วิธีการเข้าเกียร์ P รถยนต์เกียร์ออโต้ ที่ถูกต้อง

วิธีการเข้าเกียร์ P รถยนต์เกียร์ออโต้

 

แนะนำ สินเชื่อ เงินกู้ยืม

อ่าน >> สินเชื่อเสริม SCB ไม่ต้องมีบัญชี สมัคร ที่นี่ เงินทันเด้อ แอปถูกกฎหมาย อนุมัติเร็วทันใจ

สวัสดีครับ วันนี้ ทางกูรูสยาม มีสาระความรู้ดีๆ สำหรับ คนที่ขับรถยนต์เกียร์ออโต้ หรือ เกียรอัตโนมัติ  สำหรับเกียร์ออโต้นั้น มีหลายตำแหน่ง แต่ มีตำแหน่งหนึึ่ง สำคัญมา นั่นก็คือ ตำแหน่งเกียร์  P ที่ใช้สำหรับจอดรถ แบบล็อคล้อไม่ต้องการให้รถเคลื่อน หรือ จอดในบริเวณที่ลาดชัน โดยขอแนะนำให้ดึงเบรกมือเสริมไว้ด้วย เพื่อป้องกันเกียร์เสียหายและเกียร์นี้ใช้เฉพาะตอนจอดรถที่ไม่กัดขวางรถคันอื่น

แต่รู้หรือไม่ว่า การเข้าเกียร์ P หากทำไม่ถูกต้อง อาจทำให้ระบบเกียร์นั้นสึกหรอ ในระยะยาวได้  วันนี้ เรามาดูวิธีการเข้าเกียร์ P กันดีกว่าครับ ว่าการเข้าเกียร์ที่ถูกต้องนั่น เพื่อถนอมเกียร์ และป้องกันเกียร์พัง ควรทำอย่างไร

 

 

ได้ไปอ่านคู่มือประจำรถขนาดเล็กยอดนิยมรุ่นหนึ่ง เขาเขียนไว้ว่า “หากรถของท่านเป็นเกียร์อัตโนมัติ ให้ดึงเบรคมือก่อนที่จะเข้าเกียร์ตำแหน่ง P การกระทำดังกล่าวจะทำให้รถไม่เคลื่อนที่ เเละกดความดันลงบนกลไกการจอดรถในเกียร์อัตโนมัติ” ข้อความนี้เป็นคำแนะนำการใช้รถที่ถูกต้องที่สุด

 

อ่าน >>  ทรู ให้กู้ยืม 10000 ดอก 0% อนุมัติเร็ว ใช้แค่บัตรประชาชนใบเดียว

 

สาเหตุที่เขาให้ดึงเบรคมือก่อนเข้าเกียร์ P ก็เพราะ ไม่ต้องการให้ล้อของรถเคลื่อนที่ไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง (รถไหล) ในขณะที่เกียร์อยู่ในตำแหน่ง P เนื่องจากเวลาเข้าเกียร์ P จะมีตัวกระเดื่องเข้ามาลอคกับเฟืองท้าย เพื่อไม่ให้เฟืองท้ายหมุน ทำให้ล้อรถที่เป็นล้อขับเคลื่อนไม่หมุนตามไปด้วย

 

ที่ล็อคล้อรถยนต์ 

ที่ล็อคล้อรถยนต์ ที่ล็อคล้อ กุญแจล็อคล้อ แบบพกพา ป้องกันขโมย กันรถหาย แบบตำรวจ ล็อคล้อกันขโมย สินค้าพร้อมส่งในไทย

 

 

แล้วถ้าใส่เกียร์ P ก่อน แล้วค่อยดึงเบรคมือละ ? ทำแบบนี้ ตัวกระเดื่องจะขบกับเฟืองท้ายด้วยแรงจากน้ำหนักตัวรถทั้งคัน แถมยางแท่นเครื่องยังต้องโดนดึงรั้งไปจากเดิม และเมื่อใดก็ตามที่เราต้องการปลด เราต้องออกแรงมากขึ้นเพื่อดันกระเดื่องที่ขบกับเฟืองท้ายให้หลุดจากกันให้ได้ ถ้าทำแบบนี้บ่อยๆ ตัวกระเดื่อง เฟืองเกียร์ รวมถึงยางแท่นเครื่อง จะสึกหรอเร็ว และอายุการใช้งานสั้นลง

ดังนั้น วิธีการจอดรถที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะอยู่บนพื้นเอียง หรือพื้นราบก็ตาม เมื่อต้องการจอดรถ ให้เหยียบเบรคค้างไว้ ดึงเบรคมือขึ้น ปล่อยเบรคให้เบรคมือลอคล้อให้หยุด (รถอาจเคลื่อนที่เล็กน้อย) จากนั้นค่อยใส่เกียร์ P ส่วนวิธีการปลดให้ทำสวนทางกันครับ คือ ต้องเหยียบเบรคก่อนปลดเกียร์ P จากนั้นปลดเบรคมือ แล้วจึงปล่อยเบรค ควรทำให้เป็นนิสัยครับ รถแสนรักจะได้อยู่กับคุณไปอีกนาน

สินเชื่อเสริม SCB ไม่ต้องมีบัญชี สมัคร ที่นี่ เงินทันเด้อ แอปถูกกฎหมาย อนุมัติเร็วทันใจ

ใส่ความเห็น