เพียงแค่ เปิดแอร์ 27 องศาฯ พร้อมพัดลม ช่วยประหยัดไฟมากกว่าที่คิด

คุณรู้หรือไม่ว่า การใช้เครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์ ควรเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียส พร้อมกับเปิดพัดลมตั้งพื้นควบคู่กัน ช่วยเพิ่มการเคลื่อนที่ของอากาศในห้อง และช่วยลดอุณหภูมิลงได้ประมาณ 2 องศาฯ โดยจะช่วยให้ประหยัดไฟมากกว่าการเปิดแอร์ที่ 23-24 องศาฯ อย่างเดียว รวมทั้งควรทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศทุกเดือนและล้างแอร์ทุก 6 เดือน จะช่วยทำให้อากาศบริสุทธิ์และประหยัดไฟ ซึ่งวิธีใช้แอร์ดังกล่าวจะช่วยประหยัดค่าไฟลงได้ 10-30%

เรื่องนี้ หลายๆ คน อาจคิดว่า เป็นเรื่องตลก ที่ว่า มันจะช่วย การเปิดพัดแอร์ 27 องศาลม พร้อมกับ เปิดแอร์ 27 องศา มันจะช่วย ประหยัดไฟฟฟ้าได้จริงบหรือ

 

 

ล่าสุด  รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก

“อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์” ระบุว่า การเปิดแอร์ที่อุณหภูมิสูงพร้อมเปิดพัดลม ประหยัดไฟได้มากกว่า เปิดแอร์ที่อุณหภูมิต่ำจริง และมักจะใช้วิธีนี้ที่บ้านตัวเองเป็นประจำด้วย

 

 

หลักการทำงาน มันเป็นยังไง…

หลักการคร่าวๆ คือ การเปิดแอร์ที่อุณหภูมิสูง เช่น ที่ 27 องศาฯ นั้น แอร์จะกินไฟน้อยกว่าการเปิดแอร์ที่อุณหภูมิต่ำ เช่น ที่ 23-24 องศาฯ ที่เป็นเช่นนั้น เพราะส่วนคอยล์ร้อนหรือคอมเพรซเซอร์ของแอร์ จะทำงานน้อยลงเมื่อตั้งอุณหภูมิสูงขึ้น โดยคอมเพรสเซอร์จะทำงานไม่นาน ก็ตัดการทำงาน เพราะอุณหภูมิลงไปถึงจุดที่ตั้งไว้แล้ว คือ 27 องศาฯ ทำให้แอร์กินไฟน้อยลงด้วย ซึ่งการที่แอร์ลดภูมิอุณหภูมิห้องลงเหลือ 27 องศาฯ นั้น ก็เพียงพอที่จะลดความชื้นในห้อง จนทำให้เรารู้สึกสบายขึ้นได้แล้ว

 

 

ขณะที่การเปิดพัดลมเป่ามาที่ตัวเรา จะช่วยให้เรารู้สึกเย็นสบายขึ้นอีก จากกระแสลมที่มาปะทะตัว แล้วทำให้การแลกเปลี่ยนความร้อนออกจากร่างกายของเราเกิดได้ดีขึ้น แถมพัดลมตั้งพื้นนั้น กินไฟต่ำกว่าแอร์มากๆ คือใช้ไฟเพียงแค่ไม่กี่วัตต์เท่านั้น จะเปิดพัดลมเบอร์ 2 เบอร์ 3 หรือเปิดพัดลมเพิ่มขึ้นอีก 2-3 ตัว ก็ยังกินไฟน้อยกว่าแอร์อยู่ดี

“สรุปคือ การปรับอุณหภูมิของเครื่องแอร์ จากที่เคยตั้งไว้ 23-24 องศาฯ มาเป็น 27 องศาฯ พร้อมเปิดพัดลมตั้งพื้นเป่าตัว ช่วยให้เราประหยัดพลังงาน ประหยัดค่าไฟได้มากขึ้น และอย่าลืมว่าให้หมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองแอร์ ล้างแอร์เป็นประจำด้วยนะครับ” รศ.ดร.เจษฎา ระบุ

 

ใส่ความเห็น