หมอนัทแนะ แก้นิ้วล็อค-นิ้วชา-มือแข็ง ง่ายนิดเดียว ไม่ต้องทนอีกต่อไป

แก้นิ้วล็อค-นิ้วชา-มือแข็ง ง่ายนิดเดียว

 

หมอนัทแนะ แก้นิ้วล็อค-นิ้วชา-มือแข็ง ง่ายนิดเดียว ไม่ต้องทนอีกต่อไป

อาการนิ้วล็อค นั้นหลายคนต้องเคยเจอและมันไม่ใช่เรื่องที่จะละเลยได้เลย เพราะหากนิ้วล็อคขึ้นมาจะทำให้นิ้วขยับลำบาก มีอาการชา ตึง โดยการแนะนำนี้มาจากคนหมอนัด ซึ่งเขาได้รักษา คนที่อาการปวด ชา นิ้วล็อค และอื่น ๆ มามากวันนี้เลยมีบทความแนะนำดี ๆ มาติดตามพร้อมกันเลย

 

แก้นิ้วล็อค นิ้วชา มือแข็ง

การเพิ่มกำลังให้กับธาตุน้ำ คือการบำรุงไต ซึ่งก็จะต้องลดการรับประทานอาหารที่มีจัด ๆ ทั้งเค็ม หวาน โดยเฉพาะพวกชาเย็น ชามะนาว กาแฟ ให้ลด ๆ ลงบ้างก็ดีเพื่อไม่ให้ไต ทำงานหนักจนเกินไป และควรจะหาเครื่องดื่มสมุนไพรมาช่วยด้วยเช่น ชาตะไคร้ เห็ดหลินจือ กระชาย ขลู่ และ งาดำ เป็นต้น

ส่วนวิธีจะบำรุงธาตุโลหะ คือการทำให้ปอด กับ ลำไส้ ทำงานได้ปกติดี โดยการดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ เป็นการล้าง ลำไส้นั่นเอง หรือให้ทานไฟเบอร์เยอะหน่อยจะได้ขับของเสียออกจากร่างกายได้ดี

 

เมื่อร่างกายได้รับการบำรุงธาตุอย่างดีแล้วก็ช่วยให้ส่วนต่าง ๆ ทำงานได้ปกติ และมาถึงการแนะนำวิธีการนวดมือ นิ้ว เพื่อรักษาอาการนิ้วล็อคมือชากันแล้ว ซึ่งสามารถทำตามได้เลยไม่มีอะไรยากดังนี้

1. การนวดมือโดยการใช้ยาหม่อง

หากมีอาการมือชา ลองหาอะไรมานวดช่วยหน่อย จะเป็นน้ำมันงา น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเหลือง ก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าจะหาอะไรมาใช้ได้เพราะหากมียามาช่วยนวดจะทำให้นิ้วมีโลหิตไหลเวียนดีขึ้น กล้ามเนื้อต่าง ๆ จะนิ่ม ๆ และถ้าจะให้ดีน้ำมันนวดที่เลือกใช้ควรมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระด้วย เพราจะเป็นตัวที่ทำให้หลอดเลือกที่อักเสบนั้นอาการดีขึ้นนั่นเอง

 

 

2. นำมือไปแช่ในน้ำอุ่น

กล้ามเนื้อที่มีอาการชา ล็อค นั้นเพราะกล้ามเนื้อตึงอาจจะเกิดจากการใช้งานบ่อยเกินไป เช่น การนั่งทำงาน พิมพ์งาน หน้าคอมพิวเตอร์นาน ๆ เพราะว่าโลหิตไปเลี้ยงไม่ทัน แก้ได้โดยการบิดคอช่วยแก้เมื่อยคอได้ ฉะนั้นหากมือชา มันก็แก้ได้โดยการบิดมือ บริหารนิ้ว ข้อ บ้าง และทางที่ดีควรได้พัก และหาสมุนไพรดี ๆ มาทานด้วยนะ และท่าบริหารมือลองทำตามนี้ได้เลย

– ท่าที่ 1 : เหยียดแขนไปข้างหน้าแล้วบิดมือขึ้นให้ตึง

– ท่าที่ 2 : ให้เหยียดแขนขึ้นมาข้างหน้าจากนั้นกางมือออก ทั้ง 2 ข้าง แล้วจากนั้นก็คว่ำมือลงสลับขึ้น และกำมือสลับแบออกให้หายเมื่อย

– ท่าที่ 3 : เป็นการบริหารนิ้วโดยใช้ยางวงยืด ๆ เข้ามาช่วยก็เอามาดึงๆ พันๆ ไว้เลย เป็นการบริหารนิ้วโดยเล่นกับความยืดของยางนั่นเอง

สิ่งที่สำคัญมากกว่าการบริหารมือและนิ้วที่ชาและล็อค ก็คือการพักจากการทำงานหนักเสียบ้าง เพราะร่างกาย ไม่ใช่เครื่องจักรที่จะทำงานได้ตลอดเวลา การพักผ่อนไม่ว่าจะเป็นนิ้ว หรือทั้งร่างกายยังไงการได้พักก็เป็นอะไรที่ดีที่สุด และอย่าลืมดูแลตัวเองในด้านอื่นด้วย ทั้งการออกกำลังกาย และการเลือกทานแต่ของดีมีประโยชน์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : โพตสาระ

ใส่ความเห็น