คุณใช้ผ้าเช็ดตัวกี่วัน ถึงจะซัก

คุณใช้ผ้าเช็ดตัวกี่วัน ถึงจะซัก ?

บางคนมีผ้าหลายๆ ผืนไว้สลับใช้แล้วซักทุกวัน บางคน 3-4 วันซักครั้ง บางคนเป็นเดือนถึงจะซักก็มี ซึ่งไม่ได้เป็นความผิดหักหนาอะไร แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน แต่รู้ไหมไม่ซักผ้าเช็ดตัวเกิน 3 วัน ทำให้เราเสี่ยงเป็นโรคผิวหนังเพิ่มนะ !?

โดย ศาสตราจารย์ Philip Tierno นักจุลชีววิทยาจาก New York school of Medicine เผยถึงการสังเกต จำนวนแบคทีเรียที่เกิดขึ้นใน“ผ้าเช็ดตัว – ผ้าขนหนู” ที่เราใช้กันในแต่ละวัน โดย ศ.ฟิลิป กล่าวว่า “หากคุณใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเดิมติดต่อกันมากกว่า 3-6 ครั้งขึ้นไป โดยที่ไม่ได้นำมันไปซักทำความสะอาดเลย ผมว่าคุณไม่อาบน้ำเลยจะดีกว่า”

 

 

การใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเดิมมากกว่า 3-6 ครั้งขึ้นไป จะทำให้เสียงต่อการเป็นโรคผิวหนังอย่างมาก เพราะผ้าผืนนั้นจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีของเหล่าแบคทีเรียต่างๆ ซึ่งหากไม่นำไปซัก ก็ควรนำมันไปตากแดดบ้าง และการตากผ้าเช็ดตัวไว้ในห้องน้ำก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะห้องน้ำเป็นสถานที่อับ ไม่มีอากาศถ่ายเท เชื้อโรคต่างๆที่ลอยอยู่บนอากาศจะพากันมาจับตัวอยู่ที่ผ้าเช็ดตัวของคุณ

และเมื่อไหร่ที่ผ้าเช็ดตัวผืนนั้นเริ่มมีกลิ่น ก็ควรนำไปซักเพราะนั่นคือสัญญาณเตือนของเจ้าแบคทีเรียในผ้าที่จับเอาพวกเซลล์ที่ตายแล้วจากเรือนร่างเรา รวมทั้งลองปัสสาวะ อุจจาระ เชื้อราต่างๆไปสะสมไว้

ข้อมูลจาก : Life Is Good

ใส่ความเห็น