ยกเลิกแจกเงิน 1,500 เที่ยวเมืองรอง แล้ว ด้วยเหตุผล ที่ฟังดูแล้ว น่าเห็นใจเอามากๆ

รัฐถอยแล้ว ล้มเลิกโครงการแจกเงิน 1,500 เที่ยวเมืองรอง

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรานะจ๊ะ

เพิ่มเพื่อน

 

รัฐบาลถอยโครงการ แจกเงิน 1,500 บาท เที่ยวเมืองรอง พิจารณาแล้ว ไม่คุ้มค่าลงทุน หวั่นคนเอาเงินไปใช้ฟุ่มเฟือย

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ในแง่การบริหารจัดการงบประมาณแผ่นดิน โดยมีผู้แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยนำไปเปรียบเทียบกับสาธารณูปโภคด้านอื่นๆ ที่จำเป็น โดยเฉพาะการงบประมาณด้านการแพทย์ ที่ยังต้องการเครื่องมือทางการแพทย์ และงบประมาณเพื่อดูแลประชาชนอีกจำนวนมาก โดยมีการแชร์ภาพของสภาพโรงพยาบาลที่แออัดไปด้วยผู้ป่วย พร้อมกับเรียกร้องให้ใช้งบประมาณอย่างมีคุณค่าหันมาดูแลคุณภาพชีวิตประชาชนให้ดีกว่าเดิม

โครงการแจกเงิน

เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2562 เว็บไซต์ไทยโพสต์ รายงานว่า จากกรณีที่กระทรวงการคลังผุดโครงการ “ยิ่งเที่ยว ยิ่งเท่ ช่วยเปย์ เมืองรอง” เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยให้ผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป นำเงินไปใช้จ่ายซื้อสินค้าในมืองรอง 55 จังหวัด

ล่าสุด !!  นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.การคลัง กล่าวว่า ขณะนี้ทางกระทรวงได้มีความพยายามในการปรับปรุงรายละเอียดดังกล่าว ซึ่งมาตรการแจกเงินคนละ 1,500 บาท 10 ล้านคน นำไปเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัดนั้น

เมื่อศึกษาแล้ว พบว่า  ไม่คุ้มค่า อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีการให้ทางกระทรวงทบทวนมาตรการนี้ เพราะหวั่นว่าคนจะนำเงินไปใช้ฟุ่มเฟือย อีกทั้งยังไม่สบายใจที่ข่าวหลุดออกมา ก่อนที่จะมีการนำเสนอ ครม.

ส่วนมาตรการให้นำเงินท่องเที่ยวในประเทศ มาลดหย่อนภาษีได้คนละ 15,000 บาทนั้น ยังอยู่ และขยายเวลาเปิดจุดคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ออกไปอีก 6 เดือน ตั้งแต่ เมษายน – กันยายน 2562

ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในรอบนี้ ยังคงช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเหมือนเดิม โดยจะพิจารณาเติมเงินให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติม และจะมีมาตรการช้อปช่วยชาติอีกด้วย

 

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรานะจ๊ะ

เพิ่มเพื่อน

ใส่ความเห็น