เตือนโกงเงินแบบใหม่ ดูดเงินในบัญชีหมดภายในไม่กี่นาที

สำหรับในสังคมยุคนี้ มีภัยใกล้ตัวเรามากมายหลายทาง ทั้งใกล้และไกล และสำหรับในวันนี้เราจึงอยากจะมาเตือนเพื่อนๆ เรื่องของการโกงเงินรูปแบบใหม่ ซึ่งเป็นรูปแบบล่าสุดที่พวกมิจฉาชีพมันเขาทำกัน สามารถดูดเงินในบัญชีได้หมดเพียงใช้เวลาไม่กี่นาที เรามาดูวิธีของเขาก็เลยดีกว่า ว่าเขาทำกันอย่างไร เราจะได้ป้องกันตัวเองได้ถูก

 

 

ทางด้าน Fanpage กองปราบปราม ได้โพสต์ข้อความเตือนภัย สิ่งที่มิจฉาชีพใช้ในการโกงเงิน โดยระบุไว้ว่า “ผู้เสียหายส่วนใหญ่นั้นเป็นผู้ที่ขายสินค้าออนไลน์ มักจะเปิดเผยเลขบัญชีธนาคาร และถูกคนที่ไม่หวังดีเข้ามาทำทีว่าเป็นลูกค้า เข้ามาขอซื้อสินค้าออนไลน์ และขอเลขบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนบุคคลคนอื่น”

โดยผู้ที่ไม่หวังดีนั้นจะนำข้อมูลส่วนบุคคลเหล่านี้ ไปทำการเปิดบัญชี True wallet ใหม่ขึ้นมา และทำการตั้งค่าบัญชี True wallet ให้เชื่อมเข้ากับบัญชีธนาคารของผู้เสียหายนั่นเอง

จากนั้นทางด้านผู้เสียหายก็จะได้รับข้อความแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือ ทำนองว่า คุณต้องการที่จะให้บัญชีธนาคารของคุณเชื่อมต่อกับ True wallet หรือไม่

แต่การแจ้งเตือนนั้นมีข้อความค่อนข้างยาว จึงทำให้ผู้เสียหายหลายรายไม่อยากที่จะอ่าน และมองว่าคงไม่มีอันตรายอะไรเกิดขึ้นกับตัวเองหรอก

เมื่อผู้เสียหายได้กดยอมรับ หรือข้อตกลง การเชื่อมต่อระหว่างบัญชี Mobile Banking ของผู้เสียหาย กับ True wallet ก็จะทำการเชื่อมโยงกัน สิ่งที่ผู้ไม่หวังดีตั้งใจไว้ก็จะเสร็จสมบูรณ์

ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คนร้ายสามารถโยกย้ายโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหายได้ ผ่านทางช่องทาง Mobile Banking ไปยังบัญชี True wallet และจะทำการโอนเงินภายในไม่กี่นาทีถัดมา

จากการกระทำดังกล่าวนั้น เราจะเห็นได้เลยว่า คนร้ายฉกฉวยโอกาสในการที่หาช่องว่าง ในเรื่องการเงิน รวมทั้งความนิยม ความสะดวกสบาย ความรวดเร็ว สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดความเสียหายขึ้น

ทั้งนี้ อาการของปราบได้ฝากเตือนให้ระมัดระวัง พยายามอย่าให้ข้อมูลส่วนตัวกับใคร และหากมีการแจ้งเตือนเข้ามาที่โทรศัพท์ของท่าน โดยเฉพาะเกี่ยวกับธุรกรรมการเงิน ก็ขอให้อ่านให้ดีก่อน อย่าหลงเชื่ออะไรง่ายๆ

ขอให้ทุกคนทำการอ่านข้อความที่แจ้งมาให้ละเอียด หากอ่านไม่เข้าใจก็ไม่จำเป็นต้องไปตอบตกลง การแตะหน้าจอเพียงแค่ครั้งเดียว หรือการกดตกลงเพียงแค่ครั้งเดียว อาจจะทำให้เงินในบัญชีของท่านถูกถอนออกไปจนหมดเลยก็ได้

สุดท้ายนี้ก็ขอให้คนที่อ่านข้อความนี้ แชร์ออกไปให้ได้มากที่สุด บอกต่อเพื่อนๆ บอกต่อญาติพี่น้อง ให้ระมัดระวัง คนที่ไม่หวังดีที่จะเข้ามาเอาเงินในบัญชีของท่านไปจนหมด

ขอขอบคุณ : กองปราบปราม

ใส่ความเห็น