ธอส. จัดให้ ! บ้านล้านหลัง เฟส 2 ผ่อนนาน-ผ่อนถูกกว่าเดิม

บ้านล้านหลัง เฟส 2 ผ่อนนาน-ผ่อนถูกกว่าเดิม

โครงการบ้านล้านหลัง เฟส 2 เตรียมเดินหน้าเดือนกันยายนนี้ พร้อมปรับเงื่อนไขช่วยผู้มีรายได้น้อย ขยายเวลากู้เป็น 50 ปี คาดผ่อนเริ่มต้นถูกสุดเดือนละ 2,800 บาท

 

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

 

20 มีนาคม 2562 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ขณะนี้มอบนโยบายให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ทำโครงการบ้านล้านหลัง ระยะที่ 2 ภายในเดือนกันยายน 2562 เพื่อขยายโอกาสผู้มีรายได้น้อยที่ยังไม่สามารถขอสินเชื่อได้ในรอบแรก โดยเฉพาะผู้ที่เลี้ยงดูบุพการีให้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง พร้อมให้สิทธิพิเศษจูงใจ ก่อนจะขยายไปสู่กลุ่มอื่น ๆ

 

 

ขณะเดียวกันขอให้ ธอส. ขยายระยะเวลากู้เป็นสูงสุด 50 ปี จากเดิม 40 ปี เพื่อช่วยผู้มีรายได้น้อยเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำมากขึ้น ลดภาระผ่อนชำระต่อเดือนให้ต่ำกว่า 3,800 บาท หลังพบมีผู้ถูกปฏิเสธสินเชื่อจำนวนมาก ส่วนโครงการบ้านล้านหลัง ระยะแรก ได้เร่งรัด ธอส. ปล่อยกู้ให้ผู้ยื่นจองสิทธิ์จำนวน 1.27 แสนคน ให้หมดภายในเดือนมิถุนายนนี้

 

ขณะที่นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธอส. กล่าวว่า สำหรับโครงการบ้านล้านหลัง ระยะที่ 2 ซึ่งคาดว่าจะเริ่มในเดือนกันยายนนี้ มีวงเงินอยู่ที่ 80,000-100,000 ล้านบาท โดยจะมีการหารือกับกระทรวงการคลัง ปรับเงื่อนไขต่าง ๆ ตามนโยบายของนายสมคิด ทั้งการขยายระยะเวลากู้เป็น 50 ปี ลดจำนวนผ่อนต่อเดือนเป็น 3,000 บาท หรือหากรัฐชดเชยงบประมาณ 2,400 ล้านบาทมาให้ ก็จะช่วยลดเงินผ่อนบ้านเหลือแค่ 2,800 บาทต่อเดือน

 

 

นอกจากนี้ คาดว่าจะคิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 3% ต่อปี พร้อมให้สิทธิพิเศษผู้ที่เลี้ยงดูบุพการีก่อน และจูงใจด้วยการให้โบนัสก้อนหนึ่งไปลดเงินต้นหากผ่อนครบ 3 ปี ก็จะลดเงินต้นให้เดือนละ 500 บาท นาน 36 เดือน

 

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

ใส่ความเห็น