15 อาชีพในอนาคตของเด็กยุคใหม่ ‘เจน อัลฟ่า’ (Gen Alpha)

“โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร?”
.
นี่คือคำถามที่ผู้ใหญ่มักถามเด็กๆ จนติดปาก และคำตอบที่ได้ ถ้าไม่ใช่คุณครู หมอ พยาบาล ก็เป็นทหาร หรือตำรวจ นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต แต่อาจไม่ใช่อาชีพในฝันของเด็กยุคใหม่ ‘เจน อัลฟ่า’ (Gen Alpha)
.
Gen Alpha คือ เด็กที่เกิดหลังปี ค.ศ. 2010 ซึ่งถ้านับถึงปี 2023 พวกเขามีอายุแก่สุดไม่เกิน 13 ขวบ เด็กกลุ่มนี้ได้รับการจับตาเป็นพิเศษ เนื่องจากคาดว่าจะเข้ามาขับเคลื่อนโลกยุคต่อไป โดยภายในปี 2024 จะมีจำนวนทั้งหมด 2,200 ล้านคน และภายในปี 2030 จะคิดเป็นสัดส่วน 11 เปอร์เซ็นต์ในตลาดแรงงาน
.
ความพิเศษของ Gen Alpha คือเป็นเด็กรุ่นแรกที่เกิดในศตวรรษที่ 21 ทั้งหมด พวกเขาเกิดมาพร้อมเทคโนโลยีดิจิทัล และมีโควิด-19 เป็นตัวปลุกเร้าให้ต้องเข้าถึงเทคโนโลยีสมัยใหม่ผ่านการเรียนออนไลน์ตั้งแต่เด็ก

 

 

.
นอกจากนี้ Gen Alpha ยังได้รับฉายาว่า ‘มินิ – มิลเลนเนียล’ เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นลูกของคนวัยมิลเลนเนียล (เกิดปี 1981 – 1996) ซึ่งใช้สมาร์ทโฟน และเล่นโซเชียลมีเดีย ทำให้รุ่นลูกยิงเข้าถึงเทคโนโลยีดังกล่าวได้ง่ายขึ้น
.
การเข้าถึงโลกดิจิทัล และอินเทอร์เน็ตตั้งแต่เล็ก ทำให้ Gen Alpha มีจุดเด่นเรื่องมุมมองความคิดที่เป็นสากลมากขึ้น พวกเขาเจอเพื่อนและรวมกลุ่มกันอย่างใกล้ชิดบนโลกเสมือน และอาจค้นพบสิ่งที่ตัวเองสนใจได้เร็วกว่าคนรุ่นก่อนหน้า
.
นั่นเป็นสาเหตุให้เด็ก Gen Alpha สามารถเรียนรู้และฝึกฝนในสิ่งที่ตนชื่นชอบได้เร็ว และอาจกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาอาชีพนั้นๆ ตั้งแต่ช่วงต้นของชีวิต โดยอาชีพที่เด็กรุ่นนี้สนใจ ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี และสังคม
.
The Future of Commerce สื่อด้านเทรนด์ธุรกิจและเทคโนโลยีรอบโลก คาดการณ์ 15 อาชีพในอนาคตที่เด็ก Gen Alpha จะให้ความสนใจเป็นพิเศษว่า มีดังนี้
.
1. นักบินอากาศยานไร้คนขับ (Drone pilot)
.
2. ผู้ควบคุมรถไฟไร้คนขับ (Driverless train operator)
.
3. ผู้จัดการสุขภาวะ (Wellbeing manager)
.
4. ผู้จัดการประสบการณ์ผู้ใช้งาน (UX manager)
.
5. นักพัฒนาบล็อกเชน (Blockchain developer)
.
6. ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity specialist)
.
7. ผู้เชี่ยวชาญปัญญาประดิษฐ์ (AI specialist)

 

 

 

.
8. นักบริหารจัดการชีวิต (Life simplifier)
.
9. เกษตรกรในเมือง (Urban farmer)
.
10. เอเย่นต์ท่องเที่ยวอวกาศ (Space tourism agent)
.
11. เจ้าหน้าที่เทคนิคการนอน (Sleep technician)
.
12. เจ้าหน้าที่ฝ่ายความยั่งยืน (Sustainability officer)
.
13. วิศวกรโลกเสมือน (Virtual reality engineer)
.
14. นักออกแบบข้อมูล (Data designer)
.
15. ช่างกลหุ่นยนต์ (Robotics mechanic)
.
.
ทั้งหมดนั้น คือ อาชีพที่คาดว่าจะเป็นที่นิยมของเด็ก Gen Alpha ในอนาคต และเป็นอาชีพที่คนรุ่นก่อนหน้าอาจไม่คุ้นเคย หรือไม่รู้จัก เมื่อพวกเขาตอบคำถามที่ผู้ใหญ่ถามว่า “โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร?”
เขียนโดย Phanuwat Auaudomchaisakun

ใส่ความเห็น