายสีดำเข้ากับ “กราวด์” ของรถแบตหมด ซึ่งอาจเป็นหัวน็อตหรือเหล็กเปลือยภายในห้องเครื่องยนต์ และควรห่างจากขั้วลบอย่างน้อย 50 เซนติเมตร
5️⃣สตาร์ทเครื่องยนต์รถแบตดี
6️⃣สตาร์ทเครื่องยนต์รถแบตหมด
7️⃣ถอดสายพ่วงแบตโดยเรียงจากข้อ 4 – 3 – 2 และ 1 ตามลำดับ

 

 

⚠ทำไมพ่วงแบตถึงห้ามพ่วง “ขั้วลบ” กับ “ขั้วลบ” เข้าหากัน?

การพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ไม่ควรพ่วง “ขั้วลบ” เข้ากับ “ขั้วลบ” ของรถอีกคันโดยเด็ดขาด เนื่องจากประกายไฟที่เกิดขึ้นอาจสัมผัสกับก๊าซไฮโดรเจนที่ปล่อยออกมาจากแบตเตอรี่เองจนอาจเกิดเป็นอันตรายได้

✅รถแบตหมดแบบไหนพ่วงสตาร์ทไม่ได้?

หากรถยนต์แบตหมดเนื่องจากการเสื่อมสภาพของตัวแบตเตอรี่หรือเผลอเปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าทิ้งไว้ (เช่น ไฟหน้ารถ) กรณีนี้มักไม่มีปัญหาในการจัมป์สตาร์ท เมื่อเครื่องยนต์ติดขึ้นก็สามารถนำรถไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ได้ทันที แต่หากรถแบตหมดเนื่องจากไดชาร์จเสีย จะปรากฏไฟเตือนรูปแบตเตอรี่ขึ้นบนหน้าปัด กรณีนี้หากมีการจัมป์สตาร์ทจนเครื่องยนต์ติด แต่เมื่อถอดสายพ่วงแล้วเครื่องยนต์ก็มักจะดับอยู่ดี วิธีแก้ไขเฉพาะหน้าอาจจำเป็นต้องเรียกช่างมาเปลี่ยนแบตลูกใหม่ที่มีประจุไฟเต็ม จากนั้นรีบขับเข้าอู่โดยทันทีเพื่อไม่ให้แบตหมดกลางทางซ้ำอีก หรือหากใครสะดวกจะเรียกรถยกไปเข้าอู่ก็เป็นวิธีที่ดีเช่นกัน

ของดีแนะนำ !! อุปกรณ์ จั๊มสตาร์ทแบตเตอรี่รถยนต์ โดยไม่ต้องพ่วง

คุณรู้หรือไม่ ว่า  ปัจจุบันนี้ มีอุปกรณ์ช่วยในการสตาร์ทรถยนต์ หากแบตเตอรี่รถยนต์หมด โดยที่เราไม่ต้องต่อพ่วงแบตเตอรี่ให้ยุ่งยาก และเสียเวลา  เพราะมี อุปกรณ์ที่เรียกว่า  จั๊มสตาร์ทแบตเตอรี่รถยนต์ โดยไม่ต้องพ่วง เพียงแค่นำสาย ขั้วบวก และ ลบ มาคีบ ที่แบตเตอรี่ แล้วทำการสตาร์ทรถยนต์ เท่านั้น ง่ายมาก ๆ ครับ

ตัวจั๊มสตาร์ทรถยนต์ 20000mAh 12V

ที่จั๊มแบตรถยนต์ JX27 ตัวจั๊มสตาร์ทรถยนต์ 20000 mAh 12V

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>  https://shope.ee/3AkZJRTn4W

 

ใส่ความเห็น