เริ่มแล้ว พรุ่งนี้เป็นต้นไป กยศ. จะหักเงินเดือนจากในบัญชี เพื่อจ่ายหนี้ อัตโนมัติ

กยศ. จะหักเงินเดือนจากในบัญชี เพื่อจ่ายหนี้ อัตโนมัติ

ติดตามเรื่องดี ๆ จากเรา กดแอดไลน์ เลยจ้าาา

เพิ่มเพื่อน

หลังจากนายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ได้เปิดเผยว่า กยศ.จะนำมาตรการหักหนี้จากบัญชีเงินเดือนของลูกหนี้ที่ทำงานกับหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ บริษัทเอกชนขนาดใหญ่ ธนาคารพาณิชย์ และข้าราชการที่สังกัดหน่วยงานองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) แบบอัตโนมัติมาใช้ตั้งแต่เดือน ก.พ. 2562 เป็นต้นไป

ล่าสุด !! มีรายงานว่า ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ 28 ก.พ.2562 หรือตั้งแต่เดือน ก.พ.2562 เป็นต้นไป กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. จะเริ่มหักเงินเดือนของลูกหนี้ กยศ. ซึ่งทำงานในสังกัดราชการ รัฐวิสาหกิจ บริษัทเอกชน ธนาคารพาณิชย์ และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ เพื่อชำระหนี้ กยศ. อัตโนมัติจากเงินเดือนเป็นเดือนแรก เบื้องต้นมีจำนวนประมาณ 150,000 คน

สำหรับวิธีหักเงินเดือนจะมีการหักเฉลี่ยเท่ากันเป็นประจำทุกเดือน เช่น วงเงินที่ชำระหนี้ต่อปีจะมีการหาร 12 และนำไปเฉลี่ยเป็นรายเดือน ซึ่งไม่ใช่จำนวนเงินที่มากเกินไป เช่น ปีแรกที่จะต้องจ่าย 1,500 บาท เมื่อหาร 12 ก็จะเฉลี่ยถูกหักเดือนร้อยกว่าบาท ยกเว้นงวดปีการศึกษา 2562 ที่เหลือรอบบัญชีเพียง 5 เดือน ก็จะหาร 5 จากยอดวงเงินที่ต้องชำระ

อย่างไรก็ตามระหว่างนี้ ถ้าลูกหนี้คนใดที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการหักเงินเดือน ก็สามารถเข้ามาเจรจากับ กยศ.เพื่อหาทางผ่อนปรน

siamtopic

 

ติดตามเรื่องดี ๆ จากเรา กดแอดไลน์ เลยจ้าาา

เพิ่มเพื่อน

ใส่ความเห็น