เปลือกไข่ มีประโยชน์ 3 อย่าง ฉะนั้น อย่าทิ้ง

ประโยชน์ของเปลือกไข่

 

สวัสดีครับ วันนี้ ทาง กูรูสยาม มีความ และ เคล็ดลับดีๆ มาฝาก คุณผู้อ่านกันเช่นเคยครับ คุณทราบหรือไม่ ว่า เปลือกไข่ มีประโยชน์มากกว่าการโยนทิ้งลงถังขยะ แถมช่วยให้คุณ ประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้าน

วันนี้ เรามีเรื่องดีๆ  จากเปลือกไข่มาฝากกัน 3 เรื่องด้วยกัน ดังต่อไปนี้

1. เปลือกไข่ใช้เป็นเชื้อถ่านไฟ

เปลือกไข่ สามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิง ในกรณีที่เราต้องการใช้เตาถ่าน โดยที่ขณะก่อไฟให้ทุบเปลือกไข่จนแตกละเอียดแล้วใช้กระดาษห่อมัดไว้วางข้าง ใต้ฟืนจะทำให้ ไฟแรงขึ้น

2. ป้องกันมดด้วยเปลือกไข่

เพียงแค่นำเปลือกไข่ย่างไฟให้เกรียม แล้วนำไปไว้ตรงที่มีมดตามมุมห้อง มดจะเหม็นไม่กล้ามาตอแยกับคุณเลย โดยเมื่อคุณนำ เปลือกไข่ที่เผาไฟแล้วบดละเอียด จะมีสารแคลเซียมเมื่อผสมกับน้ำก็จะได้แคลเซียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นเบส(ด่าง) สามารถขับไล่มดได้ วิธีทำ ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด เผาให้เหลืองและแห้งสนิท ใส่เปลือกไข่ที่ย่างแล้วใส่ครก ตำให้ละเอียด นำไปโรยในบริเวณที่มดเดินผ่าน หรือรอบๆบ้าน รับรองมดจะหายไปไม่มีเหลือเลย อีกวีธีนึง เทเปลือกไข่ลงในแก้ว 1 ส่วนแล้วเติมน้ำ 2 ส่วน คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ใช้ฉีดพ่น หรือราดบริเวณรังมด

3. ล้างเครื่องเรือนด้วยเปลือกไข่

เป็นเครื่องมือทำความสะอาด สามารถนำเปลือกไข่ไป ใช้ขัดล้างอ่างล้างหน้าอ่างอาบน้ำและเครื่องใช้เซรามิคทั้งหลาย ใช้แทนแปรงล้างขวดหรือภาชนะที่มีปากแคบ ใส่เปลือกไข่ลงไปแล้วเขย่าๆขวด ทุบเปลือกไข่ให้ละเอียด ใช้ขัดภาชนะ ถ้วย ชาม จะสะอาดกว่าผงซักฟอก เปลือกไข่นำไปเผาให้เป็นถ่านขจัดน้ำมัน ขัดอ่างล้างหน้า และกระโถนไดอย่างวิเศษ

 

 

ใส่ความเห็น