วิธีการเลือกใส่หน้ากากอนามัย ป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5

หน้ากากอนามัย ป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5

มลพิษทางอากาศ นับเป็น ภัยคุกคามมนุษย์ที่ทุกคนต้องเผชิญแบบหลีกเลี่ยงได้ยาก ทว่า ใช่ว่าจะไม่มีหนทางป้องกันให้ทุกคนรอดพ้นจากเงื้อมมือของมลพิษทางอากาศ เพียงแค่ทุกคนต้องหันมาใส่ใจ มีวินัย สวมใส่ หน้ากากอนามัย เป็นประจำแค่นั้นเอง

 

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

 

ฝุ่นละออง PM 2.5 คืออะไร ?

ฝุ่นละออง PM 2.5 คือ ฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน ขนาดเล็กมากๆ อาจจะเล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางผมเราอีก ขนจมูกดักจับไม่ได้เลย ยิ่งฝุ่นมีขนาดเล็กเท่าไหร่ เมื่อเราหายใจเอาฝุ่นเข้าไป มันก็จะเข้าปอดเราลึกมากเท่านั้น (ฝุ่นยิ่งเล็ก ยิ่งเข้าลึก)

เมื่อเข้าไปในปอด ปอดก็จะป้องกันตัวเองด้วยการห่อหุ้มฝุ่นเพื่อกำจัดฝุ่น และทำให้เกิดผังพืดในปอด ถ้าสะสมเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้ เช่น โรคปอดอักเสบ และอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ คนที่ไวต่อโรคแบบนี้มากที่สุด คือ คนที่มีโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจอยู่แล้ว (เช่น หอบหืด) หากได้รับฝุ่นละอองเข้าไปอีก อาการก็จะรุนแรงมากกว่าคนปกติ

 

 

รับรู้สถานการณ์มหันตภัยฝุ่นเมืองใหญ่ สร้างความตระหนัก ใส่ หน้ากากอนามัยกันดีกว่านะครับ

ในการป้องกันสุขภาพของตนเองและคนรอบข้างในวิกฤตมลพิษอากาศเมืองหลวงตอนนี้ คือ การใส่ หน้ากากอนามัย วันนี้เราจึงรวบรวมคุณสมบัติของ หน้ากากอนามัย ทุกประเภท ที่ช่วยป้องกันคุณจากฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ รวมถึงคำแนะนำในการเลือกใช้หน้ากากอนามัยให้ถูกวิธีด้วย

 

หน้ากากอนามัย แบบไหนที่ป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ ?

หลักง่ายๆ ในการเลือก หน้ากากอนามัย ให้ดูหน้าซองเลยว่า สามารถป้องกันฝุ่นได้ไหม ? ป้องกันฝุ่นขนาดเท่าไหร่บ้าง? ซึ่งหน้ากากอนามัยที่วางจำหน่ายตามท้องตลาด ขอแบ่งออกเป็น หน้ากากอนามัยที่กรองฝุ่น PM 2.5 ไม่ได้ คือ

1. หน้ากากแบบผ้า ไม่มีคุณสมบัติกรองฝุ่นได้เลย ใส่ไปหายใจฝุ่นก็เข้าไปอยู่ดี

 

 

2. หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป กรองฝุ่นขนาด PM 3 ได้ แต่กรองฝุ่น PM 2.5 ไม่ได้ ให้ลองนึกภาพตามว่าหน้ากากก็เหมือนตาข่ายที่ใช้ดักฝุ่น ถ้าหน้ากากมีขนาดช่องตาข่ายกว้าง 3 เซนติเมตร แต่ฝุ่นมีขนาดกว้าง 2 เซนติเมตร เวลาฝุ่นวิ่งผ่านตาข่าย มันก็สามารถทะลุผ่านได้สบายเลย เพราะฝุ่นมันเล็ก ใส่ไปก็ดักฝุ่นไม่ได้

 

 

3. หน้ากากอนามัยพร้อมชั้นกรองคาร์บอน อันนี้ใช้ได้ดีในบริเวณที่มีควันรถยนต์ เช่นกรุงเทพ กรองฝุ่นขนาด PM 3 ได้ แต่กรองฝุ่น PM 2.5 ไม่ได้ เหมือนข้อ 2

 

 

4. หน้ากากกรองอนุภาค รุ่น R95 อันนี้เหมาะคนที่ทำงานเกี่ยวกับพ่นสีหรือไอระเหย ป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า PM 0.3 หากเทียบว่าหน้ากากคือตาข่าย ตาข่ายขนาดช่องกว้าง 0.3 เซนติเมตร แต่ฝุ่นมีขนาด 2.5 เซนติเมตร ถ้าฝุ่นวิ่งผ่านตาข่ายมันก็ทะลุไม่ได้ เพราะฝุ่นมีขนาดใหญ่

5. หน้ากากกรองอนุภาคเส้นใยไฟฟ้าสถิต ป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า PM 3 ได้เหมือนข้อ 3 และยังป้องกัน ฟูมโลหะ (นึกถึงภาพตอนที่เราบัดกรี แล้วมีคล้ายๆ ควันลอยขึ้นมา เรียกว่าฟูม จะอยู่ในงานเชื่อม)

6. ที่ขอแนะนำให้ไปหาซื้อมาใช้กัน เป็น หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง N95 ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าสามารถป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า PM 0.3 ละออง เชื้อโรค และฟูมโลหะ ป้องกันได้ 95% การันตีด้วยมาตรฐาน NIOSH ซึ่งจากการไปสำรวจตลาดสามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าทั่วไปและจะจำหน่ายอยู่ที่ราคาอันละ 39 บาท

 

 

แอดมินเอง ไปร้านขายยามา สอบถาม หน้ากากอนามัย จาก เภสัชกร  ก็ได้คำแนะนำ หน้ากากอนามัย ที่ช่วยป้องกัน ฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ดีเช่นกัน  ยี่ห้อ 3M ซึ่งเป็นยี่ห้อมาตรฐานที่ผ่านการรับรองครับ

หน้ากากอนามัน N95 ป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5

 

หน้ากากอนามัน N95 ป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5

นอกจากใส่เพื่อป้องกันฝุ่นละองง PM 2.5 แล้ว  ยังดูเท่ห์  อีกต่างหากครับ 555

ถือเป็นแฟชั่น ที่ตอนนี้ ทุกคนต้องสวมใส่ครับ  ขอให้รักษาสุขภาพครับ ^^

 

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

ใส่ความเห็น