สรรพากรแจงแล้ว ดอกเบี้ยออมทรัพย์ไม่เกิน 2 หมื่น ไม่เสียภาษี แค่เปลี่ยนรูปแบบเก็บข้อมูล

สรรพากรแจงแล้ว ดอกเบี้ยออมทรัพย์ไม่เกิน 2 หมื่น ไม่เสียภาษี

กรมพสรรพากรชี้แจง ไม่มีการเรียกเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝากไม่เกิน 20,000 บาท แค่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเก็บข้อมูลเท่านั้น เป็นการให้ผู้ฝากเงิน แจ้งธนาคารให้ส่งข้อมูลแก่กรมสรรพากรเอง

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรานะจ๊ะ

เพิ่มเพื่อน

 

จากกรณีข่าว กรมสรรพากรเตรียมเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก สำหรับผู้ได้ดอกเบี้ยไม่เกิน 20,000 บาท ต่อปี โดยก่อนหน้านี้ได้มีการผ่อนผันให้ แต่กลับพบว่ามีสถาบันการเงินบางแห่งใช้ช่องว่างทางกฎหมายเอื้อประโยชน์ให้ลูกค้ารายใหญ่ ด้วยการให้รีบปิดบัญชีเมื่อดอกเบี้ยใกล้ถึง 20,000 บาท และเปิดบัญชีใหม่ เพื่อไม่ให้เสียภาษีดอกเบี้ย ณ ที่จ่าย 15 เปอร์เซ็นต์ นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด (19 เมษายน 2562) เวิร์คพอยท์นิวส์ รายงานว่า กรมสรรพากรได้ออกแถลงการณ์อธิบายเกี่ยวกับการยกเว้นภาษีเงินได้จากดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร ระบุว่า กรณีการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจากดอกเบี้ยเงินฝากประเภทออมทรัพย์ กรมสรรพากรยังคงใช้เกณฑ์เดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยดอกเบี้ยเงินฝากประเภทออมทรัพย์ ทุกบัญชีรวมกันไม่เกิน 20,000 บาทต่อปี ยังคงได้รับการยกเว้นภาษีตามเดิม

สำหรับ ประกาศอธิบดีกรมสรรพากร (ฉบับที่ 344) ลงวันที่ 4 เมษายน 2562 ซึ่งกรมสรรพากรประกาศล่าสุด นั้น เป็นเพียงการเปลี่ยนรูปแบบการนำส่งข้อมูล โดยจากเดิมที่ผู้ฝากเงินมีหน้าที่ต้องแจ้งให้ธนาคารทราบ เมื่อได้รับดอกเบี้ยรวมทุกบัญชีเกิน 20,000 บาท เพื่อให้ธนาคารทำการหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย และนำส่งกรมสรรพากร

 

รูปแบบใหม่ได้เปลี่ยนเป็นการให้ผู้ฝากเงินแจ้งความประสงค์ต่อธนาคารที่ตนเองมีเงินฝากอยู่ ว่ายินยอมให้ธนาคารส่งข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝากประเภทออมทรัพย์ของผู้ฝากเงิน ให้แก่กรมสรรพากรทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้กรมสรรพากรทราบจำนวนดอกเบี้ยเงินฝากประเภทออมทรัพย์ของผู้ฝากเงินในทุกบัญชีของทุกธนาคาร ซึ่งกรมสรรพากรจะได้ส่งข้อมูลผู้ได้รับดอกเบี้ยเงินฝากประเภทออมทรัพย์ที่เกินกว่า 20,000 บาท เพื่อให้ธนาคารหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่ายต่อไป

สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์สารนิเทศสรรพากร (RD Intelligence Center) โทร. 1161 หรือที่สำนักงานสรรพากรทุกแห่งทั่วประเทศ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

 

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรานะจ๊ะ

เพิ่มเพื่อน

ใส่ความเห็น