ใบแมงลัก ช่วยรักษาการนอนกรนได้นะรู้ยัง ?

นอนกรนบ่อยๆ ใช่มั้ย ? นี่เลย ใบแมงลัก ช่วยรักษาการนอนกรนได้นะ รู้ยัง ?

แมงลัก  เป็นพืชสวนครัวที่มีสรรพคุณเหลือหลาย แถมยังปลูกง่าย นิยมนำมาใส่ในแกงของทางภาคอิสานหลายชนิด ให้กลิ่นหอมเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร

และนอกจากนี้แล้วใบแมงลักยังสามารถรักษาอาการนอนกรนได้อีกด้วย สำหรับใครที่ชอบการรักษาด้วยสมุนไพร ใบแมงลักถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีเลยค่ะ โดยมีวิธีนำมาใช้ดังนี้…

 

วิธีน้ำใบแมงลักมารักษาอาการนอนกรน

1. ให้เอาเฉพาะ “ใบแมงลัก” สดประมาณ 1 ขยุ้มมือกับ หัวหอมแดง สดปอกเปลือก 5 หัว ขิงแก่ สด ยาว 10 ซม. และ พริกขี้หนู สด 7 ลูก ทั้งหมดล้างน้ำให้สะอาด

2. ต้มกับน้ำ 1 ลิตร จนเดือด

3. ดื่มขณะอุ่น วันละครั้ง ครั้งละ 3 ส่วน 4 แก้ว ก่อนนอนทุกวัน ต้มดื่มประจำเรื่อยๆ อาการนอนกรนจะค่อยๆดีขึ้นและหายได้ในที่สุด

สรรพคุณอื่นของแมงลัก

♦ ลำต้นสดต้มน้ำดื่มแก้ไอ ขับเหงื่อ ขับลม แก้โรคทางเดินอาหาร

♦ ใบสดตำให้ละเอียดคั้นเอาเฉพาะน้ำกินเป็นยาแก้หวัด แก้หลอดลมอักเสบ แก้ท้องร่วง ใบสดยังตำพอละเอียดเอากากหรือน้ำทาแก้โรคผิวหนัง ผื่นคันตามตัวดีมาก

♦ เมล็ดแห้งนำไปแช่น้ำจะเกิดพองตัว รับประทานเป็นยาระบายลดความอ้วน ดูดซึมน้ำตาลในเส้นเลือด ขับเหงื่อ ช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระเป็นเมือกลื่นในลำไส้

 

คุณค่าทางอาหาร

-ใบแมงลักมีสรรพคุณเป็นยาขับลม ขับเหงื่อ แก้ไอ บรรเทาอาการปวดฟันได้ดี

-สารเบต้าแคโรทีนสูง มีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 เส้นใยอาหาร และไนอาซีน ซึ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก อีกทั้งยังช่วยดูดซึมของเสียที่อยู่ในไตและยังช่วยกระตุ้นให้ขับออกมาทางปัสสาวะอีกด้วย

-เบต้าแคโรทีนในใบแมงลัก ยังช่วยลดความเสื่อมของเซลล์จากอนุมูลอิสระและดูแลรักษาผิวพรรณให้ผ่องใส

-นอกจากจะให้คุณค่าทางอาหารแล้ว ใบแมงลักยังใช้เป็นยาระบายช่วยย่อยอาหาร แก้จุกเสียดแน่นท้อง กลิ่นของใบแมงลักที่ได้มาจากน้ำมันหอมระเหย จะช่วยทำให้หายใจได้โล่งขณะที่รับประทานด้วย

-นอกจากนี้ยังพบว่าในใบแมงลัก มีเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นวิตามินเอในพืชที่วงการวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจมาก และยังพบความสำคัญในการต้านโรคมะเร็งอีกด้วย

-สำหรับคนที่มักจะเป็นหวัดคัดจมูกบ่อยๆ ลองทานแกงเลียงใส่ใบแมงลัก เพราะนอกจากจะได้คุณค่าจากสมุนไพรที่อยู่ในแกงเลียงแล้ว ยังได้ประโยชน์จากใบสดของแมงลักด้วย ซึ่งจะช่วยทำให้อาการหวัดดีขึ้นค่ะ

ใส่ความเห็น