แจ้งข่าว จันทบุรี เปิดให้ ปชช.ขึ้นเขาคิชฌกูฏ นมัสการพระพุทธบาท 5ก.พ.-5เม.ย.

จันทบุรี เปิดให้ ปชช.ขึ้นเขาคิชฌกูฏ

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

นักแสวงบุญทั่วทุกสารทิศ หลั่งไหลมาจันทบุรี ร่วมพิธีบวงสรวง ปิดป่า-เปิดเขา นมัสการรอยพระพุทธบาท (พลวง) เขาคิชฌกูฏ กันอย่างเนืองแน่น พร้อมเปิดให้ขึ้น 5 ก.พ.- 5 เม.ย.2562…

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.62 นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี พร้อมด้วย พระเถระชั้นผู้ใหญ่ ข้าราชการทหาร ตำรวจ ทุกหมู่เหล่า ตลอดจนคณะกรรมการ จัดงานนมัสการรอยพระพุทธบาท(พลวง) เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ตลอดจนผู้มีจิตศรัทธา นักแสวงบุญจาก จ.จันทบุรี และทั่วประเทศกว่า 1,500 คน เข้าร่วมทำพิธีบวงสรวง ปิดป่า-เปิดเขา เปิดงานนมัสการรอยพระพุทธบาทอย่างเป็นทางการ โดยกำหนดเปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยว และนักแสวงบุญขึ้นไปกราบไหว้ ขอพรรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาคิชฌกูฏ ขึ้นไปได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 ถึง 5 เมษายน 2562 หรือตั้งแต่ ขึ้น 1 ค่ำเดือน 3 ไปจนถึง ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 ตามประเพณีที่ถือปฏิบัติมายาวนาน ตามความเชื่อที่ได้กราบไหว้ ขอพรรอยพระพุทธบาท

สำหรับปีนี้ ผู้ที่ต้องการเดินทางมานมัสการรอยพระพุทธบาท สามารถเดินทางมายัง ต.พลวง อ.เขาคิชฌกูฏ ได้ทั้งทางรถโดยสารและรถยนต์ส่วนบุคคล โดยจอดรถไว้บริเวณที่กำหนดจุดจอด เช่น บริเวณวัดพลวง เพื่อเดินทางขึ้นด้วยรถยนต์กระบะ ไปยังลานพระสิวลึงค์ ในราคา 100 บาท และเดินเท้าต่ออีกประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อขึ้นมายังลานพระบาทพลวง ซึ่งเป็นลานหินกว้าง เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธ มีหินลูกบาตรคอยให้ร่มเงาบนยอดเขา ที่มีความสูงที่สุดในประเทศไทย จากน้ำทะเลกว่า 1,000 เมตร มีเต็นท์คอยอำนวยความสะดวกตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่สามารถค้างคืนได้ ยกเว้นจะได้รับอนุญาตจากทางคณะสงฆ์ให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง

บริเวณด้านบน มีไฟฟ้าและน้ำเพื่อการอุปโภคเพียงพอ สำหรับให้บริการนักท่องเที่ยว และไม่อนุญาตให้มีร้านค้าอาหารเครื่องดื่ม ตั้งแผงขายบริเวณทางขึ้น พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากทุกคน นำอาหารและน้ำดื่มเท่าที่จำเป็นติดตัวมาเอง และนำขยะกลับลงไปทิ้งยังนอกเขตอุทยานฯ สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีปัญหาด้านสุขภาพ หรือไม่อยากเหนื่อย สามารถใช้บริการเสลี่ยงแบกขึ้นเขาได้ ในราคาเที่ยวละ 600-800 บาท จากลูกหาบที่มีประสบการณ์เดินขึ้นเขามามากกว่า 10 ปี

ส่วนในด้านอื่นๆ มีความพร้อมในทุกด้าน ทั้งการตระเตรียมรถขึ้นเขา ที่มีมากกว่า 200 คัน พร้อมคนขับที่มีความชำนาญ และผ่านการซักซ้อมการขับขี่ในเส้นทางที่มีความลาดชัน ที่ได้ทำการปรับปรุงสภาพถนน ให้มีความพร้อมและสอดคล้องกับสภาพป่าไม้มากที่สุด อีกทั้งเส้นทางเดินชมธรรมชาติ ได้รับการซ่อมแซมและปรับปรุง เพิ่มเติมบันไดไม้พร้อมราวจับ ในทุกจุดเสี่ยงลาดชัน

ไม่พลาดข่าวสาร กดแอดไลน์ ติดตามเรา

เพิ่มเพื่อน

ใส่ความเห็น